DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Cừu Ninh Thuận dưới nắng chiều


Không cần phải đi đâu sâu xa vào thôn làng Ninh Thuận, chỉ cần đi dọc theo quốc lộ 1A tầm buổi chiều thì bạn sẽ bắt gặp cảnh người dân thả cừu ăn ven đường, trông dễ thương và thi vị hết sức!

Đây được gọi là cừu Phan Rang vì chúng có nguồn gốc từ Phan Rang, Ninh Thuận và có thể được coi là giống cừu duy nhất ở Việt Nam hiện nay, được hình thành đã hơn 100 năm. Trải qua những điều kiện khí hậu nắng nóng gần như quanh năm, dưới sự tác động của chọn lọc tự nhiên và nhân tạo, giống cừu Phan Rang đã thích nghi cao với điều kiện sinh thái của Ninh Thuận” (Biên tập theo Wikipedia).

Ở Ninh Thuận có nhiều dân tộc, nhiều tôn giáo kiêng ăn thịt heo, thit bò và họ chỉ dùng thịt dê – cừu những khi tiệc tùng, cúng giỗ và ngày tết, lễ. Ban đầu cừu được nhập nội với mục đích nuôi phục vụ cúng tế trong các lễ hội truyền thống của đồng bào Chăm và con cừu đã nhanh chóng thích nghi với vùng đất này.

Dân tộc Chăm tại Ninh Thuận nuôi cừu nhiều, tập trung tại các xã Bắc Phong (huyện Thuận Bắc), Phước Nam (huyện Thuận Nam), Xuân Hải (huyện Ninh Hải)… Cừu là vật nuôi của người nghèo. Với giá giống không quá cao, chỉ khoảng trên 2 triệu đ/ con, người nông dân chỉ cần khoảng 10 triệu đồng là đã có 5 con giống, sau vài năm nhân đàn là đã có vài chục con và từ đây có thể thoát nghèo bền vững” (Biên tập theo Wikipedia).

>> Đặt chuyến du lịch Ninh Thuận tại đây.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s