Một vòng thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc


Phú Quốc còn được gọi là đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây, cũng là đảo lớn nhất Việt Nam với tổng chiều dài 49 km. Đảo Phú Quốc cùng với các đảo khác tạo thành huyện đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Toàn bộ huyện đảo có tổng diện tích 589,23 km² (số liệu năm 2005), xấp xỉ diện tích quốc gia Singapore.

Phú Quốc nằm cách thành phố Rạch Giá 120 km và cách thị xã Hà Tiên 45 km. Vào năm 2006, khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang bao gồm cả huyện đảo Phú Quốc đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Phú Quốc có hai thị trấn là Dương Đông và An Thới, cùng với tám xã. Thị trấn Dương Đông tọa lạc ở phía Tây Bắc, là thủ phủ của huyện đảo.

Trước khi ra đây, tôi đã thử lên mạng tìm hiểu thông tin về thị trấn Dương Đông, nhưng có rất ít thông tin, và hình ảnh cũng hạn chế. Trong khả năng của mình, tôi sẽ cố gắng cập nhật nhiều hình ảnh và thông tin mà tôi biết về Dương Đông, để những người đi sau dễ hình dung về thị trấn trung tâm của huyện đảo này. Thông tin có thể chưa đúng, hoặc thiết sót, rất mong những người hiểu biết góp ý giùm.

Trước tiên là cửa ngõ vào thị trấn. Một là từ sân bay quốc tế.

Đường từ sân bay vào thị trấn Dương Đông.

Trước kia sân bay Phú Quốc chỉ là sân bay nội địa, ở gần chợ Dương Đông. Nhưng mới đây, sân bay cũ đã được di dời, xây mới thành sân bay quốc tế Phú Quốc, được khánh thành vào giữa tháng 12/2012 vừa rồi, hứa hẹn một Phú Quốc phát triển du lịch vượt bậc trong tương lai gần. Tuy nhiên, hiện các chuyến bay quốc tế đến Phú Quốc vẫn chưa được khai thác mà chỉ có các chuyến bay quốc nội từ Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Sân bay quốc tế Phú Quốc cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 9 km.

Đường vào sân bay phải đi qua một cổng thu phí, 5.000 đ cho xe gắn máy (trước đây chỉ có 2.000 đ), và chỉ thu những ai đi hướng từ sân bay trở ra.

Đúng như câu nói vu vơ của anh chàng đi chung xe lúc tôi vừa đến Rạch Giá lần đầu tiên: Phú Quốc rừng không.

Con đường từ sân bay hướng về Dương Đông mang tên Trần Hưng Đạo, là con đường biển nên tập trung nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, cafe, bar.

Phú Quốc là huyện đảo nằm trong vịnh Thái Lan, có lẽ có vị trí chiến lược quân sự đặc biệt mà nhiều bộ đội đóng quân trên này.

Một doanh trại quân đội trên đường Trần Hưng Đạo.

Nói cho các bạn dễ hình dung, thị trấn Dương Đông chỉ có vài con đường chính là Trần Hưng Đạo, 30/4, Hùng Vương và Nguyễn Trung Trực. Nhớ hết mấy con đường này là cũng tự khắc thuộc luôn những nơi đặc trưng của thị trấn. Tuy nhiên, người dân địa phương ít ai quan tâm đến tên đường, mà chỉ biết nó ở khu nào đó, nên nếu là người ở xa mới đến, muốn hỏi đường thì bạn phải biết con đường đó có những điểm đến đặc trưng nào.

Tôi hiện thấy thị trấn Dương Đông có một trường cấp ba, một trường cấp hai và hai trường tiểu học.

Trường tiểu học Dương Đông – Điểm Bà Kèo nằm trên đường Trần Hưng Đạo, bị cây cối che phủ xung quanh, nếu không để ý sẽ không biết đó là trường học.

Trường tiểu học Dương Đông I trên đường 30/4

Trường trung học phổ thông Phú Quốc trên đường Hùng Vương

Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc trên đường 30/4

Nhà văn hóa thị trấn Dương Đông, nằm trên đường 30/4.

Cửa ngõ thứ hai để vào Dương Đông theo tôi được biết là đường từ cảng Bãi Vòng, cũng là đường đi tham quan suối Tranh, làng chài Hàm Ninh,…

Từ chỗ này, nếu không đi theo hướng ra con đường biển Trần Hưng Đạo, ta có thể đi dạo lòng vòng, rẽ vào đường Hùng Vương, qua cầu Hùng Vương (dân ở đây gọi là cầu Đúc), đến ngã tư thì rẽ trái là vào đường Nguyễn Trung Trực.

Cầu Hùng Vương, trên đường Hùng Vương

Cũng chính là cầu Đúc

Sân vận động huyện Phú Quốc, nằm trên đường Nguyễn Trung Trực.

Đường vào chợ Dương Đông, cũng là đường Nguyễn Trung Trực.

Chợ Dương Đông

Men theo con đường chợ, dọc sông Dương Đông là cầu Nổi. Cầu như một chiếc phà bắt qua sông, chỉ dành cho xe ba bánh, hai bánh và người đi bộ.

Cầu Nổi (trong ảnh cầu đang được mở ra cho thuyền bè qua lại).

Qua cầu Nổi một đoạn là thấy thánh thất Dương Đông. Mấy ai biết được rằng Phú Quốc chính là nơi khởi nguồn của đạo Cao Đài.

Thánh thất Dương Đông

Từ đây, rẽ phải đi thêm một chút thì đến biển Dinh Cậu, nơi có Dinh Cậu linh thiêng. Bến tàu câu mực, ủy ban nhân dân huyện, nhà văn hóa cũng ở trong cụm này, rất dễ đi, dễ thấy hay dễ tìm.

Dinh Cậu

Dinh Bà, chỉ cách Dinh Cậu vài bước chân.

Nói về tôn giáo, có lẽ đời sống sông nước, biển sóng bao la khiến người ta cần có những điều thờ phụng trong thẳm sâu tâm hồn mỗi người. Ở Dương Đông có nhiều chùa và những nơi tương tự thế.

Hưng Quốc Tự, trên đường Nguyễn Trung Trực, gần chợ Dương Đông, khác với Sùng Hưng Cổ Tự nổi tiếng.

Hội tương tế người Hoa Phú Quốc, trên đường 30/4.

Đến đây thì xem như các bạn đã có cái nhìn tổng quan về thị trấn Dương Đông của huyện đảo Phú Quốc rồi đó. Chờ những bài viết sau mình sẽ cập nhật thêm thông tin về thị trấn này.

Tái bút: Bài viết có sử dụng tư liệu chọn lọc từ Internet.

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Một vòng thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s