Tìm đến núi Xương Cá, Tuy Phước, Bình Định


Núi Xương Cá (còn gọi là Ngư Cốt Sơn) thuộc địa phận thôn Lộc Hạ, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

>> Thăm mộ Đào Tấn – “Hậu Tổ” của nghệ thuật tuồng Việt Nam
>> Lướt qua tịnh xá Ngọc Sơn, Tuy Phước, Bình Định

Núi Xương Cá là một địa danh mà mình tình cờ tìm được thông tin từ Google, mới nghe lần đầu. Sẵn đang rảnh nên mình muốn tới đó xem sao.

Nói trước luôn là khi tới nơi rồi, nhìn thấy ngọn núi thấp nhỏ nằm chơ vơ giữa cánh đồng thì mình có cảm giác buồn cười ghê lắm! Tuy nhiên, như mình đã nhắc đến ở các bài viết trước, rằng có rất nhiều điểm đến mà bạn nghĩ là rất tuyệt, thật quan trọng, đặt ưu tiên hàng đầu, rằng bởi vì chúng mà chuyến đi mới được thực hiện,… Nhưng khi tới nơi, bạn lại thấy chúng chẳng hề đẹp đẽ, thú vị, hay đáng để bạn khám phá tham quan. Mà ngược lại, những thứ mà bạn nhìn thấy ở trên đường, những kỷ niệm, những điều bạn trải nghiệm trong hành trình mới chính là những điều đáng giá.

Quay trở lại với chủ đề chính của bài. Để đến núi Xương Cá, từ TP. Quy Nhơn, bạn đi theo quốc lộ 1A về hướng Bắc, tới một ngã ba, nơi có bảng chỉ dẫn rẽ trái là đi thị trấn Diêu Trì, rẽ phải là đi thị trấn Tuy Phước (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định), thì bạn rẽ phải. Đi thẳng vào địa phận thị trấn Tuy Phước thì bạn quẹo phải vào đường Xuân Diệu, tức tỉnh lộ 640, từ đây bạn cứ đi thẳng hoài, đến địa phận xã Phước Thuận, ngay một con dốc thì bạn rẽ phải vào con đường bê tông nhỏ, nơi hai bên đường là cảnh ruộng lúa nên thơ. Đi gần đến cuối đường thì nhìn bên tay trái bạn sẽ thấy núi Xương Cá dần hiện ra, nằm chơ vơ giữa cánh đồng.

Trên tỉnh lộ 640

Bên trái là đường vào di tích lịch sử mộ Đào Tấn

Cảnh thiên nhiên hữu tình trên đường

Bình Định là tỉnh có địa hình tương đối phức tạp, thấp dần từ Tây sang Đông với độ chênh lệch khá lớn nên đã tạo ra dạng địa hình vùng núi, đồi và cao nguyên phổ biến, chiếm tới 70% diện tích toàn tỉnh. Với địa hình như vậy, khi ở trong địa phận Bình Định, nếu để ý bạn sẽ cảm nhận được là đi đâu cũng nhìn thấy núi cả!

Lối rẽ vào đường bê tông nhỏ với hai bên là đồng ruộng, nơi có núi Xương Cá – điểm đến đầy hi vọng trong chuyến đi của mình.

Cảnh quê luôn làm mình cảm thấy thư thái

Từ đây có thể nhìn thấy chùa Áo Vàng (Tịnh xá Ngọc Sơn) xa xa

Đi tiếp thì núi Xương Cá đã hiện ra

Nó đó, ngọn núi nhỏ và thấp có những khối đá nhìn từ xa đã thấy lởm chởm đó đó…

“Núi có nhiều đá mọc lởm chởm, tất cả đều có gai ốc, trông giống hệt xương cá”, nhưng mình nhìn tới nhìn lui cũng không thấy có vẻ gì giống xương cá hết (!!!)

Khu dân cư gần núi

Những ngôi nhà cũ, thấp, nhỏ, dễ thương đặc trưng của dân miền Trung.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s