CỘNG TÁC BÁO CHÍ · DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Không gian bình yên trong “ngôi chùa có tượng Phật nằm trên mái dài nhất châu Á”


Đến chùa Hội Khánh (số 35 đường Bác Sĩ Yersin, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), ta như lạc vào một không gian cổ kính và yên bình, quên đi bao phiền muộn của cuộc sống bên ngoài.

Bài viết đã được đăng trên trang thanhnien.vn/ihay. Đây là bài gốc.

Chùa Hội Khánh

Xây dựng vào năm 1741, chùa Hội Khánh được xem là ngôi chùa cổ nhất và có lối kiến trúc tiêu biểu của xứ Đàng trong ở Bình Dương. Với chiều dày về lịch sử, tôn giáo, kiến trúc mỹ thuật và truyền thống yêu nước gắn bó giữa đạo Pháp và dân tộc, chùa đã được công nhận di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1993.

Trong khoảng thời gian từ năm 1923 đến 1928, chùa Hội Khánh từng là nơi cư ngụ nhiều lần của cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trên đường bôn tẩu lánh mặt thực dân Pháp.

Tuy trải qua nhiều lần trùng tu, nhưng về cơ bản, chùa vẫn giữ được phần lớn kiến trúc ban đầu. Hiện tại, chùa gồm có hai khu cũ và mới nằm cách nhau bởi một con đường nhỏ rợp bóng mát của những cây dầu đã được trồng hơn một thế kỷ.

Cổng chùa cổ kính

Chánh điện giản dị với mái đỏ rêu phong

Các tháp thờ

Đặc biệt, với tượng Đức Bổn sư Thích Ca nhập Niết-bàn dài 52m, cao 12m nằm bên khu mới xây, chùa Hội Khánh đã được tổ chức Kỷ lục châu Á tại Ấn Độ công nhận là “ngôi chùa có tượng Phật nằm trên mái dài nhất châu Á”.

Tượng Đức Bổn sư Thích Ca nhập Niết-bàn dài 52m, cao 12m

Tượng an vị trên độ cao cách mặt đất 23m

Khuôn mặt Đức Phật hiền từ với nụ cười an lạc trên môi

Dưới chân bệ nằm là 20 bức phù điêu thể hiện cuộc đời của Đức Phật từ lúc Đản sinh đến lúc nhập Niết-bàn

Quanh tượng Phật còn được trang trí 840 cánh hoa sen.

Trong khuôn viên rộng lớn, khách vãng chùa như hòa mình vào không gian cổ kính và tĩnh tâm. Một chiếc lá rụng, một tiếng chuông ngân cũng đưa ta vào khoảng lặng bình yên.

Bình An

Advertisement

3 bình luận về “Không gian bình yên trong “ngôi chùa có tượng Phật nằm trên mái dài nhất châu Á”

  1. Tuy là chùa được xây từ namư 1741 chắc là có một số features được thêm vào sau này nhất là tượng Phật nằm, phải không An. Chùa đẹp có ấn tượng quá, mà hồi tôi còn ở VN chưa hề nghe nhắc đến tượng Phật nằm to như thế.

    1. Khu bên tượng Phật nằm là khu mới xây sau này đó cô, trong bài có đoạn: “Tuy trải qua nhiều lần trùng tu, nhưng về cơ bản, chùa vẫn giữ được phần lớn kiến trúc ban đầu. Hiện tại, chùa gồm có hai khu cũ và mới nằm cách nhau bởi một con đường nhỏ rợp bóng mát của những cây dầu đã được trồng hơn một thế kỷ.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s