Một vòng khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, TP. Cao Lãnh


Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc tọa lạc số 123/1, đường Phạm Hữu Lầu, thuộc Phường 4, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Đây là nơi an nghỉ của Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (1862–1929), là một nhà nho yêu nước, và là thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh“.

>> Sa Đéc, sông nước bao dung…
>> Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Đồng Tháp ngắn ngày

Sau khi bị cách chức quan, Nguyễn Sinh Sắc vào Nam Bộ làm thầy thuốc giúp dân nghèo, sống cuộc đời thanh bạch tại làng Hòa An (nay thuộc thành phố Cao Lãnh), cho đến khi qua đời.

Cảm phục trước tấm lòng yêu nước, thương dân của ông, người dân địa phương đã góp tiền mua đất an táng ông tại miếu Trời Sanh (cạnh chùa Hòa Long hiện nay), và gìn giữ cho đến khi đất nước hết chiến tranh (1975). Sau đó, chính quyền địa phương và nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức xây dựng lại phần mộ của ông để tỏ lòng biết ơn và tôn kính, và công trình được khánh thành vào ngày 31 tháng 12 năm 1977. Di tích được xếp hạng cấp quốc gia ngày 9 tháng 4 năm 1992“.

Sau những lần tôn tạo, mở rộng đến nay khu di tích Nguyễn Sinh Sắc đã trở thành một quần thể công trình lịch sử văn hóa lưu niệm nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp và đồng bằng sông Cửu Long. Trong khuôn viên rộng hơn 9 ha, nhiều công trình quan trọng mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa được xây dựng theo kiến trúc truyền thống và tính hiện đại, như: khu mộ cụ Phó bảng; nhà sàn Bác Hồ và ao sen; nhà trưng bày về cuộc đời của cụ Nguyễn Sinh Sắc; mô hình làng An Hòa xưa…

Tượng cụ Nguyễn Sinh Sắc

Ảnh: Đăng Đỗ

Ổi Tàu

Những mô hình nhà tranh mô tả làng Hòa An xưa

Một lồng nuôi loại gia cầm gì đó ngay dưới chân nhà tranh

Mô hình nhà sàn Bác Hồ giống nhà sàn ở Hà Nội

Ao sen

“Vòm mộ hướng về phía Đông, là một cánh hoa sen cách điệu, có dáng dấp hình bàn tay xoè úp xuống, trên là 9 con rồng cách điệu tượng trưng cho hình ảnh nhân dân đồng bằng sông Cửu Long chở che, ôm ấp cho Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc”

“Phía trước Vòm mộ là hồ sen hình ngôi sao năm cánh, giữa hồ một đài sen trắng cách điệu cao 6,5m vươn cao, tượng trưng cho cuộc đời thanh bạch của cụ Nguyễn Sinh Sắc”

Ảnh: Đăng Đỗ

Bạn đứng giữa là “thổ địa”

Khu di tích vào cổng tự do. Khi đến đây bạn lưu ý giữ gìn trật tự nơi tôn nghiêm, không xả rác bừa bãi, không hái hoa bẻ cành hay có những hành động gây ảnh hưởng tới trật tự, mỹ quan nơi này.

Chú thích: Những chữ in nghiêng và nằm trong ngoặc kép là trích dẫn và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, chưa xin phép tác giả.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s