DU KÝ · Du Ký Tạp Bút

Du lịch bụi một mình: cần những gì?


Du lịch bụi là khái niệm của việc du lịch tự túc, không theo những chuyến du lịch được tổ chức bởi các công ty và dịch vụ du lịch, và bao gồm cả việc sử dụng những dịch vụ bình dân, giá rẻ, với lịch trình và điểm đến không định trước hoặc có thể thay đổi tùy vào người đi.

Du lịch bụi một mình có nghĩa là bạn du lịch tự túc, sử dụng những dịch vụ bình dân, giá rẻ, với lịch trình và điểm đến không định trước và tất cả đều được thực hiện chỉ một mình.

Du lịch bụi một mình là hoạt động thú vị và mang tính chất hơi phiêu lưu, bởi bạn không biết được trong chuyến đi bạn sẽ gặp những điều thú vị hay nguy hiểm nào, không biết được chuyện gì đang chờ mình ở phía trước. Chính vì lẽ đó, không phải ai cũng có khả năng đi du lịch bụi một mình được.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của cá nhân từng trải qua trên chục chuyến đi một mình trong cả địa phận Việt Nam, Lào và Campuchia với thời gian từ 2 đến 10 ngày/ chuyến, mình xin mạo muội đưa ra những tố chất và kỹ năng cần thiết mà bạn cần phải có nếu muốn thực hiện những chuyến đi “bụi” một mình.

1. Dạn dĩ, độc lập

Vâng, bạn muốn đi, thích đi, thì cứ đi đi. Nhưng đừng nói rằng, bạn sợ. Trời, đã sợ thì nên ở nhà.

Trên đèo Long Lanh, địa phận Khánh Hòa. Ảnh tự chụp, tháng 3/2016.

2. Cẩn thận, chu toàn

Nghĩa là trước khi định đi đâu đó, ít ra bạn cũng nên cất công tìm hiểu thông tin về điểm đến, từ lịch trình, đường đi, thời tiết, cho đến tình hình trị an, chỗ ăn ngủ… Tìm hiểu trước để bạn có thể chuẩn bị tốt tâm lý và hành lý phù hợp với nơi mà mình sẽ đến.

Ngoài ra, cái tính cẩn thận sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro, thiếu sót hay thậm chí là những nguy hiểm không lường trước được trong chuyến đi.

3. Bình tĩnh, quyết đoán khi có vấn đề xảy ra

Đi một mình thì phải tự mình giải quyết những bất trắc xảy ra trên đường, chẳng hạn như hành lý cột vào xe lỏng lẻo, bị rớt dọc đường, thì phải tự mình cột chặt lại. Chẳng hạn như xe đến sớm hơn dự định, khi trời chưa sáng và ta buộc phải ngủ lại ở bến xe…

Có thể bạn sẽ gặp những bất trắc to lớn khác, như bị cướp giật, bị sàm sỡ… Khi đó, bạn phải luôn giữ mình bình tĩnh và ra quyết định nhanh chóng để tự cứu lấy mình.

4. Dễ tính một chút, không tiểu thư công tử, không sỹ diện

Ấy là những khi bạn có thể qua đêm ở những nhà nghỉ tồi tàn, tối tăm, xập xệ, không máy lạnh, thiếu thốn các vật dụng cần thiết như xà phòng tắm, kem đánh răng… Vì sao lại như vậy? Đi du lịch bụi, mà lại đi một mình, thì chi phí sẽ rất tốn kém so với việc đi chung với ai đó để chia tiền xăng xe, phương tiện vận chuyển, nhà nghỉ…

Chính vì thế, đối với dân du lịch bụi, chỉ cần một chỗ có mái che qua đêm, có nơi để nằm, có chỗ tắm rửa cho sạch – mát, như vậy đã tốt lắm rồi. Sân bay, bến xe, bến tàu, dù sao cũng chỉ là ngủ một đêm rồi đi thì có quan trọng chi những điều vụn vặt khác?

Về vấn đề ăn uống, theo kinh nghiệm đi “bụi” một mình của mình, có những khi đã đến giờ cơm nhưng lại bị mắc kẹt, hay còn mê mải trên hành trình đầy nắng, bụi ở vùng xa xôi và không có các dịch vụ ăn uống nào đó, vậy là phải tiếp tục đi, lúc đến được nơi có bán đồ ăn thì đã quá bữa rồi. Và lúc này, vì đói quá nên đành gặp gì ăn nấy thôi, không có thời gian và sự lựa chọn nào khác để được thưởng thức những món ăn mà mình yêu thích hay chờ mong.

Cũng có khi, tới lúc đói và có mang theo thức ăn, thì bạn sẽ không ngại ngần dừng xe ngay trên đường, ngồi trên xe, hay bên vệ đường mà ăn uống ngon lành một mình mình, mặc cho người qua lại nhìn ngó, mặc cho cái nắng – gió – bụi hay mưa rào tơm tớp xung quanh.

bl040516-4

Bên cạnh đó, bạn cũng không ngại khi không được tắm rửa; mặc một bộ đồ trong vài ngày là chuyện bình thường!

Đi “bụi” mà, lại đi một mình thì hành lý giản tiện là một yếu tố quan trọng trong chuyến đi. Việc mặc một bộ đồ trong vài ngày là chuyện quá bình thường. Đến những vùng sâu, vùng xa, nơi hạn chế các hoạt động sinh hoạt thường ngày, thì không tắm một, hai ngày cũng không phải là chuyện khó khăn gì.

Cá nhân mình đã từng đi trên hai chuyến xe khách, một từ Luang Prabang (Lào) về Nghệ An, rồi chuyển tiếp từ Nghệ An vô lại Sài Gòn, với tổng thời gian lên tới 58 tiếng không được tắm rửa thay đồ.

Với những yếu tố trên, bạn hãy chuẩn bị thật tốt nếu muốn làm một người lữ khách đơn độc trên những chặng đường!

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s