Có cơn say nào mà không chuếnh choáng?


Thừa nhận đi, chắc hẳn trong đời, bạn đã từng trải qua ít nhất một lần say. Là say nắng, say rượu, say thuốc (uống), say sữa, say mật (ong), say cổ hũ dừa… hay là “say nắng” – say tình…

Tôi là người hay say, tôi từng bị say với tất cả những thứ có thể say liệt kê trên, nhưng cái thể loại “say nắng” (phải ở trong ngoặc kép thì mới đúng), là cái thể loại mà tôi gặp nhiều lần nhất cho đến thời điểm này, nửa đời người. Mà cái thể loại này, tôi không chủ động ngăn ngừa được, bởi nó muốn tới thì tới, muốn đi thì đi, tự nhiên đến, rồi tự nhiên đi, làm tôi choáng váng, say sẩm, mệt mỏi, dù không nghi ngờ gì, rằng nó cũng làm tôi vui hơn, hưng phấn hơn, yêu đời hơn.

Xin lỗi bạn đọc vì đã phải nghe đi nghe lại nhiều lần về cái tính đa tình của tôi.

Ảnh minh họa

Cơn “say nắng” thường đến từ một phía, phía tôi hoặc đối phương, hoặc từ cả hai. “Say nắng” có nghĩa là thứ tình cảm chỉ chớm nảy nở, chưa kịp thành hình thành dạng, chưa kịp nhận ra đó là gì, thì đã tan đi mất. Đó không phải là tình yêu, hẳn rồi.

Vậy thì làm thế nào để biết ta đã bị “say nắng”?

Đó là bỗng một ngày đi trên đường, nhìn thấy nụ cười của một người lạ. Ôi chao, sao mà nó đẹp trai, mạnh mẽ, tự tin, quyến rũ, dễ thương đến vậy? Nụ cười đó theo suốt cả quãng đường dài, ôm mộng về tới nhà.

Đó là một ngày, người bạn học chung bao lâu nay, một hôm ta đi trễ và chui xuống bàn cuối ngồi với nó, vậy là có dịp nhìn nó rõ hơn, và nhận ra, thằng này có nét nam tính, hấp dẫn ghê. Đem điều ấy giấu vào lòng, tối về mở ra, mơ mộng, rồi suy nghĩ. Nhung nhớ mất mất ngày.

Đó là một ngày, mấy tháng trời làm chung chẳng có gì hấp dẫn, bỗng một bữa đi làm sớm, trời mưa, thấy bạn đồng nghiệp chưa ra ca, còn nguyên bộ đồng phục quần Âu áo sơ mi trắng, nhìn thánh thiện, trong sáng vô chừng. Cái người mà mỗi lần gặp mặt, không thấy nụ cười trên môi, đôi chân mày giữa trán nhăn lại như sắp đụng nhau, nhìn thấy là không thể nào gắng gượng nở nụ cười chào được… Mà cha chả, sao bữa nay lại trông dễ thương đến thế. Hình ảnh đó đi theo ta suốt cả buổi làm, theo cả vào giấc mơ, để sáng hôm sau lại muốn đi sớm, muốn nhìn thấy người đó sớm…

Đó là một ngày, người thầy dạy mình bao nhiêu lâu, không thấy có vấn đề gì, bỗng hỏi mình, rằng sao bữa nay nói nhiều vậy, có chuyện gì vui hả. Vì một câu nói ấy, mà làm động lòng này, rồi lại mơ mộng…

Ôi cái sự “say nắng” đến từ những chi tiết nhỏ ơi là nhỏ, mà phải có việc gì đó, thì mới xảy ra, mới hình thành…

Có khi là tình cờ nhìn thấy đôi bàn tay trắng trẻo (đàn ông con trai mà lại có bàn tay thư sinh, nho nhã ghê), nụ cười khoe răng khểnh vô cùng có duyên, cũng khiến ta mất ăn mất ngủ mấy ngày.

Ấy là chưa kể đến những “cơn say” trong những lần vô tình cảm thụ tài nghệ của người ta, như ca hát, nhảy múa, đánh đàn…

Những “cơn say” làm ta bối rối, mất tự tin, rung động, chuếnh choáng…

Thì có cơn say nào mà không chuếnh choáng?

Nhưng làm sao biết mình “say” hay đã “yêu”? Nếu là “say”, thì làm sao giã?

Theo kinh nghiệm mấy mươi lần “say nắng” của bản thân, thì “say” là “say”, còn yêu là yêu. “Say” có thể dẫn đến yêu, và yêu đã bao gồm cả “say”. Nhưng “say” thì rồi sẽ hết, còn yêu thì chưa chắc. “Say” sẽ chóng tàn, còn yêu thì lâu hơn.

Vậy nên, nếu lỡ “say nắng”, hãy cứ để trái tim mình say chuếnh choáng, say lúy túy, say ngả nghiêng đi. Nhưng khi tỉnh rồi, nhớ quay trở lại với hiện tại, với con người của chính mình.

Ý mình là, nếu có “say” thì cứ để bản thân mình được mơ mộng, được ảo tưởng, được tìm gặp, nhìn ngắm… Chỉ là đừng thể hiện những điều đó cho người ta biết, cho đến khi nào “say” biến thành yêu.

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Có cơn say nào mà không chuếnh choáng?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s