Mơ Tết


Còn hai tháng nữa, nhưng giờ đã mơ về Tết…

Đã hai năm liền tôi chưa có một cái Tết bên gia đình. Là Tết xa quê. Và tính tới nay, tôi đã có tổng cộng bốn cái Tết xa quê. Không biết thời gian tới có còn và còn bao nhiêu cái Tết xa quê, xa gia đình nữa?

Tet-(5)

Phải nói là nhờ những cái Tết xa quê, phải hoặc là xin được đi làm cho tối mắt tối mũi, hoặc là phải nằm chèo queo trong căn phòng trọ trống không mà không đi ra ngoài, bởi hoặc là không có nhiều tiền, không có cảm hứng, không có ai quen thân để gọi là “đi chơi Tết” cùng, hoặc là vì thấy khung cảnh đìu hiu của Tết nơi xứ người, thì thôi, nằm nhà xem phim, ăn mì gói và đồ hộp, snack cho khỏe, thì mới biết thế nào là cảm giác nôn Tết, mơ Tết, và muốn có Tết…

Tet-(7)

Tết, trong ký ức không mấy xa xôi của tôi, đó trước tiên là không khí hoặc se lạnh, hoặc lạnh, hoặc rất lạnh. Cái lạnh gần và trong Tết của Bình Định – miền Nam Trung bộ không quá rét mướt, thấu thịt thấu da, khiến môi nẻ tứa máu như một số tỉnh từ Quảng Trị, Quảng Bình – miền Bắc Trung bộ trở ra Bắc, nhưng cũng đủ khiến cho con người ta tê tái, co ro, và chỉ thích ngồi bên bếp lửa ấm nóng. Có những năm trời đẹp thì không mưa, nắng vàng hanh hao nhè nhẹ, nhưng vẫn lạnh bởi gió từng đợt thổi về. Đấy, những lúc trời trở, hoặc đi đến một vùng nào đó, bỗng thấy thời tiết vừa nắng mà vừa có gió lạnh từng đợt, là tự nhiên buột ra câu nói: Ơ, không khí giống Tết quá. Và mặc nhiên, trong tôi, từ đời nào, có lối suy nghĩ rằng, Tết là phải lạnh. Lành lạnh mới ra Tết, mới có cảm giác về Tết.

Tet-(10)

Tet-(8)

Tết, là lúc các thành viên trong gia đình tụ họp về, cùng nhau ăn cơm, trò chuyện. Thích nhất là những ngày trước Tết, và phải nói không ngoa rằng, Tết vui nhất, chính là những ngày này: những ngày chuẩn bị cho Tết. Đi đâu cũng nghe râm ran người ta cười nói, chào hỏi nhau, rằng chuẩn bị Tết tới đâu rồi, con mới về hở, ở chơi được bao lâu. Chuẩn bị cho Tết nghĩa là dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ đạc, nhất là bộ đồ thờ bằng đồng, phải mua thuốc về đánh cho sáng choang. Là chuẩn bị đồ nấu bánh chưng, bánh tét…

Tet-(3)

Nhiều năm trước, chuẩn bị Tết còn vất vả hơn cho người phụ nữ, bởi hầu như nhà ai cũng tự mình làm bánh mứt Tết. Cùng nhau chuẩn bị nguyên vật liệu, rồi ngồi bên bếp lửa có rắc tro để nồi mứt sôi liu riu, như vậy mới ngon, mới không bị cháy do quá lửa. Những ngày đó, các bà, các mẹ phải thức khuya vì các loại bánh mứt. Mệt nhưng vui.

Tet-(4)

Tết, còn là không khí xung quanh ồn ã hơn, xôm tụ hơn. Tôi nhớ đến tiếng ti vi oang oang, nhất là đoạn dự báo thời tiết Tết: trời nhiều mây, không mưa, nắng nhẹ, nhiệt độ từ 23-27 độ, rất thích hợp cho bà con đi chơi Tết, du xuân…

Tet-(6)

Rồi những ngày trong Tết là nhìn thấy cảnh từng đoàn người xúng xính quần áo mới đi chùa, đi viếng mộ, ghé thăm nhà lẫn nhau chúc Tết. Là tiếng ly tách cụng vào nhau, dzô dzô, chúc mừng năm mới, sức khỏe, làm ăn tấn tới… Trẻ con cầm những phong bì vừa được lì xì rượt đuổi nhau…

Tet-(9)

Tet-(1)

Tết, còn là những lúc vui cùng hàng xóm, tụ tập nhau chơi bài. Thắng thua có là nghĩa lý gì, vui là được. Tiếng cắn hạt dưa tí tách hòa cùng tiếng nhạc xuân, tiếng trò chuyện, tiếng cười đùa… Ôi, vui như Tết là vậy!

Tet-(2)

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà Tết Việt Nam được ông cha ta chọn trong mùa xuân, sau mùa đông lạnh giá. Khi đó, tiết trời vẫn còn lạnh, nhưng đã đến thời điểm trăm hoa đua nở, có nắng, có gió, ít mưa, bởi khi đó mới là lúc thích hợp nhất để các thành viên trong gia đình, bà con, dòng họ tụ tập, gặp gỡ nhau trò chuyện, hỏi han, cùng đi chơi, giúp củng cố mối thâm tình.

Tái bút: Nói về thời gian cho Tết Nguyên Đán trùng với thời gian Tết Trung Quốc, tôi nhớ có lần đọc một tài liệu rằng, ông cha ta đã từng chọn nhiều thời gian khác nhau để tổ chức Tết, nhưng ngày như hiện tại, từ mồng 1 tháng 1 đến mồng 3 âm lịch hàng năm, là đã được đặt ra từ rất lâu đời, không liên quan gì đến Trung Quốc cả. Nghĩa là, Tết của ta, là hoàn toàn thuần Việt.

Mong Tết 2014 nhanh nhanh tới đi…

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Mơ Tết

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s