CỘNG TÁC BÁO CHÍ

Giòn thơm bánh tai heo ngày se lạnh


Ngày se lạnh, được thưởng thức món bánh tai heo giòn rụm và thơm ngon, nóng hổi vừa vớt ra từ chảo dầu thì không còn gì lý thú bằng.

Bài viết đã được đăng trên trang thanhnien.vn/ihay. Đây là bài gốc.

Bánh tai heo giòn thơm, là món quà vặt lý thú ngày se lạnh

Bánh tai heo vốn là món quà vặt dân dã, đơn sơ chỉ với nguyên liệu chính từ bột mì. Sở dĩ, bánh có tên gọi tai heo vì chiếc bánh làm ra có hình dáng gần giống với tai của một chú heo nho nhỏ, xinh xinh.

Tôi nhớ ngày còn nhỏ, những hôm trời mưa bão được nghỉ học, mấy chị em cùng má hay bày biện nấu nướng. Và món bánh tai heo nóng hổi, giòn rụm vừa mới ra lò cùng với tiếng cười, tiếng nói chuyện vui vẻ khắp gian bếp ấm sực chính là những ký ức không bao giờ quên.

Nguyên liệu làm bánh tai heo hết sức đơn giản: bột mì, đường cát và một ít si rô tạo màu.

Bột mì được chia làm hai phần đều nhau, chừa lại một ít để khi cán bánh thì rưới lên cho đỡ dính. Đường cát đem hòa với nước lọc cho tan.

Phần bột thứ nhất hòa nước đường, trộn đều và nhồi thật khéo.

Phần bột thứ hai cũng được đem đi hòa với nước đường, và một ít si rô (loại dâu hay cam đều được) để tạo màu, và cũng đem nhồi đều.

Sau khi bột được nhồi thật đều, các bạn đem đi cán dẹp thành hai miếng, rồi xếp chồng hai miếng lên nhau, cuộn lại (như cuốn bánh tráng vậy).

Tiếp theo, dùng dao cắt mỏng phần bột đã cuộn thành từng lát. Lúc này, lát bánh cắt ra sẽ có hai màu trắng và cam (hoặc đỏ) theo từng vòng xoắn rất đẹp.

Bạn dùng chày cán thêm mỗi miếng bột cho thật mỏng và đều để khi chiên bánh được giòn đều, và cũng để phần bột trắng và bột màu kết dính với nhau hơn.

Tiếp theo, bạn bắc chảo dầu, đợi thật nóng thì thả từng lát bột vào chiên. Bánh chín, bạn vớt ra để ráo dầu (có thể lót giấy để nhanh ráo dầu) và thưởng thức!

Để món bánh thêm thơm ngon, trước khi chiên, có người còn lăn miếng bột qua lớp mè (vừng) và cán mỏng, rồi đem chiên. Thành phẩm thu được sẽ thơm lừng và có vị béo ngậy của bột mì và mè.

Chiếc bánh tai heo mới ra lò còn nóng hổi, thơm phức mùi bột, mùi đường và có hai màu trắng – cam hấp dẫn. Ngon nhất là lúc bánh vừa mới vớt ra, còn chưa kịp ráo dầu, bạn vừa thổi, vừa cắn thử một miếng. Ôi chao, bánh giòn rụm, thơm nồng nàn và bùi béo mới kích thích vị giác làm sao.

Thú vị nhất là khi được thưởng thức bánh lúc còn ở trong gian bếp ấm sực, còn ở ngoài kia, trời đang trở gió, lạnh se se…

Bình An

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s