Dinh Cậu và biển Dinh Cậu


Biển Dinh Cậu gần chợ Dương Đông, thị trấn Dương Đông với nhiều khối đá hình thù kỳ lạ, trong đó có nhiều khối đá lớn nằm kề bên nhau, sát bờ. Chính điều này đã giúp người dân nơi đây có một nơi dựng nên miếu thờ tâm linh của dân biển, đó là Dinh Cậu.

Dinh Cậu được dựng trên khối đá hình thù kỳ lạ.

Có nhiều cách giải thích cho từ “Cậu”. Có người cho rằng gọi Dinh Cậu vì là nơi thờ Cậu Tài và Cậu Quý, là hai vị thần sông cai quản sông ngòi trong thị trấn. Cũng có giả thuyết cho rằng trước kia vùng này có một vị quan tốt, giúp ích cho dân nên sau khi quan qua đời được dân lập miếu thờ, gọi là Dinh Cậu (Dinh thự của Cậu). Cũng có tài liệu viết rằng Dinh Cậu còn được gọi là miếu thờ Long Vương, có thể hiểu “Cậu” ở đây là một nhân vật vô hình nhưng có sức mạnh phi thường.

Nhưng dù là hiểu theo nghĩa nào, ta chỉ cần biết Dinh Cậu như một miếu thờ tâm linh mà ngư dân đến để cầu mưa thuận gió hòa trước khi ra khơi đánh bắt cá, hay cầu bình an cho gia đình, họ hàng…

Dinh Cậu nhìn từ cửa sông Dương Đông.

Được biết, công trình được xây dựng vào năm 1937 và hiện là một điểm tham quan không thể thiếu của khách phương xa khi đến với Phú Quốc.

Khối đá mà Dinh Cậu được xây lên.

Ngọn hải đăng nhỏ phía sau Dinh Cậu. Chiều tối lên đứng trên này ngắm cảnh biển bên dưới rất tuyệt (ảnh chụp lúc trời sẩm tối, thiếu sáng nên nhòe nhoẹt).

Cảnh biển đêm nhìn từ Dinh Cậu.

Thị trấn Dương Đông về đêm nhìn từ Dinh Cậu.

Nói đến Phú Quốc là nói đến biển. Biển Phú Quốc hoang sơ, xanh trong và tất nhiên là rất đẹp. Nhưng đó là những đoạn biển mà các khu nghỉ dưỡng đã dành phần cho việc kinh doanh của họ rồi. Những đoạn biển đó xa trung tâm thị trấn, và không phải đoạn nào người dân cũng vào tắm được. Chính thế, biển Dinh Cậu tại trung tâm Dương Đông trở thành nơi cho đa số dân thị trấn tắm, dạo mát, ngắm cảnh, tụ tập ăn uống… Và vì “phục vụ” nhiều mục đích nên vùng biển này không được sạch sẽ và hoàn hảo như những gì bạn được thấy trong những tài liệu quảng cáo du lịch Phú Quốc.

Tuy nhiên, bỏ qua sự không sạch sẽ vì sự thiếu ý thức của cư dân vùng biển, biển Dinh Cậu vẫn không mất đi vẻ đẹp rất riêng của nó.

Tôi thích biển Dinh Cậu trước tiên bởi tấm băng rôn cổ động này: “Không khai thác, mua bán, thu gom, chế biến Dugong và rùa biển” (Dugong còn gọi là cá cúi, cá nàng tiên hay lợn biển).

Chiều về, nhiều người dân tụ tập tắm biển Dinh Cậu.

Trẻ em địa phương tập bơi, chẳng cần người lớn hướng dẫn.

Từ khi tìm được đường đến biển Dinh Cậu, nhiều buổi chiều sau giờ làm tôi hay tha thẩn ra đây. Quăng đại chiếc xe máy vào một góc nào đó, tôi thả hồn mình vào biển.

Những chiều hoàng hôn trên biển Dinh Cậu, không hoàng hôn nào giống hoàng hôn nào. Như hoàng hôn của một buổi chiều nhạt nắng…

Hay hoàng hôn của buổi chiều trời nổi gió, kéo mây xám xịt, u ám cả bầu trời…

Cây dừa nghiêng, một mình, nhưng vẫn vững…

Hay một buổi chiều biển xám xịt…

Có ai đi với tôi không?

Nhưng cũng có những buổi hoàng hôn rực rỡ. Kiếm một chỗ ngồi trên mỏm đá. Xung quanh người đông mà như không. Ta chụp ảnh mặc kệ ta…

Chàng muốn làm hòn vọng thê sao?

Cũng có ngày mặt trời lặn nhanh quá, ánh sáng chưa kịp tỏa hết, còn lóe lên cuối chân trời…

Buổi tối, con đường dọc biển trở thành nơi kinh doanh thức ăn nhẹ và nước uống cho những ai muốn ngắm cảnh, nhưng chỉ thích hợp cho bạn bè tụ tập, hoặc tình nhân thôi nghe!

Vậy còn người đi một mình thì sao? Bạn hãy tự khám phá.

Thêm tấm ảnh chủ nhân blog nhờ người lạ chụp giùm nè:

Nhờ một du khách lạ chụp giùm.

Tái bút: Bài viết có sử dụng tư liệu chọn lọc và tổng hợp từ Internet.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Dinh Cậu và biển Dinh Cậu

  1. Pingback: (Chia sẻ ) Một vòng quanh thị trấn trung tâm Dương Đông – Phú Quốc – Phần 3 – Bất động sản Nhà Binh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s