DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Đêm khu phố Tây, Sài Gòn


Khu phố Tây là một nét văn hóa đặc sắc của Sài Gòn, không thể không nhắc đến nếu phải nói về du lịch của thành phố năng động này.

Trước kia, mình có ấn tượng không mấy tốt đẹp về nơi này, nói chính xác hơn là sợ. Bởi đã được đọc báo và nghe những tin tức về nạn mại dâm, ma túy, trộm cướp ở khu này. Cũng có thời gian mình làm tiếp tân cho một khách sạn nhỏ trong khu vực, chỉ 2 tuần, trước khi nhận việc, mình đã phải hỏi một người bạn trong ngành rằng, làm sao mà công an phân biệt được là tình nhân hay mại dâm vào khách sạn. Mình đã quá lo lắng những chuyện không đâu rồi.

Sau này, có vài lần đi dạo với bạn, rồi hẹn gặp bạn trong khu này, thì nỗi sợ hãi và thành kiến vơi bớt đi. Nếu bỏ qua những yếu tố vớ vẩn khác, thì dạo bộ ở khu phố Tây Sài Gòn, ngắm khách du lịch, ngắm đời sống của người dân – những người buôn thúng bán bưng, người phục vụ nhà hàng cầm thực đơn đứng trước cửa chào mời khách,… là một việc khá thú vị.

Mình được biết, khu phố Tây ba lô thì ở Hà Nội và Nha Trang cũng có, ở nhiều quốc gia khác như Campuchia, Thái Lan… cũng có, nhưng tiếc là những nơi đó mình đều chưa có dịp ghé qua, nên không thể so sánh nét giống nhau, khác nhau ở mỗi nơi được. Không biết các khu phố Tây đó có giống với khu phố Tây ở Sài Gòn hay không?

Khu phố Tây Sài Gòn tập trung ở các con đường: Phạm Ngũ Lão, Đề Thám, Bùi Viện, Đỗ Quang Đẩu, gồm các dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ giá rẻ, nhà hàng, quán ăn, bar – club, massage – spa, tour du lịch, vé máy bay, vé xe buýt, may áo dài, bán hàng lưu niệm, dịch vụ giặt ủi… cho khách nước ngoài hay Việt kiều, người Việt Nam… vốn là dân du lịch bụi, mong muốn có những dịch vụ dành cho du khách với mức giá thấp nhất.

Có đi dạo trong khu này, hoặc một số điểm du lịch phổ biến của thành phố (nhà thờ Đức Bà, bưu điện thành phố, dinh Độc Lập…) thì mới cảm nhận được không khí du lịch, đó là thứ không khí phóng khoáng, dễ chịu khi ta được sống với con người thật của mình. Cảm giác như mình cũng là một du khách trong chính thành phố nơi mình đã sống quá lâu rồi.

Dưới đây là một số hình ảnh mà mình đã chụp được ở khu phố Tây, Sài Gòn:

Ảnh: Thảo Trần

Tái bút: Chụp đêm bằng ống kính fix giá rẻ Canon 50mm f1.8 thật là thích. Có thể để Iso thấp (200) trong điều kiện thiếu sáng mà ảnh vẫn rõ nét.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s