DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Đền thờ Vua Hùng ở Sài Gòn


Ít người biết ở Sài Gòn cũng có đền thờ Vua Hùng. Đền nằm trong khuôn viên Thảo cầm viên, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, kề bãi giữ xe.

Nhìn bên ngoài, ngôi đền nhỏ và mang vẻ rêu phong. Nếu biết chọn góc chụp thì cũng sẽ cho ra những bức ảnh đẹp.

Nhất là, với những ai muốn có một nơi chụp ảnh với áo dài, kiểu cổ kính, xa xưa, thì nơi đây khá lý tưởng, vì nằm ở trung tâm, không quá xa xôi, không mất tiền, không bị xua đuổi, lại khá là vắng người (do đa số mọi người vào Thảo Cầm Viên thì đều mua vé để vào xem bên trong, còn đền lại nằm ở ngoài, gần cổng).

Mình chỉ đứng ở ngoài chụp, không vào bên trong đền (vì thấy cửa đóng, và cũng không có nhu cầu vào). Dưới đây là ảnh, mỗi ảnh mỗi màu, có ảnh đầu tiên là không làm màu.

Advertisement

2 bình luận về “Đền thờ Vua Hùng ở Sài Gòn

 1. Ồ, TK tôi vào Google tìm hiểu thì thấy Wikipedia viết về “Lịch sử Đền Hùng” như sau;
  => Năm 1926, nhà cầm quyền Pháp cho xây dựng cạnh cổng chính trong khu vực Thảo Cầm Viên Sài Gòn, đối diện với Viện Bảo tàng Blanchard de la Bross (nay là Bảo tàng Lịch sử Việt Nam – Thành phố Hồ Chí Minh), một ngôi đền mang tên Đền Kỷ niệm (Temple de Souvenir), để tưởng niệm những người Việt tử trận vì đi lính cho Pháp trong Thế chiến thứ nhất.
  => Sau năm 1954, đền được đổi tên là Đền Quốc Tổ Hùng Vương, và thờ thêm một số nhân vật lịch sử khác, như: Lê Văn Duyệt, Trần Hưng Đạo…
  => Năm 1975, đền đổi tên là Đền Hùng Vương, và giao cho Bảo tàng lịch sử Việt Nam – Thành phố Hồ Chí Minh quản lý cho đến nay.

  Cũng cần nên biết (ghi chú); Tại Thành phố Hồ Chí Minh (Sàigòn) có ít nhất 11 nơi thờ vua Hùng, đó là: Đền các vua Hùng ở công viên văn hóa Tao Đàn (quận 1), Đền Hùng Vương (261/3 Cô Giang, quận Phú Nhuận), Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương (166/33 Đoàn Văn Bơ nối dài, quận 4), Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương (2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1), Đền thờ Hùng Vương (khu du lịch văn hóa Suối Tiên) Đền thờ Hùng Vương (công viên văn hóa Đầm Sen), Đền Trần Hưng Đạo (189/1 Tôn Đản, quận 4), Đền Cửu Tỉnh (96/24 Tôn Đản, quận 4), Từ Quang Phủ (384/105/31 Lý Thái Tổ, quận 10) và đình Hòa Thạnh (378 Lũy Bán Bích, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú).

  Rất mong có thêm được nhiều thông tin và góp ý để trang Web này được thêm phong phú…Mong thay!

 2. Đền Vua Hùng ở Sàigòn đẹp đấy!
  Rất tiếc không được biết lịch sử; xây dựng tử bao giờ? Ai xây cất và sinh hoạt ra sao?
  Cám ơn Anvietnam.net và người chụp những hình ảnh này…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s