Thú vị cầu dỉ Bình Định


Cầu dỉ miền Trung thường được làm bằng tre hoặc gỗ, là cây cầu do dân tự làm, có thu phí (rất rẻ). Những cây cầu tạm bợ bắt qua những con sông nhỏ, khúc sông ngắn, mỗi khi đi qua sẽ vang lên những tiếng ọp ẹp, không dành cho người yếu tim… lại là dấu ấn đẹp mắt khi đưa vào khung ảnh.

Gọi là cầu dỉ vì đó là tự gọi trại của cầu vỉ, do cầu được làm (đan) bằng tre, như những chiếc vỉ tre, vỉ nan tre…

Nếu như nhiều du khách khi ghé thăm Phú Yên đều “phát cuồng” vì cầu gỗ Bình Thạnh (còn gọi là cầu Ông Cọp), thì tại Bình Định, bạn cũng sẽ à ồ lên nếu được đi qua chiếc cầu gỗ tương tự tại các huyện Hoài Nhơn, Hoài Ân, An Lão… Những chiếc cầu này tạm gọi chung là cầu dỉ, tuy không dài như cầu gỗ Bình Thạnh, nhưng với cảnh quan sông ngòi, rặng cây, hay cảnh người dân địa phương thôn quê chân chất đi qua cầu… sẽ là hình ảnh thơ mộng và không kém phần lãng mạn, để lại nhiều ấn tượng nên thơ cho khách phương xa.

Có người đã ví von việc đi qua cầu dỉ như bước lên những phím đàn vĩ cầm, vì những thanh gỗ sẽ giật nảy lên, kêu ọp ẹp, rồm rộp mỗi khi có người đi qua.

Nếu là dân địa phương, chiều chiều ra ngồi bên cầu dỉ đợi hoàng hôn, hóng gió hay ngắm cảnh người qua lại cũng là hoạt động rất thú vị.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s