Vĩnh Long 2015, vui là chính (1)


Vĩnh Long thì mình đã đi ngang nhiều lần. Trong chuyến độc hành miền Tây hồi tháng 5/2015 vừa qua, mình có ghé qua Vĩnh Long và thăm được ngôi chùa Hạnh Phúc Tăng ở huyện Vũng Liêm, cũng coi như là có biết chút xíu về Vĩnh Long.

Nhưng như vậy thì chưa đủ để biết về một tỉnh thành nào đó. Vậy nên vừa rồi, mình và hai người bạn khác theo chân một người bạn về quê ở ấp Long Hiệp, xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Trong chuyến đi ngắn ngủi (chỉ hơn một ngày một đêm, khởi hành từ trưa thứ bảy, về lại Sài Gòn chiều chủ nhật) thì tụi mình có ghé qua thành phố Vĩnh Long, và cả huyện Vũng Liêm để thăm khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Tại đây, mình còn được thăm lại ngôi chùa Khmer Hạnh Phúc Tăng nữa.

Bắt đầu hành trình, từ Sài Gòn tụi mình đi đường 3/2 Quận 10, chạy thẳng hoài đến đường Hồng Bàng, Kinh Dương Vương, rồi cứ thế đi thẳng là Quốc lộ 1A, đến huyện Bình Chánh (Sài Gòn), rồi đến tỉnh Long An. Qua cầu Bến Lức chạy thẳng hoài sẽ thấy ngã ba, quẹo trái sẽ vô trung tâm thành phố Tân An (Long An), đi thẳng vẫn là Quốc lộ 1A đi tiếp các tỉnh miền Tây.

Chắc sẽ có bạn từng thắc mắc hoặc chưa biết đường đi các tỉnh miền Tây từ Sài Gòn, thì sẵn mình chỉ sơ sơ vài thông tin cơ bản luôn. Có nhiều đường để đi miền Tây từ Sài Gòn, nhưng đường mình chỉ ở dưới đây là con đường cơ bản, lấy các quốc lộ làm đường đi chính.

Từ hành trình trên, đến địa phận tỉnh Long An đi thẳng là sang địa phận Tiền Giang, giáp tại ngã ba Trung Lương, từ đây nếu quẹo trái, bạn sẽ đi vào trung tâm thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang), nếu đi thẳng qua cổng chào là đường đi Bến Tre (sẽ qua cầu Rạch Miễu – cây cầu nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre), còn quẹo phải sẽ là đường đi Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang.

Từ Bến Tre bạn có thể sang tỉnh Trà Vinh bằng con đường đi qua cầu Cổ Chiên – cây cầu nối liền hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh – vừa khánh thành hồi dịp 30/4/2015 vừa rồi. Hoặc bạn cũng có thể sang Trà Vinh từ tỉnh Vĩnh Long bằng Quốc lộ 53 (từ thành phố Vĩnh Long, bạn hỏi đường về Long Hồ, Vũng Liêm, thì cũng chính là Quốc lộ 53 đó, cứ thẳng hoài là đến địa phận Trà Vinh).

Quay trở lại ngã ba Trung Lương nói trên, nếu quẹo phải đi thẳng hoài bạn sẽ qua các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành (Tiền Giang), khi cách cầu Mỹ Thuận chừng 30 km thì bên tay phải sẽ có đường rẽ vào thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp), nếu tiếp tục đi thẳng thì sẽ gặp cầu Mỹ Thuận – cây cầu nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long, vừa xuống chân cầu, quẹo trái là đến được địa phận tỉnh Vĩnh Long, còn quẹo phải sẽ là đường đi Sa Đéc (Đồng Tháp).

Từ đường đi Sa Đéc nếu cứ đi thẳng sẽ là thành phố Long Xuyên (An Giang). Rồi từ đây bạn có thể chạy thẳng xuống Kiên Giang, hoặc rẽ qua thành phố Cần Thơ.

Còn từ địa phận Vĩnh Long ở trên, nếu bạn quẹo trái sẽ đi vào thành phố Vĩnh Long, còn quẹo phải sẽ là hướng đi Hậu Giang và thành phố Cần Thơ. Nếu rẽ phải vào đường này, đi thẳng hoài, qua cầu Cần Thơ, xuống cầu, bên phải sẽ có đường đi vào thành phố Cần Thơ, còn nếu tiếp tục đi thẳng thì sẽ là địa phận tỉnh Hậu Giang.

Từ địa phận tỉnh Hậu Giang, nếu đi thẳng tiếp thì bên phải sẽ có ngã rẽ vào thành phố Vị Thanh (Hậu Giang). Nếu tiếp tục đi thẳng (cũng là Quốc lộ 1A) thì sẽ đến được địa phận tỉnh Sóc Trăng, rồi Bạc Liêu, và cuối cùng là Cà Mau.

Từ Cà Mau lại có đường dẫn sang Kiên Giang, rồi từ đó về lại An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An.

Có nhiều bạn từng hỏi mình, đi du lịch một mình không sợ lạc sao, chứ làm sao mà biết đường đi? Với mình thì từ nhỏ đã được má dạy là “đường nằm ở trong miệng mình”, có nghĩa là không biết gì thì cứ hỏi. Trước mỗi chuyến đi, mình sẽ định hình hướng sẽ đi, sẽ đi những con đường cơ bản nào, rồi trên đường sẽ nhìn thêm những bảng chỉ dẫn hai bên đường chỉ rõ hướng đi sang các tỉnh thành, các địa danh phổ biến, nổi tiếng. Với những nơi nào quá xa lạ, vắng vẻ thì mình sẽ hỏi người gặp trên đường. Gần đây, mình còn dùng “Here Maps” được tích hợp sẵn trên Nokia Lumia nữa, không có mạng vẫn vô được và được chỉ dẫn tận tình, ở bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam này, trừ những nơi quá xa xôi hẻo lánh (như Năm Căn – Cà Mau chẳng hạn; còn sang nước ngoài thì mình chưa có cơ hội dùng nên không rõ).

Sơ sơ là vậy. Còn có những con đường khác mà chỉ có những người địa phương, người chịu khó khám phá sẽ biết được. Chẳng hạn, nhờ chuyến đi này mà mình biết được rằng xe máy vẫn có thể đi bằng đường cao tốc Trung Lương, nhưng là đi trên con đường nhỏ song hành và ở bên dưới đường cao tốc, để vẫn có thể đến được miền Tây từ Sài Gòn. Đi  đường này tuy xa, vòng vèo, khó đi, không có bảng chỉ dẫn, nhưng bù lại là đường vắng vẻ, có thể chạy nhanh, cảnh hai bên đường lại đẹp, ít khói bụi hơn, và nhất là khả năng gặp cảnh sát giao thông là rất thấp (sẽ kể thêm ở phần sau).

Bây giờ tiếp tục với hình ảnh hành trình.

Qua cầu Mỹ Thuận

Ảnh: Lam Nguyễn

Vô thành phố Vĩnh Long, 4 đứa ghé qua một nhà người bạn khác, tắm rửa, ăn uống, đi dạo đêm một chút rồi tiến về Long Hiệp qua đêm.

Thành phố Vĩnh Long êm đềm và hiền hòa, không quá phát triển như Cần Thơ. Thành phố cũng có nhiều cây xanh, đèn sáng, và mọi cảnh sinh hoạt của người dân miền Tây diễn ra trong thanh bình, khiến mình cảm thấy thích, nhanh chóng và tự nhên như đã từng thích Sa Đéc, Cần Thơ, Bạc Liêu vậy.

Đêm trên bến phà đi sang KDL Vinh Sang

Nhóm gồm 3 gái 1 trai (trai bận chụp ảnh rồi). Ảnh: Lam Nguyễn

Ảnh: Lam Nguyễn

Mình thích các tia sáng đèn này quá! Ảnh: Lam Nguyễn

Kề đó là bảo tàng Vĩnh Long

Sau khi về nhà người quen của bạn quê Vĩnh Long ngủ, sáng trở dậy thì mình ra đằng sau chụp được vài bức ảnh đồng quê.

Tiếc là ruộng lúa vừa được gặt xong, chỉ còn trơ gốc rạ và cỏ xanh

Cảnh vật thật yên ả…

… và tĩnh lặng

Bông lúa còn sót lại

Những chú vịt Xiêm đang uống nước. Mình có hơi thắc mắc không biết có phải vịt Xiêm còn được gọi là ngan???

Những tia nắng đầu tiên đang lên…

.. cũng khá kiêu hãnh đấy!

Cổng vào nhà thiệt là nên thơ!

Ô cửa sổ lãng mạn gợi nhớ khung cảnh Tây Nguyên…

(Còn tiếp)

>> Vĩnh Long 2015, vui là chính (2)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s