Đất nước tôi là Việt Nam


Có bạn bảo rằng, tôi ở Việt Nam, mà lấy nick Facebook là An Vietnam, cứ làm như sống ở nước ngoài.

Ô hay, thứ nhất, Facebook là một mạng xã hội dành cho tất cả mọi người, được công khai, và vì thế, tôi lập Facebook – là “ngôi nhà ảo” của tôi, tôi có quyền đặt tên riêng cho nó, miễn sao không vi phạm đạo đức, luật lệ, thuần phong mỹ tục, cũng chẳng làm hại đến ai. Thứ hai, tôi cũng đã từng giải thích trong blog này, rằng biệt danh đó thể hiện ba điều: yêu bản thân mình, yêu nguồn cội, và yêu quê hương đất nước.

Qua cầu Gỉ, Bình Định

Có lẽ vì tôi sinh ra tại Việt Nam, tôi là người Việt Nam, nên tự trong tim tôi đã hình thành một tình yêu tự nhiên và nguyên thủy, hoàn toàn trong sáng và chân thành dành cho đất nước. Tình yêu đó tự nhiên như việc con người ta yêu cha mẹ, anh chị em. Tình yêu đó là sẵn có như việc con người ta sinh ra phải khóc, phải thở.

Nuôi hàu ở Cần Giờ

Tôi không phủ nhận Việt Nam của chúng ta có biết bao nhiêu điều sai trái và đáng căm giận, nhưng, trong khía cạnh bài viết này, tôi chỉ muốn nói đến những lý do tốt đẹp để nếu bạn chưa hay không yêu Việt Nam, thì có thể suy nghĩ lại.

Chiều ngoại ô Hội An

Việt Nam yên ả, thanh bình. Bạn có thể cảm nhận điều này ở rất nhiều nơi, từ vùng ngoại ô, từ cảnh sông nước, từ những cánh đồng, từ biển,… và ngay cả từ một góc phố của con phố sầm uất giữa cuộc sống ồn ã hiện đại.

Hoàng hôn trên biển Tam Quan, Bình Định

Cánh đồng Bình Định

Đi học về, Bình Định

Một góc sông nước Tiền Giang

Việt Nam đẹp. Đẹp theo nhiều kiểu: bạn thích lãng mạn, có thể lên Đà Lạt; bạn yêu biển, có thể đi Nha Trang, Phú Quốc…; bạn yêu núi, có thể lên Tây Nguyên; yêu cái cổ kính, có thể ra Hà Nội, Hội An; yêu thành phố, có thể thăm Sài Gòn.

Bình minh trên cầu cảng Hàm Ninh, Phú Quốc

Trưa bên hồ Xuân Hương, Đà Lạt

Nhà thờ Đức Bà, Sài Gòn

Việt Nam có cả thảy năm mươi tư dân tộc anh em, rải rác ở nhiều vùng miền và sáu mươi bốn tỉnh thành. Vì thế, văn hóa Việt Nam ta rõ là phong phú và đa dạng rồi. Đơn giản, “chả ram” là từ người Bình Định tôi hay dùng, còn ở Sài Gòn, nó được gọi là “chả giò”, ở Hà Nội, người ta gọi nó là “nem rán”.

Bún chả giò ở Cần Giờ

Thức ăn Việt Nam thì vừa phong phú, vừa đẹp mắt, lại vừa ngon. Chẳng phải Việt Nam mình vẫn nổi tiếng với thế giới về phở và cà phê đó sao?

Người Việt ta rõ ràng là hiếu khách. Thân thiện và ưa giúp đỡ (dù nhược điểm là tò mò và nhiều chuyện).

Em bé Quảng Nam

Phụ nữ Việt Nam so với các nước bạn ở Đông Nam Á (không dám mơ xa) thì đẹp hơn hẳn rồi. Nhất là khi phụ nữ khoác lên mình bộ quốc phục – áo dài.

Áo dài, nắng và gió Bình Định

Việt Nam mình, một đất nước nhỏ bé trong bán đảo Đông Dương nhưng có ít nhất hai danh nhân được cả thế giới biết đến: Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp.

Việt Nam mình cũng đang vươn lên từng ngày, với bao công trình, bao khu công nghiệp, đường xá mở rộng…

Công trình ở quận 7, Sài Gòn

Cầu Phú Mỹ, Sài Gòn

Và, nói ra thì hơi AQ, nhưng tôi nghĩ, cái gì cũng có mặt tốt xấu của nó. Thôi thì, nghĩ đến mặt tốt đi, để còn lạc quan mà sống tiếp. Đất nước đang phát triển, mọi thứ còn lộn xộn, tệ nạn còn nhiều, nhưng được cái, nếu bạn sống ở các quốc gia phát triển khác trong khu vực châu Á, bạn có được tự do và thanh bình như ở Việt Nam?

Nhiều bạn đi du lịch ra nước ngoài đã nói dối về quốc tịch của mình khi được hỏi nhằm tránh tình trạng bị kỳ thị, khinh miệt, nhưng tôi nghĩ, mình cứ tự tin nói: tôi đến từ Việt Nam, vì ở đâu chẳng có người xấu kẻ tốt, đừng vì một vài con sâu mà làm cả nồi canh phải vứt đi.

Và tôi cũng tin rằng, chính thái độ, suy nghĩ và hành vi của chúng ta dành cho Việt Nam mới làm nên thương hiệu và bản sắc riêng của đất nước.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s