CỘNG TÁC BÁO CHÍ

Hấp dẫn, ngon miệng với bánh hỏi lòng heo Quy Nhơn


Ẩm thực Bình Định rất phong phú, vừa rẻ, lại vừa ngon, nhất là các món ăn giản dị, mộc mạc. Đến với thành phố Quy Nhơn, thủ phủ Bình Định, bạn đừng quên ăn thử một đĩa bánh hỏi lòng heo để cảm nhận nền ẩm thực dân dã của vùng đất này.

Bài viết đã được đăng trên trang thanhnien.vn/ihay. Đây là bài gốc.

Bánh hỏi là món ăn đơn sơ có mặt ở nhiều nơi dọc đất nước Việt Nam. Tương truyền rằng, bánh hỏi ra đời từ rất xưa. Lúc mới khai sinh ra món ăn này, nhiều người thấy lạ, nên ai cũng hỏi là bánh gì. Vậy là cái tên “bánh hỏi” ra đời từ đó. Kể vậy để thấy, ngay cả đến nguồn gốc cái tên món ăn cũng đã dân dã rồi!

Món ăn lạ, ai cũng hỏi nên được gọi là bánh hỏi

Làm từ bột gạo, bánh hỏi được xem là biến thể của bún tươi. Sợi bún tươi lớn, nên để cho các món ăn thêm phong phú, người xưa khéo tay đã làm cho sợi bún nhỏ lại mà thành bánh hỏi. Và để cho món bánh thêm hấp dẫn, đỡ ngán, bánh hỏi thường được dùng kèm với thịt heo quay, thịt heo luộc, hay với lòng heo như ở một số tỉnh Nam Trung bộ: Phú Yên, Bình Định.

Và thành phố biển Quy Nhơn hiền hòa, xinh xắn là một trong những nơi có món bánh hỏi lòng heo hấp dẫn, ngon miệng.

Nói chính xác hơn, bánh hỏi lòng heo tại thành phố Quy Nhơn là món ăn có xuất xứ từ thị trấn Diêu Trì ở gần đó. Tại Diêu Trì, bánh hỏi lòng heo phổ biến đến nỗi có rất nhiều quán bán món ăn này dọc theo quốc lộ 1A. Cũng như ở nhiều thành phố khác, những món ăn nổi tiếng của các địa phương gần đó sẽ theo chân những người đi làm ăn xa, đến với thành phố, được người bán lẫn thực khách quảng bá mà dần dà lan rộng đi.

Hấp dẫn bánh hỏi lòng heo Quy Nhơn

Một suất bánh hỏi lòng heo Quy Nhơn đúng chuẩn phải có bánh hỏi được thoa lên lớp dầu ăn trong đó đã có lá hẹ, điều này giúp bánh trơn láng, thơm thơm và có màu xanh nổi bật trên nền bánh trắng. Lòng heo được cắt miếng gồm phèo (lòng non), gan, cật và vài miếng thịt ba chỉ xắt mỏng. Chén nước mắm chanh tỏi ớt và đĩa rau sống đi kèm. Cuối cùng là một chén cháo nhỏ được nấu từ nước luộc thịt và lòng thơm lừng, beo béo, và ngọt lừ. Bấy nhiêu đó đã đủ làm nức lòng thực khách.

Nếu ăn chưa “đã”, thực khách có thể gọi thêm cháo và đĩa lòng, chấm với nước mắm và rau sống cũng đủ no say quên cả trời đất.

Bình An

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s