Lan man chuyện nhậu


Mình không phải dân nhậu. Nhưng thời trẻ, nói vậy thôi, chứ đâu chừng 2-4 năm về trước, trong những lần tụ tập với bạn, với đồng nghiệp trên bàn nhậu, mình chịu uống bia rượu chỉ để chứng minh là mình uống được, vậy thôi, chứ chả ham hố hay thấy rượu bia ngon cả.

>> Rượu thì rượu, mà ta thì ta

Về rượu, mình nghĩ, tửu lượng mình cỡ một xị là hết. Bởi đã từng say hai lần, mỗi lần chỉ uống chừng đó (rượu đế, rượu chuối hột, tóm lại là rặt Việt Nam, còn có pha thêm cồn hay không thì mình không biết), thấy đầu óc quay quay, tự biết là biết say rồi, là dừng. Mình say rất lạ, trong khi tay chân mềm nhũn, đầu óc chóang váng, thì bộ não vẫn sáng suốt, vẫn còn ý thức, biết tất cả mọi chuyện đang diễn ra. Tối về ngủ một giấc, sáng dậy vẫn nhớ từng chi tiết mình uống ra sao, đi về thế nào, rồi nhức đầu, quay quay, ói mửa thế nào. Một điều lạ nữa, lúc đang say, thì tay chân mềm nhũn, không nhấc nổi, nhưng ngồi nghỉ một lát (ói ra được thì càng tốt), uống nhiều nước, ăn đồ chua như chanh, xòai càng tốt, là đỡ. Và leo lên xe, càng chạy, gió vào, thì càng tỉnh (cả hai lần say đều tự chạy xe về nhà an tòan).

Không có ảnh rượu bia mới nhất, lấy tạm ảnh cà phê một mình mới nhất vậy!

Uống rượu dễ say, nhưng được cái, không óc ách bụng, không nhanh no, không phải đi vệ sinh nhiều lần như uống bia. Nên dù rượu đắng, cay và nóng cháy cổ họng, thì mình, thích nhậu với rượu hơn là với bia. Một lẽ nữa, nhiều người uống bia rất giỏi, nhưng uống rượu lại dở. Mình uống được rượu, thì uống với họ, không chừng họ say trước mình, khi đó thì phải dừng, mình không phải uống nữa.

Về bia, có lẽ bao tử mình nhỏ, nhanh no, nên mỗi lần ăn uống, thường dùng ít hơn người khác. Bia làm nhanh đầy bao tử, lại phải đi vệ sinh nhiều lần để “xả” bớt. Bia thường phải dùng lạnh để giảm độ đắng, mà uống lạnh nhanh và nhiều cho mỗi lần cụng ly thì mình không quen, dễ bị lạnh cổ họng và gây viêm họng, nên tóm lại là mình không muốn uống, không nhiệt tình uống, nên không biết khả năng uống bia của mình được bao nhiêu.

Thật ra là chẳng ai bắt ép được mình uống hết. Nể mặt người ta, thích thì chìu theo thôi. Với lại, đã nói ở trên, uống để cho người ta thấy là mình biết uống. Biết uống thôi, chứ không phải dân nhậu, không uống được nhiều.

Mình nghĩ, có những thứ trong đời, nếu không ảnh hưởng nhiều, thì nên thử, cho biết. Thử rồi, nghĩ về tác hại của nó, thì dừng.

Rượu bia không làm cho con người ta tốt đẹp hơn, nếu cứ lạm dụng, nhất là trong những cuộc vui, tụ tập bạn bè, mà đối với người Việt Nam, là chuyện thường ngày. Rượu bia sẽ như thuốc độc, nếu không dùng có chừng mực, thì chỉ gây hại. Điều đó, hẳn là ai cũng biết.

Gần đây, trong một lần nói chuyện chơi, anh bạn bảo đi nhậu thì mới vui, chứ nếu ra ngoài, ăn xong, thì đâu còn gì để mà ngồi lại lê la mà tám chuyện. Mình hỏi, vậy hóa ra người Việt ta nhiều chuyện, và phải cần đến bia rượu mới thấy vui sao? “Rượu vào lời ra”, phải chăng khi lời ra, cuộc vui xôm tụ hơn, rôm rả hơn, sẽ vui hơn?

Hình như người Việt khắp Trung Nam Bắc đều uống được. Người miền Tây có cụm từ “nhậu quắc cần câu”, cánh lái xe Bắc mang theo cả can rượu khi lái xe là chuyện thường. Còn người miền Trung, hồi giờ chưa nghe nói người Trung chịu thua kém ai ở cái khỏan nhậu. Những cái tên lọai rượu nổi tiếng cũng rải đều từ Bắc chí Nam: rượu Làng Vân – Bắc Giang, Bầu Đá – Bình Định, Gò Đen – Long An, v.v…

Đi cùng bia rượu là phải có mồi. Vậy là gây ra hệ lụy bao nhiêu lòai động vật quý hiếm có nguy cơ tiệt chủng đều bị tuồn vào nhà hàng, quán ăn, lên bàn nhậu. Người ta vẫn hay nói vui với nhau, đối với nước khác, gặp một con vật lạ, họ sẽ tìm hiểu nó là con gì, rồi tìm cách bảo tồn, còn đối với người Việt, câu đầu tiên sẽ hỏi là: con đó có ăn được không?

Nhậu quá thể thì say xỉn, không làm chủ được bản thân, lại gây ra bao vụ tai nạn giao thông, bạo hành, tan cửa nát nhà…

Từng có những bài báo nhắc đến việc Việt Nam nằm trong top những quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới, hình thành cả văn hóa nhậu. Gần đây, đã có ý kiến quản lý giờ giấc bán bia rượu, nhưng cũng nằm trong dạng đang xem xét, không biết bao giờ mới được thực hiện.

Trở lại chuyện của mình, mình không còn khái niệm nhậu nữa, chỉ còn khái niệm uống thôi. Uống rượu nho, rượu mơ… như nước giải khát, để tăng cường sức khỏe, thì được, chớ gặp mình, đừng bao giờ rủ uống bia rượu như một cuộc nhậu, không nên đâu.

Mơ tươi đem ngâm rượu, uống chừng mực sẽ rất tốt cho sức khỏe, nhất là phụ nữ đó nghen.

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Lan man chuyện nhậu

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s