Dung dị bánh tro chấm đường


Được làm từ gạo nếp giản đơn, chiếc bánh tro dung dị có thể dùng như loại bánh ăn chơi, hoặc xuất hiện trong những dịp cúng giỗ và nhất là vào dịp Tết Đoan Ngọ (mồng 5 tháng 5 âm lịch) ở một số tỉnh Nam Trung bộ như Bình Định, Phú Yên.

Bài viết đã được đăng trên trang thanhnien.vn/ihay. Đây là bài gốc.

BanhTro-(1)

Dung dị bánh tro

Để làm bánh tro thì không khó, nhưng cái chính ở đây là người làm bánh phải bỏ ra nhiều công sức và công đoạn thì mới cho ra đời chiếc bánh tro nhỏ bé, xinh xinh.

Bánh tro được làm từ gạo nếp, loại nếp ngon, đều hạt và không bị lộn gạo. Nếp sau khi được lựa cẩn thận thì đem ngâm với nước vôi trong, để một đêm thì vớt ra, vo lại với nước cho sạch, rồi ngâm tiếp với nước tro củi, thêm một đêm nữa. Sau đó, nếp lại được vớt ra, vo lại bằng nước sạch.

Để gói bánh tro, người ta thường dùng lá dong. Có nơi dùng lá cau, lá dừa hoặc lá chuối. Bánh được gói thành hình ống, như cây bánh tét, nhưng nhỏ hơn nhiều, chiều dài khoảng 15-20cm, đường kính 3cm.

BanhTro-(2)

Chiếc bánh có màu cam đỏ đẹp mắt

Tiếp đó là tới công đoạn nấu bánh. Người nấu sẽ xếp một lớp bánh cùng một lớp măng khô cách đều nhau và nấu trong vòng khoảng 4 tiếng đồng. Măng khô sẽ làm chiếc bánh có màu cam đỏ đẹp mắt.

Để cho chiếc bánh tro dung dị và giản đơn thành hình thành dạng là cả một quá trình gian nan tốn công tốn sức của người làm bánh. Hình dáng chiếc bánh thon dài, nhỏ nhắn và xinh xắn thể hiện sự khéo tay của người gói. Và chiếc bánh tro khi bóc ra có màu can đỏ đẹp mắt, cắn vào cảm nhận vị dẻo thơm và mịn màng của nếp, chính là cái tài của những người nấu.

Để hấp dẫn và đậm miệng hơn, bánh tro thường được dùng với đường, loại đường mật nguyên miếng vàng ươm, hoặc không thì với đường cát trắng cũng đủ.

BanhTro-(3)

Bánh tro thường được dùng với đường

Bánh tro ở miền Nam Trung bộ ngày nay có thể tìm thấy ở các chợ quê. Chiếc bánh thon dài, xinh xinh được bày thẳng thớm, ngay ngắn bên các thứ quà quê ê hề khác, nhưng với hương vị dẻo thơm của chiếc bánh dân dã đã có tiếng từ lâu này cũng đủ làm cho bánh tro trở nên đắt hàng so với những thức ăn uống khác.

Bánh tro ngày nay có thể được dùng như món ăn chơi, hoặc được làm nhiều trong những ngày cúng giỗ. Và đặc biệt, tết Đoan Ngọ nào ở hai tỉnh Bình Định và Phú Yên cũng không thể thiếu chiếc bánh tro dung dị.

Bình An

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s