Lục tỉnh miền Tây, độc hành xe máy (7)


Cần Thơ – Vĩnh Long: 40 km
Buổi sáng đẹp trời và ngôi chùa Hạnh Phúc Tăng

Sáng Cần Thơ, mình trả phòng lúc 5g, dự định khi chạy ngang cầu Cái Răng thì sẽ dừng xe xem thử chỗ này có được nhìn thấy chợ nổi không. Nhưng khi đến cầu thì thấy mọi thứ im lìm, và trời vẫn còn tối đen. Có lẽ chợ họp ở một khúc sông khác, vì nếu có thì đã thấy các tàu thuyền dập dìu qua lại rồi (nghe nói chợ nổi thường họp từ 3-4g sáng).

>> Lục tỉnh miền Tây, độc hành xe máy (6)
>> Lục tỉnh miền Tây, độc hành xe máy (5)

Vậy là mình chạy luôn.

Đến cầu Cần Thơ thì trời bắt đầu ửng hồng

Một màu cam đỏ thật huy hoàng

Buổi sáng sớm, lại đang ở miền Tây sông nước và cây cối nhiều, nên không khí rất trong lành và phơi phới. Người lữ khách cố hít cái không khí buổi sáng trên cầu, dưới là dòng sông Hậu ngày đêm vẫn miệt mài chảy.

Sáng sớm trên cầu vắng hoe

Qua cầu Cần Thơ là địa phận tỉnh Vĩnh Long. Xe đi ngang qua những ruộng nương thấp thoáng. Nào vườn rau, nào đồng lúa,… ẩn hiện trong sương sớm. Ánh nắng mặt trời rực rỡ vừa lên dần vén đi tấm rèm sương mờ ảo, để lộ những hình ảnh làng quê bình yên và nên thơ, đẹp như những bức tranh hoàn mỹ.

Vườn thanh long miền Tây kìa!

Một con kênh lớn lấp lánh ánh nắng ban mai

Mặt nước buổi sớm mai tĩnh lặng không chút gợn sóng.

Mình ghé vào một quán ăn ven đường và gọi một tô phở, nhưng sản phẩm vô cùng í ẹ. Kinh nghiệm rút ra khi đi đường là không nên sử dụng dịch vụ của những quán “vắng tanh như chùa bà Đanh”, và lại có vẻ bụi bặm (kết quả của việc không có khách thường xuyên).

Bù lại, mình hỏi chú chủ quán đường đi Trà Vinh lại một lần nữa cho chắc ăn rằng phải đi vô cửa ngõ vào thành phố Vĩnh Long rồi mới có đường sang Trà Vinh.

Đường đi Trà Vinh từ Vĩnh Long chỉ có một đoạn ngắn đường đang làm nên bụi mù mịt. Còn lại đường nhỏ và tương đối dễ đi.

Khung cảnh hai bên đường khá “thôn quê” với những hàng cây dừa nước, ruộng lúa xanh um, làm người lữ khách cứ tha hồ tận hưởng thiên nhiên bằng mắt và hít đầy không khí tươi mát căng cả hai lá phổi.

Đi đến đoạn Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long) thì mình nhìn thấy một ngôi chùa Khmer ngay bên tay phải. Vậy là tấp ngay vào. Sao mà mình thích những ngôi chùa Nam tông thế!

Cổng chùa toàn tiếng Khmer

Chùa đang trùng tu, buổi sáng nên vắng hoe. Vài người thợ xây đang làm việc, vài sư tha thẩn trong sân chùa. Một mình người lữ khách đứng trong sân ngắm nghía và chụp ảnh, rồi hỏi thăm một chú dân địa phương thì biết chùa tên là Hạnh Phúc Tăng, về tra Google thì biết thêm tên tiếng Khmer là Sanghamangala.

Chùa Hạnh Phúc Tăng tọa lạc tại ấp Trung Trạch, xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong 13 ngôi chùa theo Phật giáo Nam tông của đồng bào Khmer Vĩnh Long và được xem là một biểu tượng văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào Khmer ở huyện Vũng Liêm nói riêng và tỉnh Vĩnh Long nói chung.” (Theo vhttdlkv3.gov.vn)

Một trong những điểm mình thích chùa Nam tông là ở chỗ khuôn viên lúc nào cũng rộng, lại có nhiều cây xanh to và mát.

Người lữ khách tranh thủ chụp vài tấm ảnh rồi lại lên xe đi tiếp. Ngoài kia, nắng vẫn long lanh, và đời vẫn tươi mới làm sao!

(Còn tiếp)

>> Lục tỉnh miền Tây, độc hành xe máy (8)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s