Ngày nóng giải nhiệt bằng tàu hũ


Vị ngòn ngọt của nước đường, cay cay của gừng, beo béo của nước cốt dừa và thanh mát của tàu hũ sẽ là món ăn giải nhiệt thi vị trong những ngày nóng.

>> Rau luộc kho quẹt, càng ăn càng ghiền
>> Đầu cá hồi nấu măng chua, món ăn nấu vội mà bổ dưỡng

Bài viết đã được đăng trên trang thanhnien.vn/ihay. Đây là bài gốc.

Tàu hũ hay đậu hũ nước đường là tên gọi của món ăn chống nóng bình dân ở Sài Gòn. Cũng là món ăn này, nhưng người miền Bắc lại gọi là tào phớ, còn người miền Trung lại gọi là đậu hũ hay đậu non.


Tàu hũ, món ăn chống nóng bình dân ở Sài Gòn

So với tào phớ miền Bắc, tàu hũ Sài Gòn đặc hơn. Ngoài thành phần gồm tàu hũ và nước đường sền sệt thì còn có nước cốt dừa, trong nước đường còn có gừng đập dập hoặc xắt lát mỏng và những viên bột lọc nhỏ.

Để làm tàu hũ, nguyên liệu cần có đậu nành, bột gạo và thạch cao phi. Đậu nành phải được chọn thật kỹ, không có hạt lép, đem ngâm khoảng ba tiếng cho mềm rồi bóc vỏ. Sau đó, đậu được xay với nước, nhồi kỹ, vắt lấy nước và bỏ bã.

Người nấu lấy để riêng một ít nước đậu đã vắt trộn chung với bột gạo và thạch cao phi, khuấy tan rồi lược lại thật kỹ. Chỗ nước đậu còn lại được đem nấu trên lửa nhỏ. Trong quá trình nấu phải liên tục hớt bọt thì thành phẩm mới mịn màng.


Thành phần món ăn gồm tàu hũ, nước đường và nước cốt dừa

Chuẩn bị một cái nồi và cho nước đậu đã pha với bột gạo và thạch cao phi vào tráng đều khắp nồi. Phần nước sữa đang nấu, chờ thật sôi thì trút ngay vào nồi, phủ một tấm vải mùng dày lên, đậy nắp lại. Việc phủ tấm vải mùng có tác dụng tránh hơi nước bốc lên, đọng lên nắp nồi mà ngưng tụ, nhỏ lại vào nồi. Sau đó đem nồi ủ lại bằng tấm vải dày. Đợi một thời gian thì nước đậu sẽ đặc lại thành tàu hũ.


Người bán đang múc tàu hũ

Người dân Sài Gòn không ai xa lạ với hình ảnh những người phụ nữ gánh đòn gánh tàu hũ đi khắp các đường phố, con hẻm, mang lại những chén tàu hũ mềm mịn, ngòn ngọt của nước đường, cay cay của gừng, beo béo nước cốt dừa, đã thơm ngon lại có tác dụng giải nhiệt.

Ngoài tàu hũ nước đường nóng, ở Sài Gòn còn có món tàu hũ đá, cũng với cách làm tương tự nhưng nước đường được thay bằng đường cát, cũng là một món ăn chống nóng lý thú.

Hoài Nhơn

*** “Hoài Nhơn” là một bút danh của An.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s