Thực phẩm chay có thể mang theo khi đi du lịch


Từ khi chuyển qua chế độ ăn chay hoàn toàn, không ăn trứng, mật ong, sữa, phô mai… thì mình hơi khó khăn trong việc trả lời câu hỏi “hôm nay ăn gì”, nhất là khi đi du lịch thì việc ăn uống trở nên khó khăn hơn. Với mình, đi du lịch thì việc ăn uống không quan trọng (quan trọng là phong cảnh, văn hóa, lịch sử), miễn sao đủ để không bị đói và mệt thôi, nên mình sẽ lựa chọn những thực phẩm với tiêu chí đơn giản khi chế biến, dễ mua, dễ vận chuyển. Vả lại, nếu đã chọn làm một người ăn chay hoàn toàn, tự nhiên bạn sẽ thấy mình đơn giản hóa việc ăn uống.

Mình đã tìm kiếm, lựa chọn và liệt kê dưới đây những thực phẩm chay hoàn toàn (vegan food) dễ tìm và có thể mang theo khi đi du lịch, vừa xem như lưu trữ cho bản thân, và cũng để những bạn nào ăn chay như mình tham khảo khi cần.

Nếu là đi chơi trong ngày thì những loại bánh truyền thống của Việt Nam như bánh ít, bánh khoai mì, bánh da lợn, bánh cam, bánh mè, bánh pía chay,…; các loại khoai luộc: khoai lang, khoai mì, khoai từ, khoai môn… là những lựa chọn tốt. Ngoài ra, ở những quán ăn chay cũng có bán các loại bánh giò, bánh bao chay nhân mặn. Hoặc bạn cũng có thể mua các loại bánh bao chay nhân ngọt và mặn trong siêu thị đem về hấp mang theo.

Các loại khoai luộc hay một số loại bánh kể trên có thể để được hơn 1 ngày, nhưng thôi, bạn cứ tùy hoàn cảnh mà mang theo và ăn uống cho phù hợp. Bạn cũng có thể mua các loại bánh bao chay bán sẵn trong siêu thị, với nhân mặn hay nhân ngọt (đậu xanh, bí đỏ, khoai môn) và hấp mang đi. Loại này cũng chỉ để được chừng 1, 2 ngày.

Nếu là đi du lịch dài ngày và đến những vùng sâu, vùng xa, điều kiện sinh hoạt khó khăn thì bạn có thể mua sẵn những thực phẩm chay đóng hộp để mang theo, rất dễ tìm ở tiệm tạp hóa, chợ hay siêu thị (những nơi không quá xa xôi thì bạn đợi đến đó mua cũng được, khỏi mất công mang vác): như mì gói, cháo gói, bánh tráng, các loại đồ hộp chay gà kho, bò nấu đậu, chà bông nấm… ăn với bánh mì.

Ngoài ra, bạn có thể mang theo trái cây sấy khô (mít, chuối, nho…), rong biển sấy khô, gạo lức muối mè ăn liền, đậu phộng da cá, đậu phộng rang, đậu nành rang, đậu Hà Lan, bánh gạo, bánh đậu xanh, các loại bánh quy không trứng – sữa, kẹo trái cây,…

Một loại thực phẩm gây no và cho rất nhiều năng lượng, lại nhỏ gọn, đó chính là sô-cô-la, nhưng phải là loại không được chế biến với sữa. Loại này thì đắt tiền à, bạn nào dư dả thì có thể mua mang theo.

Kết lại, mình chỉ muốn nhắc nhở một câu, chỉ nên mang theo đồ ăn khi tới vùng sâu, vùng xa, nơi khó kiếm thực phẩm chay, chứ nếu bạn tới những thánh địa thức ăn chay, như đi tới chùa, du lịch sang Ấn Độ,… thì cớ gì phải mang theo thực phẩm chay cho hành lý nó thêm nặng và cồng kềnh? Vả lại, thưởng thức thực phẩm của địa phương cũng là một thú vui trong quá trình du lịch mà, phải không?

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s