Chụp ảnh đêm ven bờ sông Bình Triệu, Sài Gòn


Để chụp được ảnh trong điều kiện thiếu sáng, nếu không mở đèn flash, không tăng ISO lên cao vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng ảnh, thì bạn nhất thiết phải có một điểm tựa, như mặt bàn, một cái trụ chắc chắn, hoặc chân máy ảnh (tripod).

Kỹ thuật chụp phơi sáng mình chưa rành lắm, mỗi lần chụp được là do hên xui, nhưng với kinh nghiệm cá nhân thì mình thường để chế độ A (thấy bảo là Average), vì chụp M (manual) mình thấy bất tiện cho việc không chụp lia lịa được, không bắt kịp được những khoảnh khắc đắt giá, nhất là với những lúc chụp ảnh đời thường, chân dung, hay phong cảnh lúc bình minh hay hoàng hôn mà cần phải chụp nhanh để bắt kịp sự thay đổi của khung cảnh, bầu trời theo ánh sáng. Có người cho rằng muốn chụp chuyên nghiệp thì nên chụp ở chế độ M, nhưng mà mình nghĩ chế độ M chỉ phù hợp trong một số trường hợp đặc biệt khi người chụp dư dả thời gian và muốn bức ảnh lung linh hơn theo ý mình.

Quay trở lại với kinh nghiệm chụp phơi sáng của bản thân, ngoài việc để chế độ A thì ISO được để ở mức thấp (thường là 100), cần thêm một điểm tựa (như đã nói ở trên), khẩu độ f (Aperture) để ở mức thấp (5 hoặc 5.6) để có thể làm nổi bật chủ thể nào đó. Các bạn cũng có thể cài khẩu độ ở mức từ 8 đến 10 để ánh sáng dàn trải đều cho các chi tiết cảnh vật, tuy nhiên, không hiểu sao với máy ảnh Canon 500D trong điều kiện chụp ảnh thiếu sáng, khi để f cao từ 8 trở lên máy rất khó bắt nét (có thể máy ảnh dùng hơn 3 năm rồi nên bắt nét bị kém đi chăng?). Bắt nét (lấy nét) thì để chế độ A (auto – tự động), chỉ khi nào khó bắt nét mới chuyển qua M (manual), nhưng hạn chế dùng M vì mắt mình kém, dùng bắt nét tự động thì mắt rất mỏi mà ảnh cho ra lại không rõ cho lắm.

Nếu không qua trường lớp đào tạo chuyên nghiệp nào về nhiếp ảnh, thì việc học hỏi những kỹ thuật chụp ảnh là một quá trình lâu dài đòi hỏi cần nhiều thời gian trau dồi, đọc thông tin, lấy kinh nghiệm từ những người đi trước, cùng với sự cần cù, chịu khó đi chụp nhiều ảnh, nhiều thể loại. Sau thời gian dài tích lũy như vậy, bạn sẽ “ngộ” ra được nhiều kỹ thuật hay, sẽ thấy rằng có nhiều kiến thức mà trước đây mình bị nhầm lẫn, sẽ biết được kỹ thuật này, kỹ thuật kia không khó như bạn đã nghĩ…

Và khi đã có chút kiến thức nhất định rồi, bạn hãy xem lại ảnh của mình, và tìm ra thể loại ảnh mà bạn làm tốt nhất, đúng với sở thích của bạn nhất để mà ngày càng phát huy thể loại đó.

Những ảnh dưới đây được chụp ngày hôm qua, 10/07/2014, tại quán cà phê T&T, cuối đường 18, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức. Quán nhìn ra sông Bình Triệu, lý tưởng để ngắm cảnh đêm, bờ Thanh Đa đối diện và cầu Bình Triệu lung linh ở xa xa. Giá cả cũng hợp lý, dưới 30.000đ/ thức uống.

Mình ta nơi đây…

Tấm này chụp phơi sáng, nhưng đang phơi còn vài giây cuối thì cố tình cầm máy ảnh lên, lia qua lia lại tùy thích, sẽ ra hiệu quả ánh sáng như trong ảnh

Phơi sáng, và lia máy ảnh nhiều lần theo chiều ngang

Lia máy ảnh ngay từ lúc bấm máy nhiều lần theo chiều dọc

Lia linh tinh, ra ảnh “vẽ bằng ánh sáng” đúng nghĩa đen

Mình đã thử cố tình lia máy ảnh kiểu như đang vẽ hình (trái tim chẳng hạn) lên không trung, nhưng không được. Sẽ nghiên cứu thêm để coi có vẽ hình, vẽ tên theo chủ ý được không!

Bắt nét bằng tay, cố tình bắt nét mờ

Tái bút:

Bạn có biết sự khác biệt giữa gái độc thân và gái đã có chồng là gì không? Là sau giờ làm, vào giờ cơm tối, trong khi gái đã có chồng tất bật chuẩn bị bữa tối cho chồng, đút cơm cho con, rồi dọn dẹp, thì gái độc thân nhởn nhơ một mình uống sinh tố, ngắm sông và chụp ảnh.

Bởi vậy, phải tranh thủ khi còn tự do, muốn làm gì thì cứ làm, muốn đi đâu thì cứ đi. Vì bạn không biết trước được tương lai, à không, nghe xa xôi quá, chỉ ngày mai thôi, bạn sẽ ra sao, cuộc đời bạn sẽ như thế nào. Do đó, cứ tranh thủ hiện tại vui được thì cứ vui. Vì, phút giây hiện tại là quan trọng nhất.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s