Đạp xe phiêu bồng đến Cánh Đồng Chum Xiengkhouang


Phonsavan là thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Xiengkhouang, Đông Bắc Lào. Đa số du khách ghé đến Phonsavan nhằm mục đích thăm di tích khảo cổ Cánh Đồng Chum huyền thoại.

Bài viết đã được đăng trên trang thanhnien.vn/ihay. Đây là bài gốc.

Một góc thị trấn Phonsavan

Cánh Đồng Chum có xấp xỉ 52 địa điểm với khoảng hơn 2.000 chiếc chum đá lớn nhỏ niên đại từ 2.500 đến 3.000 năm. Đây được xem là nơi khảo cổ nguy hiểm nhất thế giới vì là nơi oằn mình chịu hàng ngàn tấn bom mìn trong thời kỳ chiến tranh với đế quốc Mỹ. Cho đến bây giờ, nhiều địa điểm chum vẫn chưa được rà soát và tháo gỡ bom mìn. Do đó, chỉ có vài địa điểm an toàn được mở cửa cho du khách.

Bảng quảng bá địa danh du lịch Cánh Đồng Chum

Vỏ bom mìn được làm vật trang trí trong một văn phòng du lịch

Để tham quan Cánh Đồng Chum, thú vị nhất là bạn thuê một chiếc xe đạp và tự mình khám phá địa danh độc đáo này.

Tùy theo bản đồ, và cả chỉ dẫn của người địa phương mà bạn sẽ bị “nhiễu thông tin” một chút xíu bởi không ai đưa ra được con số chính xác khoảng cách từ thị trấn Phonsavan đến điểm tham quan thứ nhất (Site 1) của Cánh Đồng Chum là bao nhiêu. Chỉ biết na ná trong khoảng từ 8 đến 15 cây số.

Hãy chuẩn bị đầy đủ nước uống, thức ăn vặt, một đôi chân khỏe, và ảnh Cánh Đồng Chum (lấy từ các tờ bướm quảng cáo, hoặc chụp lại từ bản chỉ dẫn trên đường) phòng trường hợp bị lạc đường, bạn sẽ đưa cho người địa phương nhờ chỉ dẫn. Người dân ở Phonsavan tuy đa phần chỉ nói được tiếng Lào, nhưng sẽ cười hiền lành mà chỉ cho bạn.

Phonsavan là thị trấn cao nguyên, nên đường sá toàn là nhưng dốc cao quanh co và khúc khuỷu. Nhưng bù lại, trong lúc ì ạch đạp xe, bạn sẽ có cơ hội được ngắm nhìn khung cảnh nên thơ của làng quê, và hít thở không khí mát lạnh xứ cao nguyên Xiengkhouang.

Cao nguyên đất đỏ…

… thử sức người lữ khách

Bạn như được phiêu bồng trên những con đường đèo, hai bên là đất đỏ rực rỡ. Bạn sẽ được đắm chìm vào những bức tranh thôn quê đầy chân thực với những đồng ruộng xanh rì, những ngôi nhà gỗ đơn sơ, cùng những bụi cây dại hanh hao trong tiết trời lành lạnh…

Cánh đồng lúa xanh rì

Ngôi nhà đơn sơ bên vạt hoa vàng

Nét vô tư của những em bé Xiengkhouang

Băng qua con đường quanh co, với nhiều đoạn dốc cao không đạp xe nổi buộc phải xuống dắt bộ, rồi bạn cũng đến được địa danh Cánh Đồng Chum.

Điểm tham quan thứ nhất của Cánh Đồng Chum nằm trên một ngọn đồi

Đập vào mắt bạn là rải rác nhiều chiếc chum lớn có, nhỏ có, đứng có, nằm có, đa phần đều không có nắp với đủ dạng vuông tròn. Chum nhỏ nhất cỡ một người ôm. Còn chiếc lớn nhất, nghe nói có thể nặng đến mười mấy tấn.

Rải rác nhiều chiếc chum đủ kích cỡ…

Trên khu đất rộng mênh mông và pha chút hoang tàn, những chiếc chum đá vô tri vô giác vẫn nằm đó, trường tồn hàng ngàn năm, kích thích trí tò mò của du khách.

… lặng lẽ chờ người sau đến khám phá.

Đến tận ngày nay, Cánh Đồng Chum vẫn còn để lại những câu hỏi lớn cho các nhà khảo cổ học về nguồn gốc, thời gian xuất hiện, làm sao vận chuyển, và mục đích của những chiếc chum để làm gì.

Một nửa chiếc chum bị chôn vùi dưới đất

Nếu có dịp đến Lào, đừng bỏ qua cảm giác phiêu bồng ở xứ cao nguyên Đông Bắc này bằng cách đạp xe khám phá Cánh Đồng Chum…

Bình An

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s