Trong cái lạnh đầu đông ở thành phố diễm tình bậc nhất Việt Nam…


Tôi không biết dùng từ ngữ nào, lời lẽ nào để nói hết cái sự yêu thích của tôi dành cho thành phố Đà Lạt, nhất là khi được tận hưởng không khí lạnh ngơ lạnh ngắt trong một buổi sớm mai đầu đông, khi cả thành phố vẫn còn ngái ngủ, khi sương mù còn giăng giăng, quẩn quanh quấn lấy chân người, hai người đứng cách nhau chừng năm thước thì không thấy mặt đâu…

Nhưng được đi bộ dạo một vòng ra hồ Xuân Hương, trong thời khắc ấy, dù là một mình, thì cảm giác thích thú vẫn dâng lên tận cùng… Thích tưng bừng!

Nói về tình cảm dành cho thành phố lãng mạn bậc nhất Việt Nam này, nếu dùng những từ ngữ hoa mỹ, thì e rằng nó mất đi sự chân thành thật lòng, bởi cái sự thích Đà Lạt là xuất phát từ tấm lòng thật. Đà Lạt đẹp thật, rõ ràng là đẹp, là lãng mạn, đâu cần phải khoác lên những ngôn từ hoa mỹ đó mà làm cho phố núi này mang vẻ đẹp giả dối đi.

Nhưng nếu dùng từ ngữ chân thật quá, dân giã quá, tự nhiên quá, thì Đà Lạt sẽ hiện ra bình thường và mộc mạc, không xứng đáng với vẻ đẹp đài cát quyến rũ vốn có của nó.

Nếu dùng hình ảnh người phụ nữ để ví von thành phố diễm tình này, tôi sẽ nói rằng, Đà Lạt như cô gái đang vào độ chín của đời người, rực rỡ nhưng không chói lòa, dễ mến nhưng không ngây thơ, một cô nàng con nhà khuê các, nhưng được giáo dục đầy đủ, nên có sự thu hút ở chừng mực, sự thu hút mà chỉ có những trái tim, những tấm lòng chân thành, hòa hợp, mới cảm được thôi!

Nói  như vậy, hình như tôi cũng đã đi hơi quá!

Ảnh cũ, chụp Đà Lạt tháng 10/2010.

Tái bút:

Trong khung cảnh trên, mà được đi dạo với người yêu, thì không còn cảm giác nào được gọi là lãng mạn và bình yên trên đời!

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s