Chùa Phổ Quang: bình yên dưới bóng sala


Ít có ngôi chùa nào nằm trong nội thành TP. Hồ Chí Minh mà lại có được diện tích rộng rãi, thoáng đãng và mang vẻ yên bình, ít xô bồ như chùa Phổ Quang.

Chùa Phổ Quang nằm ở số 64/3, Phổ Quang (nay là 64/3 Huỳnh Lan Khanh), Phường 2, Quận Tân Bình. Có lẽ tên chùa được đặt theo tên con đường Phổ Quang nhỏ, dài và ngoằn ngoèo kề công viên Hoàng Văn Thụ.

Trước cổng chùa là một cây sala lớn hoa trái xum xuê. Dưới bóng cây nhìn về phía khu chánh điện, cảm giác thanh bình như lan tỏa.

Chùa theo phái Bắc Tông, được sơn màu vàng nâu cho cảm giác thâm trầm và cổ kính. Đặc biệt, khi nhìn những dãy nhà màu vàng nâu, cùng với những chạm khắc hoa văn và chi tiết trang trí đắp nổi bằng bê-tông màu nâu đỏ, mình đã liên tưởng tới kiến trúc của các chùa Tây Tạng mà mình đã được xem qua các hình ảnh trên Internet.

Kiến trúc ngôi chùa không có gì ấn tượng và độc đáo, nhưng với khuôn viên rộng, không đặt nhiều và lan tràn tượng Phật thường thấy như ở các ngôi chùa khác trong thành phố, cùng gam màu trầm mặc, và một số cây lớn bên trong, tất cả đã tạo nên cảnh quan hài hòa và trang nhã.

Khách đến thăm chùa trong khung cảnh như vậy cũng tự nhiên trở nên khiêm tốn, nép mình, đi nhẹ, nói khẽ. Nếu đến đây vào buổi chiều muộn, bạn sẽ chìm đắm trong tiếng đọc kinh lâm râm, trong không gian yên tĩnh đến mức nghe được tiếng lá rụng. Hãy tìm cho mình một góc nào đó ngồi lặng lẽ quan sát những người làm công tác thiện nguyện bình thản quét lá rơi, để thấy rằng cuộc sống này vẫn rất đẹp.

Lầu 2 của Chánh Điện

Một khu vực giả tượng đá

Cây bồ đề?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s