Chùa Sư Muôn, Phú Quốc


Từ con đường 30/4 của thị trấn Dương Đông (huyện đảo Phú Quốc) hướng về Hàm Ninh, đi chừng 5km, nhìn bên tay phải, du khách sẽ gặp cổng vào chùa Sư Muôn (tên Hán là Hùng Long Tự).

Cổng vào chùa Sư Muôn, có một cây thốt nốt phía sau cổng.

Chạy xe máy lên một con dốc cao vòng vèo, du khách đến được sân chùa.

Leo lên vài bậc thang là tới chánh điện (ảnh chụp từ trên xuống). Bên phải ảnh là tượng Phật Di Lặc, vì thấy không có gì đặc sắc nên tôi đã không chụp lại.

Chánh điện chùa Sư Muôn

Chùa có từ năm 1932, ban đầu chùa chỉ là một gian nhà nhỏ một trệt một lầu bằng gỗ, do trụ trì Thiền Sư Giai Minh sáng lập (là người tu từ nhỏ với thế danh là Nguyễn Kim Môn hay Muôn)“.

Sư Nguyễn Kim Môn (1892-1946), hiệu là Giai Minh, xuất thân từ cán bộ kế toán của ngân hàng Đông Dương. Về sau, ông quyết chí đi tu. Giai Minh đã thử nghiệm cải cách nề nếp tu hành và vận dụng đạo Phật trong tình hình xã hội đương thời. Năm 1932, ông đi nhiều nơi như đảo Thổ Chu, đảo Hòn Thơm… để truyền đạo, cuối cùng ông dừng chân ở Phú Quốc và dựng chùa.

Tại Phú Quốc, ông được cư dân tín nhiệm và theo học rất đông. Trong thời gian chiến tranh, chùa bị bom đạn tàn phá. Về sau, một đệ tử của ông là sư Minh Út đã cho tu sửa lại chùa“.

Phía bên phải trước chánh điện nhìn từ bên trong có một tảng đá tự nhiên có hình thù con vật. Với trí tưởng tượng phong phú của con người, cộng với sức mạnh niềm tin nơi cửa Phật, tảng đá đã được sơn phết thành hình một Ông Hổ, được nhang khói thường xuyên. Riêng với trí tưởng tượng nghèo nàn, nếu không có những vạch sơn vàng kia, tôi nghĩ nó giống hình con ếch hơn. Báng bổ!

Tảng đá Ông Hổ

Về kiến trúc, chùa không có gì đặc biệt. Gồm gian nhà cũ có lẽ là khu chùa cũ ở phía sau chánh điện, và khu chánh điện, trông như ngôi nhà ở bình thường, không cũ, cũng chẳng mới.

Đi thẳng ra phía sau là gặp tượng Phật Tổ dưới gốc cây K’nia đã 300 tuổi (có tài liệu ghi là 200 tuổi).

Tượng Phật Tổ dưới gốc cây K’nia. Nhìn tượng còn mới, chắc mới được xây nên.

Chủ nhân bài viết bên gốc K’nia

Toàn bộ khu chánh điện

Khu chùa cũ lấp ló sau hàng cây… Tôi đến chùa vào 28 tết âm lịch (07/02/2013), nhưng chỗ này không thấy không khí xuân đâu cả.

Toàn bộ khu chùa nằm trên một ngọn đồi rộng, nhiều cây cối xung quanh. Nếu đi vào những ngày nắng nóng, người vãn cảnh sẽ rất thư thái.

Các tháp thờ ở phía sau, kề khu chùa cũ.

Một tháp thờ…

Tháp thờ này chắc mới dựng, thờ sư Muôn, bên trong có tấm bia ghi tiểu sử của ông.

Cây cối xanh mát bao quanh chùa

Một cây mai chưa nở hoa

Mùa này, lá những cây bàng trên đảo bắt đầu chuyển sang đỏ

Đặc biệt, sau chùa có rất nhiều cây sim. Mùa này, hoa bắt đầu nở. Chỉ vài tháng nữa, vào hè, hoa nở rộ sẽ rất thơm và đẹp.

Một cành sim tim tím

Một trái đào tiên, như trên chùa Linh Ứng – Đà Nẵng, trái cũng bị ai đó vô ý thức khắc lời cầu nguyện lên trên.

Mấy chiếc ghế đá sau chùa, tất cả đều còn mới

Nghe nói ở chùa còn có một giếng nước quanh năm không bao giờ cạn, nhưng tiếc là lúc đến chùa tôi không biết thông tin này nên không tìm chụp ảnh lại.

Tôi vốn có hứng thú đặc biệt với những ngôi chùa cũ và cổ, nên chỉ thấy thích chùa Sư Muôn ở địa điểm rộng và nhiều cây cối xanh mát. Một nơi yên tĩnh để tạm xa lánh những ồn ào của cuộc đời.

Chú thích: Những chữ in nghiêng nằm trong ngoặc kép là trích dẫn từ nhiều nguồn trên Internet.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chùa Sư Muôn, Phú Quốc

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s