CUỘC SỐNG MUÔN MÀU

Rượu mơ


Mùa mơ thường bắt đầu từ tháng 3, tháng 4 dương lịch, và chỉ kéo dài tối đa chừng 2 tháng. Mùa mơ năm nay mình mua trễ, mơ không được tươi, cứng, nên khi ngâm đường làm rượu mơ, vị không được ngon lắm.

Mình không thích vị ngọt gắt, nên 1 ký mơ mình chỉ dùng 0,5 kg đường cát. Mơ mua về đem ngâm muối, rửa sạch bụi, vớt ra rổ, rồi dùng đầu dao nhọn khư bỏ chiếc cuống nhỏ ở đầu quả mơ. Sau đó để ráo nước.

Hũ nhựa dùng để ngâm mơ được rửa thật sạch, lau thật khô. Sau đó, cứ cho một lớp mơ vào thì rưới lên một lớp đường, làm như vậy cho đến khi hết mơ thì đậy nắp hũ cho thật kín. Để hũ mơ trong phòng, chỗ mát, vài ngày thì cầm hũ lên lắc lắc để đường tan và hòa vào quả mơ cho đều.

Sau một tháng thì bắt đầu dùng được rồi. Lúc này, thỉnh thoảng có thể đem hũ ra phơi nắng phòng nấm mốc.

Mơ ngâm đường càng để lâu sẽ càng ngon, sẽ có vị như rượu, người ta gọi rượu mơ là vì vậy. Rượu mơ có thể để cả mấy năm trời, đến khi nào quả mơ chuyển thành màu đen, xác cũng tan rã ra. Nhưng thường thì ít khi rượu mơ còn đến lúc đó, vì khi nào uống được, rượu mơ đã bị đem ra “xử lý” sạch. Thức uống này vốn ngon mà!

Rượu mơ có thể uống không, nếu không quá ngọt, hoặc có thể vớt cả nước lẫn cái, cho thêm ít đá và uống như nước giải khát.

Công dụng của quả mơ và những chế phẩm của mơ thì không cần nói nhiều, nào là thanh nhiệt, trị ho, giải cảm, chống say nắng, chống mệt mỏi, giúp trẻ lâu…

Vì vậy, mỗi khi đến mùa mơ, bạn hãy mua vài ký để dành trong nhà dùng dần. Ngoài rượu mơ, bạn có thể làm mơ muối, hay mứt mơ. Tất cả đều ngon và để lâu được, lại có ích cho sức khỏe.

Ảnh: rượu mơ ngâm được 3 tháng.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s