CUỘC SỐNG MUÔN MÀU

Ở Sài Gòn thì…


Dẫu Sài Gòn là tên của thành phố Hồ Chí Minh trước đây, là tên tồn tại từ chế độ cũ, là cái tên trong các văn bản chính thống không được phép dùng, nhưng mình nghĩ, hai tiếng “Sài Gòn” vẫn luôn thân thương, dễ nghe, dễ gợi lên những cảm xúc, kỷ niệm, mơ ước, và vẫn được nhiều người thích gọi…

Nhà thờ Đức Bà, ảnh 2010

Trong tâm thức của một người trẻ năng động, có kiến thức, thích được học hỏi, được làm việc, được trải nghiệm, thử sức mình, và mong muốn trở thành một ai đó, hay chí ít ra, là làm được một điều gì đó gọi là to lớn trong đời, Sài Gòn chính là một thành phố đầy cơ hội cho họ trải nghiệm và phấn đấu. Tôi muốn thử nêu ra những ưu điểm khi sống và làm việc ở một trong những thành phố lớn nhất Việt Nam này:

1. Có cơ hội học tập kiến thức, những điều hay, mới lạ, hay tiếp xúc với công nghệ khoa học tiên tiến, thường xuyên được cập nhật.

2. Có cơ hội kiếm việc làm. Chưa vội nói đến một công việc đúng với chuyên môn, khả năng và sở thích của bạn, Sài Gòn là đất dễ có một công việc để kiếm ra tiền nuôi sống bản thân.

3. Sài Gòn thứ gì cũng có. Điều này đúng! Từ cái kim, sợi chỉ, đến điện thoại, máy tính tối tân, đặc sản các vùng miền từ Nam chí Bắc, cả đặc sản từ các quốc gia lân cận khác cũng không khó tìm nếu bạn sống ở Sài Gòn. Đặc biệt, những đồ dùng sinh hoạt hàng ngày như quần áo, giày dép, xà phòng, sữa tắm… tóm lại là tả pí lù đều rất đa dạng với giá cả phải chăng, hoặc rẻ hơn so với những tỉnh thành khác.

4. Từ Sài Gòn, có thể dễ dàng đi đến các tỉnh thành khác trong cả nước, hay đến các quốc gia khác: chừng 6 tiếng ngồi xe buýt là đến được thủ đô của Campuchia, vài giờ đồng hồ là bay thẳng đến thủ đô Thái Lan, Singapore…

5. Cơ sở vật chất và điều kiện sống ở Sài Gòn tốt hơn các tỉnh thành nhỏ lẻ khác. Các hạng mục dành cho giải trí, tiêu dùng như quán cà phê, karaoke, rạp chiếu phim, siêu thị, nhà sách… rất phong phú và đầy đủ.

6. Phong cảnh ở Sài Gòn cũng rất đẹp. Đó là cái đẹp của sự phát triển về xây dựng, kết hợp với nét văn hóa mà người Sài Gòn, hay những người đang sống ở Sài Gòn tạo nên.

7. Ở Sài Gòn, bạn dễ dàng giao lưu, kết bạn. Bởi giữa một thành phố đông đúc, sẽ có những tình huống khiến bạn kết giao với người lạ. Và đối với những bạn mới vào thành phố, sẽ rất cần đến sự kết giao, giúp đỡ lẫn nhau.

Một góc chợ Bến Thành, ảnh 2010

Vậy, điều gì mà Sài Gòn không được yêu thích? Đó là:

1. Giao thông quá hỗn loạn. Tình trạng đường đông người, kẹt xe, ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi luôn luôn có ở Sài Gòn.

2. Cuộc sống quá ngột ngạt. Một ngày làm việc kéo dài từ 8-12 tiếng đồng hồ, đã căng thẳng, thêm chặng đường từ công sở về đến nhà, qua bao nhiêu ngã tư đèn xanh đỏ, qua bao nhiêu đám kẹt xe, thì về đến căn phòng trọ tù túng, nóng nực, con người ta trở nên mệt mỏi, bực bội hơn.

3. Giá đất đai, nhà ở, phòng trọ, và cả điện nước cho người ở trọ quá cao. Ở càng gần trung tâm thì giá càng tăng.

4. Trong khi đó, mặt bằng chung mức lương cho người lao động lại quá thấp, chưa tương xứng với học vấn, khả năng của họ, và càng không khớp với vật giá thuê nhà, chi phí đi lại và những chi phí phát sinh khác. Ngoài ra, có rất nhiều công ty lách luật, trốn thuế, bằng cách không thi hành đúng luật lao động trong việc tính công, tính ngày phép, ngày nghỉ bù… hay chế độ bảo hiểm đối với người lao động. Hơn nữa, nguy cơ mất việc lại rất cao vì sự suy giảm kinh tế.

5. Giá nhà ở cao, chi phí xăng xe đi lại tốn kém, lương thấp, nhưng vật chất cám dỗ người khác tiêu tiền lại quá nhiều, đâm ra, sống ở Sài Gòn có đầy đủ nhưng không có dư cho những chi phí lo xa trong đời một người: bệnh tật, tai nạn… Ngoài ra, cuộc sống căng thẳng, dễ gặp áp lực, nên càng phải đi chơi, tìm nguồn giải trí, giải tỏa. Và do đó, càng tiêu nhiều tiền hơn.

6. Sài Gòn nhiều tệ nạn xã hội như cướp giật, ma túy, mại dâm… Nguy hiểm luôn rình rập mỗi khi ra đường.

7. Lòng người giữa một nơi ồn ã, xô bồ cũng trở nên thu hẹp lại. Nhiều người sống thực dụng, chỉ biết tới tiền, và thích sống cùng những giá trị ảo.

Giữa ưu và khuyết, có vẻ như sống ở Sài Gòn cái được và mất là ngang nhau. Những ai yêu thích sự năng động, thích dấn thân thì sẽ hợp với cuộc sống ở đây. Và đối với những ai đã lỡ sống ở Sài Gòn quá lâu, họ sẽ cảm thấy khó có thể rời xa thành phố này.

Ở Sài Gòn thì, là như thế!

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s