CUỘC SỐNG MUÔN MÀU

Lạm bàn về đám cưới


Đám cưới là một sự kiện trọng đại trong cuộc đời của mỗi con người, tất nhiên, ở đây tôi chỉ muốn nói về đám cưới với người đầu tiên, và nếu có thể, mong là người cuối cùng, bởi chẳng ai muốn con đường hạnh phúc của mình lại bị đứt gánh giữa chừng. Người ta hay gọi người vợ hoặc chồng của họ là bạn đời, để nói lên tính chất quan trọng, bền lâu trong mối quan hệ với người sẽ cùng mình sống nốt quãng đời còn lại kể từ ngày cưới nhau. Và cái ngày trọng đại ở trên, rõ ràng phải có sự góp mặt của bạn bè thân hữu, thì niềm vui mới trọn vẹn.

Tôi vẫn thích tham dự những đám cưới mà ở đó tất cả mọi người đều vui vẻ, đều cảm nhận sự rạng rỡ, hạnh phúc của cô dâu và chú rể, được thấy niềm vui của gia đình hai bên, và cảm nhận một bữa tiệc ấm áp. Đó không phải là một đám cưới lớn, tổ chức hoành tráng ở nhà hàng nào đó sang trọng trong thành phố.

Tôi có cảm giác con người ta ngày càng sống một cuộc sống thực dụng. Và đám cưới là dịp để họ đạt được mục đích về tài chính.

Nhiều gia đình bình dân, nhưng lại có quan niệm cổ hủ rằng, đám cưới là ngày quan trọng trong một đời người, nên phải làm cho to, cho lớn, cho thật oách. Để rồi kết thúc đám cưới, ai là người chịu thiệt thòi nếu không phải cô dâu chú rể nai lưng ra làm việc nhiều năm sau đó để trả nợ? Đám cưới ở thành phố còn đỡ, nhiều vùng quê, đi đám cưới là cả đại gia đình rồng rắn dắt nhau đi ăn. Sau đám cưới, gia đình hai bên cô dâu chú rể không méo mặt mới lạ!

Còn việc mời khách, nhiều người muốn nhân dịp này để tư lợi, họ mời tràn lan đại hải, người mới gặp vài lần, nói chuyện dăm ba câu, hoặc thậm chí, làm chung một công ty, nhưng còn chưa nói chuyện cũng mời nhau dự đám cưới. Thiết nghĩ, một đám cưới đầm ấm, hạnh phúc chỉ nên có sự góp mặt của những người thân trong gia đình, dòng họ cùng bạn bè, đồng nghiệp thân thiết, như thế mới tăng thêm ý nghĩa của buổi tiệc cưới.

Nhưng đâu chỉ có thế, đám cưới bây giờ “Tây” quá. Các bạn trẻ cứ phải bắt buộc đi chụp ảnh cưới, hết ở studio tới ngoại cảnh. Người rủng rỉnh tiền bạc, thời gian thì không nói, nhưng người có khả năng tài chính hạn hẹp cũng đua đòi đi đây đi đó chụp ảnh cho bằng người này người kia, liệu có đáng không? Tiền đó, có thể để dành để mua đất, mua nhà, lập nghiệp dài lâu, hoặc vợ chồng đi du lịch, nghỉ ngơi, tăng sự gắn bó, cùng suy nghĩ về trách nhiệm mới, thì có phải là tốt hơn không?

Một điều đáng nói nữa là tiền mừng đám cưới. Có người, năm ngoái cưới, người ta mừng họ bao nhiêu tiền đó, tới năm sau người ta cưới, anh ta mừng lại bằng số tiền kia, với lý do như thế cho công bằng. Hay có cặp vợ chồng, sau đám cưới ngồi đếm tiền mừng mà bĩu môi, chê bai người này keo kiệt, người kia bủn xỉn, thiên hạ ai cũng nghe thấy. Thiết nghĩ, tiền mừng, đi bao nhiêu phải tương ứng với khả năng của bản thân, và liệu liệu cho phải phép, nếu là trả lễ, thì cũng phải dựa vào vật giá thị trường ở thời điểm hiện tại mà “trả” cho tương xứng. Còn người nhận được, dù có bao nhiêu thì cũng nên hiểu đó là tấm lòng của người ta và ghi nhớ trong lòng, không nên chê trách ồn ào.

Ngoài ra, việc dự đám cưới cũng có điều bàn luận. Nhất là các anh trai hay xem đám cưới là dịp uống cho thỏa thích, dẫn đến say xỉn, mất kiểm soát hành vi, nói năng lớn tiếng, nhảy múa ồn ào, thậm chí cãi nhau, đánh nhau giữa buổi tiệc, gây xáo trộn và mất vui.

Một đám cưới nhỏ, giản đơn nhưng đầm ấm, vui vẻ mới thật sự có ý nghĩa cho sự kiện trọng đại của đời người.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s