Vườn Quốc gia Bù Gia Mập – Đường tuần tra biên giới Bình Phước – Đắk Nông


Dọc chiều dài biên giới qua 25 tỉnh từ Bắc vào Nam, Việt Nam đã có khoảng 2.000 km đường tuần tra biên giới. Đây còn được gọi là con đường dài nhất Đông Nam Á. Được biết, tỉnh có con đường đi qua nhiều nhất là Kon Tum, chiếm hơn 400 km.

Tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập, Bình Phước, tuyến tham quan Giếng Trời – Thác Đắk Bô – Trảng Cỏ Tiên, đi qua cung đường tuần tra biên giới, qua hai tỉnh Bình Phước và Đắk Nông, là 1 trong 11 tuyến mà Vườn đang khai thác. Đường này dài khoảng 66 km, với hệ thực vật phong phú tiếp nối từ khí hậu của Nam Bộ lên Tây Nguyên.

Gọi là đường tuần tra biên giới (ở hai tỉnh Bình Phước và Đắk Nông) vì đây là con đường tiếp giáp với Campuchia (cũng là rừng bên phía kia). Với tính chất quan trọng như vậy nên ai ra vào cũng đều phải khai báo ở các trạm kiểm lâm và chốt biên phòng.

Trong tháng 8 vừa qua, mình đã may mắn được đi cùng với đồng nghiệp tuyến Trảng Cỏ Tiên – Giếng Trời, và tất nhiên là đi qua cung đường tuần tra biên giới qua hai tỉnh Bình Phước và Đắk Nông, bằng ô tô 15 chỗ. Đường thì ngoằn ngoèo, vắng, và nhỏ, chỉ toàn cây rừng, lại đang mùa mưa nên khó đi, sình lây, trơn trợt, dễ gây say xe, nhưng bù lại, cảnh thì đẹp kinh dị khủng khiếp, hết qua những bụi cây rừng, lồ ô, thì tới đồng cỏ xanh mượt của Bình Phước, rồi rừng thông ở Đắk Nông. Thấy đèo, thấy rừng, thấy suối… Thật là một chuyến tham quan đáng để đi.

Đoàn xuất phát từ Ban quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập ở xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước.

Một góc xã Bù Gia Mập

Ban quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập – Ở đây có cả chỗ trọ và căn-tin cho du khách. Nhưng hôm đoàn mình đến, có lẽ hết chỗ nên đoàn đã ở nhà nghỉ bình dân kề đó.

Chỗ ăn sáng trong Ban quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, kề đó là vườn cây mẫu.

Nhà nghỉ bình dân mà đoàn mình đã qua đêm. Nơi này chỉ có 5 phòng nghỉ, nên cho phép trải lều thuê của Vườn, và cho đoàn đốt lửa trại chơi trong sân luôn.

Các phòng nghỉ

Đêm lửa trại

Thịt nướng tại chỗ

Chụp ảnh lưu niệm trước cửa lều rồi xuất phát.

Cung đường có nhiều đoạn vẫn còn đang làm. Trong ảnh là một đoạn đường đất đỏ đặc trưng.

Trẻ em địa phương

Vào địa phận Vườn thuộc tỉnh Bình Phước (phải đề rõ để lát phân biệt với địa phận Đắk Nông)

Qua Trạm kiểm lâm số 1

Đoàn dừng chân tại ngã 4 đường tuần tra biên giới với đường ĐT 741 để chụp ảnh khu tưởng niệm điểm cuối của đường ống dẫn xăng dầu 5000 km bắt nguồn từ Móng Cái – Quảng Ninh và Lạng Sơn. Đây là tuyến xăng dầu chính cung cấp cho chiến trường miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và là điểm di tích lịch sử quốc gia.

Bia tưởng niệm điểm cuối đường ống xăng dầu

Tiếp tục hành trình theo đường tuần tra biên giới tỉnh Bình Phước dọc con sông Đắc Huýt – ranh giới tự nhiên của Việt Nam và nước bạn Campuchia. Cả chuyến đi xuyên rừng hầu như đoàn ít thấy được loài động vật nào, tuy rằng có người thấy khỉ, có người thấy heo rừng, nhưng nhiều nhất vẫn là… kiến và mối.

Trên tuyến đường này chỉ có xe dưới 16 chỗ mới chạy được

IMG_8248

Đàn mối

Hành trình đi qua tổng cộng 5 trạm kiểm lâm và 3 đồn biên phòng.

Dừng chân chụp ảnh ở Trạm kiểm lâm số 2

Đã hết địa phận Vườn Quốc gia Bù Gia Mập – Bình Phước

Qua một chốt, không biết là kiểm lâm hay biên phòng. Những người công tác trong rừng này, nghĩ cũng buồn chứ, vì thỉnh thoảng mới có đoàn khách đi qua, còn bình thường thì chỉ làm bạn với thú rừng, rất lâu mới được về thăm nhà một lần. Liệu cuộc sống của họ có quen được không? Quen với nỗi buồn, quen với sự cô đơn, quen với những thiếu thốn, muỗi vắt… Nhìn họ, mình chợt nhớ tới tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long.

Cây đoác rừng, khi viết đến chi tiết này mình tìm được thông tin từ Google rằng “rượu đoác được xem là loại rượu duy nhất trên thế giới được lấy trực tiếp trên cây mang về uống, không cần qua chế biến, là niềm tự hào của người Tà Ôi ở miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Tiếp theo, đoàn đi trên đường 14C với rừng thông ở hai bên đường.

Đường lầy lội quá, phải xuống xe đẩy

Một con dốc

Tại đây, đoàn dừng chân tại Trảng Cỏ Tiên, nơi rất nhiều cỏ xanh mượt mà mọc trên những ngọn đồi bao la, nhìn xung quanh chỉ thấy một màu xanh của cỏ. Đoàn tha hồ hú hét với khung cảnh đẹp muốn ngưng thở (ảnh ghi lại không hết vẻ đẹp thật sự ở bên ngoài).

Bạn biết đó, phải lê chân mình ra khỏi nhà, phải đi, mà cần chi đi xa đâu, chỉ loanh quanh cũng có thể nhìn thấy Việt Nam mình đẹp quá chừng chừng.

Một bông hoa bao gồm nhiều bông hoa nhỏ mọc lên giữa đám cỏ xanh, nhìn thì lãng mạn đó, nhưng đây lại là loài ăn thịt với cơ chế hoạt động tương tự như cây nắp ấm.

Đoàn lại tiếp tục hành trình.

Những hàng thông xanh dày đặc mơ màng hiện ra. Chỗ này đã là địa phận Đắk Nông

Khí hậu mát mẻ của xứ Tây Nguyên đã hiện hữu

Đoàn lại tấp vô một rừng thông để chụp ảnh. Giống tour chụp ảnh quá!

Tiếp tục chuyến tham quan, đoàn vòng về Vườn Quốc gia Bù Gia Mập để dừng ở Trạm kiểm lâm số 9 và đi bộ vào Giếng Trời.

Cảnh vật chưa bao giờ làm du khách thất vọng.

Đoàn lại dừng chân bên một con suối lạ kỳ, nơi có hai dòng nước trong và đục mà theo lời anh Giang – Hướng dẫn viên đoàn giải thích: dòng đục là do con suối lớn chảy vào con suối nhỏ, lưu lượng nước mạnh nhưng do dòng chảy con suối nhỏ ít nên dòng nước mạnh từ suối lớn bị ùn ứ, kéo theo bùn đất sôi sục (không biết mình nhớ như vậy có đúng không).

Có hai người đang đánh bắt cá. Cá suối ở đây ngon thôi rồi, trong đêm lửa trại mình đã từng được ăn miếng cá mà có thể nói chưa có miếng cá nào thơm, ngon, ngọt, tươi hơn, dù cá chỉ được nướng mọi (nướng chay, không hề tẩm ướp gì).

Phía bên kia dòng suối, bị chia tách bởi con đường

Một cây chuối cô đơn, không mọc cây con từ thân cây mẹ như cách thông thường mà chỉ mọc từ hạt, mỗi hạt lên một cây. Được biết, cây chuối này có khả năng chữa nhiều bệnh mà Tây phương bó tay.

Đã vào lại Vườn

*** Bài viết có sử dụng thông tin tổng hợp trên Internet.

Hiện tại, Du Lịch Vì Cộng Đồng có fanpage Du Lịch Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập – Các bạn có thể vào đó xem lịch trình tour và giá tiền, cách thức đăng ký nếu muốn đi tuyến Giếng Trời – Thác Đắk Bô – Trảng Cỏ Tiên, có cả lựa chọn cho việc đi bằng ô tô hay xe máy nữa.

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Vườn Quốc gia Bù Gia Mập – Đường tuần tra biên giới Bình Phước – Đắk Nông

 1. Xe du lịch rất đẹp. Các cô đi du hành ăn mặc cũng rất đẹp. Bãi cỏ xanh ấy nếu thả được đàn dê hay đàn bò thì tốt quá. Nước chảy chia hai thật là hay. Tôi đang ghen tị với An đây. Cháu hưởng một hạnh phúc mà không phải ai cũng có được.

  • – Con không nghĩ là cô khen cái xe 😀

   – Tụi con mặc đồ kín mít, mang tất cao để đề phòng vắt chui vào người, còn bôi thuốc DEP, xịt muỗi các loại nữa, nhưng may là có vắt nhưng không bị bu.

   – Bãi cỏ xanh mà có trâu bò lên thì chắc sẽ nhanh lụi tàn, mà người chăn thả cũng sẽ đi lên đó, làm cỏ xấu đi, nham nhở, chắc sẽ không đẹp nữa. Vả lại, khu vực này là đường xuyên rừng quốc gia, hiếm có dân cư nào ở, chỉ toàn là kiểm lâm và biên phòng thôi, mà công việc của họ đâu cần đến chăn thả 😀

   – Con nghĩ nhiều người cũng đi nhiều, đi một mình, nhưng họ ít hoặc không viết bài, nên mình không biết về họ thôi cô ơi.

   • – Giữa rừng mà thấy hai chiếc xe mới bóng loáng, thì chú ý ngay. Ở bên này cô cũng thấy xe hằng ngày nhưng ít khi thấy xe mới bóng loáng như vậy.
    – Trang phục của hai cháu tuy không cố tình diện nhưng trông rất đẹp, lạ mắt. Cô đi rừng (công viên lớn) thấy mấy loại thuốc như Deet sao chẳng có tác dụng gì cả. Thỉnh thoảng cô bị muỗi cắn sưng vù.
    – Cô tưởng bò dê chỉ ăn cỏ thôi chắc không dẫm hư cỏ đâu. Cô thấy bên này người ta thả bò dê trên những đồng cỏ còn nhỏ hơn đồng cỏ này. Cô chỉ sợ là nhiều thú vật ăn cỏ mọc không kịp.
    – Công nhận là các cháu có óc phiêu lưu thật. Đi trong rừng như thế này mà không sợ.
    – Đúng là cô cứ mơ mộng viễn vông. Cô cứ nghĩ là giá mà có con bò hay con dê nuôi có sữa để uống cũng hay. 🙂

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s