Viếng thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc – Chùa Hộ Quốc


Nghe danh cái chùa ở trên núi này đã lâu, gần đây mình mới đi được vì có vài lần chạy ngang qua con đường rẽ vào chùa, có nhìn ngó thử thì không tìm ra được lối rẽ, vì khi đó chùa mới khánh thành, chưa có bảng hướng dẫn đường vào chùa.

Đây cũng là tình trạng chung cho các địa danh du lịch ở Phú Quốc khi rất hiếm, hoặc có nhưng không rõ ràng các bản chỉ dẫn đường đi. Nói tới điều này là tự nhiên nghĩ mà cảm phục tụi khách du lịch nước ngoài, rằng đường Phú Quốc đã khó đi, đầy bụi, đất đỏ, ổ voi ổ gà, không có bảng chỉ dẫn, vậy mà bọn hắn cứ thuê xe máy thi nhau phóng vù vù đi khám phá. Mà ở nhiều nước châu Âu (khách du lịch ở Phú Quốc đa số là dân châu Âu: Pháp, Đức), dân tình chỉ đi xe ô tô, xe buýt, xe lửa, chứ xe máy nào có phổ biến mà tụi hắn sang đây là biết chạy, còn chạy với tốc độ cao nữa. Ngoài ra, mấy điểm tham quan thú vị ở Phú Quốc toàn nằm ở vùng sâu vùng xa, ít dân, dân lại ít biết tiếng Anh, không hiểu, cảnh lạc đường, hư xe, tai nạn, chắc cũng không phải hiếm. Vậy nên, lâu lâu trong khách sạn lại nhận được cuộc gọi của khách nhờ giúp đỡ thông tin hoặc thông báo tình trạng hiện tại. Cái tinh thần “điếc không sợ súng” này mình nghĩ nên phát huy cho các bạn yêu thích du lịch bụi, yêu thích tự mình khám phá. Thông tin thêm, nghe đồn cái bản đồ du lịch Phú Quốc không phải người Việt Nam vẽ,  mà do một vị Tây nào đó vẽ nên.

Quay lại chủ đề chính, muốn đến chùa Hộ Quốc các bạn đi theo đường đi Bãi Sao, qua bao nhiêu đèo dốc và đường xấu, đi qua một cây cầu to (đang xây) bắt qua suối, đến một chỗ đất rộng rộng, nhìn bên trái là khu dân cư mới, bên phải là con đường rẽ vào chùa.

Đường này đang làm, bằng phẳng còn đỡ, chớ thực tế, nhiều đoạn đường quanh co, ổ voi ổ gà sình lầy (đang mùa mưa mà), nói chung là đi xong ê ẩm cả người.

Khu dân cư mới đây

Bảng chỉ dẫn con đường vào chùa

Đã nhìn thấy biển. Đây là một xóm chài nhỏ dưới chân núi. Cảnh đẹp dã man, nhưng rác cũng dã man.

Kế bên xóm chài bên tay trái là con đường xẻ núi đi lên chùa.

Đường vẫn chưa đổ bê tông, tương lai chắc sẽ được làm sạch đẹp.

Đường đi lên chùa bên núi, bên biển tuyệt đẹp. Giống con đường đi lên chùa Linh Ứng Đà Nẵng, vì chùa Hộ Quốc cũng nằm trên núi, hướng mặt ra biển.

Cảnh này gặp trời nắng, biển xanh trong hẳn sẽ vô cùng đẹp. Cái số mình, lần nào đi chơi đâu gặp cảnh đẹp cũng toàn là thời tiết xấu mù. Phú Quốc đang mùa mưa mà lại!

Một cái cây đẹp. Phú Quốc có rất rất nhiều cây đẹp. Mà thiên nhiên thì luôn là “nàng thơ” của bạn An. Cái thú của việc đi chơi một mình là thích gì thì dừng lại ngắm nghía, chụp ảnh, chẳng sợ phiền tới ai.

Con đường thơ mộng

Và đây: thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc – Chùa Hộ Quốc

Được biết, chùa Hộ Quốc nằm ở ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, khánh thành vào ngày 14/12/2012, sau 14 tháng thi công. Với tổng diện tích hơn 110 ha, chùa được xây dựng theo lối kiến trúc thời nhà Lý và Trần. “Tổng kinh phí xây dựng 80 tỷ đồng và đường giao thông 20 tỷ đồng. Toàn bộ kinh phí do Ban quản lý dự án vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong nước đóng góp”.

Để vào chùa, du khách có thể bước qua cửa chính hoặc một trong hai cửa phụ hai bên.

Cửa chính: Đại Giác

Cửa phụ bên trái từ trong nhìn ra: Bắt Nhị

Cửa phụ bên phải từ trong nhìn ra: Giải Thoát

Bước qua cửa, du khách phải bước lên mấy bậc thang để lên tới Chánh điện.

Vì chùa mới khánh thành chưa lâu, ít người biết đến chùa, nên người đến đây chủ yếu là dân địa phương.

Một em bé đang bước xuống bậc tam cấp

Tháp chuông bên phải nhìn từ ngoài vào

Tháp bên trái chứa một chiếc trống

Chiếc trống hoành tráng lắm đó nghen!

Chánh điện có sự tương đồng với thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, cũng phải thôi, vì cùng theo giáo phái Trúc Lâm mà!

Cổng vào chùa nhìn từ Chánh điện

Chưa có nhiều người viếng chùa nên chưa nhang khói gì nè.

Bên ngoài Chánh điện

Để giày dép bên ngoài nhé!

Chùa xây theo kiến trúc xưa, với nền gạch, tường gạch, ngạch cửa cao, cửa gỗ… Tất cả tạo sự thân thuộc, gần gũi, và cổ kính, dù là công trình hoàn toàn mới.

Bên trong Chánh điện gồm ba ngăn:

Đại Hùng Bảo Điện ở chính giữa

Bát Nhã Thành Tri bên trái

Phố Hiền Hạnh Nguyện bên phải. Đừng hỏi mình mấy chữ này có nghĩa gì, đọc ra là may lắm rồi, bạn nào biết có thể chỉ giáo.

Bên phải ngoài cùng của Chánh điện là bàn thờ Đức Ông.

Chiếc phản ngay cửa chính vào Chánh điện

Bên trong Chánh điện nhìn ra…

Hành lang chánh điện. Các cột, rường được chạm khắc rất đẹp.

Miễn giải thích

Đọc là hiểu ha!

Một góc chùa

Phía sau chùa có lẽ là công trình phụ và nơi ở của các sư. Các công trình ở chùa vẫn chưa được hoàn chỉnh. Thợ vẫn đang hoàn thiện các chi tiết hay tạo quang cảnh cho chùa.

Hi vọng sẽ sớm thôi, chùa được hoàn thiện và trở thành một nơi cho các Phật tử thành tâm cúng bái, hoặc là nơi cho du khách vãn cảnh, thiền tịnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s