Tháp Thủ Thiện Bình Định: một mình với bình yên


Tháp Thủ Thiện là ngôi tháp cổ Chăm Pa nằm tại làng Thủ Thiện, thuộc xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Không như một số cụm tháp Chăm Pa khác, tháp Thủ Thiện là di tích chỉ có một ngôi tháp.

Có một sự kiện kỳ lạ liên quan đến tháp Thủ Thiện. Đó là “trước năm 1985, có một cây đa đồ sộ mọc trên đỉnh và phủ kín tháp. Cả ngôi tháp Thủ Thiệm như biến thành một gốc cây đa cổ thụ, không ai dám chặt cây đa này vì cả tháp và cây đều như trở thành linh thiêng, tương tự như với các tháp khác có cây mọc lên. Tuy nhiên trận bão năm 1985 đổ bộ vào Bình Định đã thổi bay cây đa khổng lồ khỏi đỉnh tháp, nhưng rất kỳ lạ là cây đa đổ xuống mà không hề làm hư hại lớn cho tòa tháp cổ này” (Theo wikipedia).

Để đến được tháp Thủ Thiện, từ thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), bạn đi về hướng Bắc theo quốc lộ 1A khoảng 20 km thì gặp một ngã tư lớn nơi có cây cầu vượt bắc qua, chỗ này gọi là cầu Bà Di. Bạn rẽ trái, chính là quốc lộ 19 (đi thẳng sẽ là tỉnh Gia Lai). Cứ đi hoài chừng 10 km thì nhìn bên tay phải có con đường bê tông nhỏ rẽ vô, hai bên là cánh đồng, đầu đường sẽ có bảng chỉ dẫn đi vô tháp Thủ Thiện. Bạn rẽ vô con đường bê tông nhỏ đó, đi đến cuối đường, quẹo phải, rồi lắt léo qua những con đường nhỏ, qua nhà dân, cánh đồng, vừa đi vừa hỏi thăm dân địa phương, sẽ thấy tháp Thủ Thiện hiện ra giữa cánh đồng, vườn rau, một mình với bình yên.

Theo cảm nhận của mình, kiến trúc của tháp Thủ Thiện không có gì đặc biệt so với các tháp Chăm khác, lại chỉ có một ngọn tháp đứng chơ vơ, nên khi đến đây lần đầu tiên, hẳn là bạn sẽ có cảm giác hụt hẫng (so với những gì mà bạn tưởng tượng). Có lẽ ngọn tháp khá đơn sơ, không hoành tráng như những cụm tháp Chăm khác, mà ở khu vực này không có ai trông coi hay thu phí.

Cũng như những ngọn tháp Chăm khác ở tỉnh Bình Định, tháp Thủ Thiện đã được trùng tu (hay phá hủy những gì cổ xưa còn sót lại?).

Mình đến được đây khi những ánh nắng mai vừa lên. Cảm giác chỉ có một mình mình đứng bên ngọn tháp cổ và hoang phế, nơi đã từng in dấu một thời hoàng kim của vương quốc Chăm Pa xưa, nghe tiếng chim hót từ những bụi cây xung quanh vang lên, không gian im ắng đến mức nghe được cả tiếng gió thổi nhẹ…, tất cả vừa cho cảm giác thanh thản, vừa chơi vơi lạ kỳ.

Đâu đó ở vườn rau kề bên, có cụ già đang đặt những nhát cuốc xuống mặt đất, khung cảnh vừa dân dã, vừa bình yên…

Bên trong tháp rỗng không, người ta đã đặt một chiếc bàn thờ vô cùng không liên quan vô đó…

Đến đây cho biết, rồi về thôi…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s