Chưa đến Tết nhớ bánh tét chiên


Những ngày trời vào đông tiết trời se se bỗng thèm món gì đó nóng nóng, giòn tan, để mà xuýt xoa, hít hà trong gió lạnh. Bỗng nhớ đến món ăn mà chỉ sau Tết mới có – bánh tét chiên.

Bài viết được viết trong giai đoạn 2008 – 2010, nay đăng lại.

Hẳn những gia đình ở quê năm hết Tết đến luôn nấu bánh chưng, bánh tét vào ngày cuối năm. Cảm giác ngồi canh nồi bánh bên ánh lửa bập bùng, trong tiết trời căm căm lạnh, không khí xuân ngập tràn, cảm giác ấy khó quên lắm, vừa hạnh phúc, ấm áp, vừa mong ngóng, hồi hộp như đợi những điều gì tốt lành ở phía trước.

Tết đến, những ngày Tết chủ yếu là đi chơi, thăm họ hàng, đi chùa cầu lộc, vãn cảnh… Bao nhiêu thức ăn thịt cá, bánh mứt dường như ai cũng ngán tận cổ. Bởi những thức ấy đi đâu cũng có, nhà nào cũng có, chỉ cần ngửi mùi là ngán, không cần thử… Nhất là bánh tét luộc, cắt ra, dù có mời mọc cỡ nào, nhìn hấp dẫn cỡ nào, khách quý chủ lắm mới ăn một hai miếng đáp lễ.

Vậy mà đùng một cái, Tết qua đi, lúc này má mới cắt đòn bánh tét lăn lóc trong tủ, cho dầu vào chảo, chờ thật nóng, bỏ bánh vào. Một mùi hương quyến rũ phảng phất, ăn một miếng không thể không làm tiếp miếng thứ hai. Nếp giòn tan, mùi đậu xanh thơm ngon, tất cả nong nóng, giòn giòn, chỉ ăn không mãi chẳng ngán.

Và dường như đọng lại hương vị của Tết là món bánh tét chiên ấy. Vừa ăn vừa suy ngẫm, một chút tiếc nuối những ngày Tết vui vẻ sum họp gia đình bạn bè vừa qua, như thể Tết đang dần rời xa qua từng chút, từng chút bánh tét còn sót lại trong đĩa.

Vừa ăn bánh, vừa nhớ Tết, và lại mong ngóng một năm trôi qua nhanh, để Tết lại đến!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s