Đi chùa Hội Khánh, Thủ Dầu Một, Bình Dương


Một ngày tình cờ mình nhìn thấy bức ảnh tượng Phật nằm thật lớn và đẹp lung linh trên một website, thế là biết đến cái chùa này. Cũng tự hỏi, sao có cái chùa hay thế ở Bình Dương mà giờ mình mới biết? Vậy là phải đi thử!

photo

“Tọa lạc số 35 đường Bác sĩ Yersin, phường Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương, chùa Hội Khánh là ngôi chùa cổ nhất và có lối kiến trúc tiêu biểu của xứ Đàng trong ở Bình Dương.Chùa Hội Khánh do Đại Ngạn thiền sư xây dựng năm 1741. Năm 1923 – 1926, cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã đến đây, cùng với hòa thượng Từ Văn và nhà yêu nước Tú Cúc Phan Đình Vũ lập ra Hội danh dự yêu nước để truyền bá tư tưởng yêu nước”.

Hiện tại chùa có hai khu đối diện nhau, một cũ và một mới. Trong khu mới có tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam, “vừa được chùa khánh thành vào ngày 29/3/2012. Toàn bộ công trình có diện tích 3.200 m2, nằm trong khuôn viên rộng 13.000 m2 khu đất tổ của chùa. Với chiều dài kỷ lục 52 m và đặt trên cao cách mặt đất 24 m, bức tượng trở thành điểm nhấn, thu hút khách viếng thăm.

Cầu thang chính đi lên tượng Phật gồm 49 bậc, tượng trưng cho 49 năm hành đạo của Đức Phật. Bên dưới tượng là 4 phòng chức năng, rộng 600 m2 dành làm nơi học tập, tổ chức hội nghị, đại hội với sức chứa trên 500 đại biểu. Ngoài ra, thư viện sách Phật giáo, khoa học, lịch sử cùng phòng làm việc của Ban giám hiệu trường Phật học tỉnh Bình Dương cũng thuộc hội trường này…”.

photo

Nói thật, ngoài ấn tượng là khuôn viên rộng, với cái tượng Phật nằm khổng lồ, mình chẳng thấy có gì hấp dẫn ở chùa này cả. Khuôn viên rộng nhưng chưa có nhiều cây xanh nên rất nóng vì nắng. Tượng Phật không hề sắc sảo, chỉ được cái… to. Nói chung là thất vọng ghê gớm so với suy nghĩ trước khi đi về một cái chùa cổ, có tượng Phật kỷ lục của Việt Nam.

photo

Ngoài việc vãn cảnh, chụp ảnh, đi chơi (chứ không phải đi thắp nhang, cầu khấn), thì thêm một việc muốn làm khi đi chùa của mình nữa là… mua vòng đeo tay.

photo

Chú thích: Những chữ in nghiêng trong ngoặc kép là tổng hợp thông tin từ Internet, chưa xin phép tác giả.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s