Cuộc sống miền sông nước trên chợ nổi Cái Bè


Đời sống của người dân các tỉnh miền Tây Nam bộ luôn gắn liền với sông nước, bởi nơi đây có dòng Cửu Long rộng lớn chia thành nhiều nhánh nhỏ, tạo thành hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Và do đó, việc họp chợ trên những con thuyền lênh đênh cũng là điều dễ hiểu. Chợ nổi, từ việc là nơi trao đổi mua bán hàng hóa của cư dân quanh vùng, lâu dần đã trở thành nét văn hóa độc đáo của những con người vùng sông nước, là một điểm thu hút du khách trong và ngoài nước khi đến với miền Tây.

Đến với miền Tây Nam bộ mà không một lần ghé qua chợ nổi thì quả thật là điều thiếu sót. Nhiều ngôi chợ nổi từ lâu đã đi vào thơ ca, nổi tiếng và phổ biến với người dân như chợ nổi Phụng Hiệp (còn gọi là chợ nổi Ngã Bảy) Hậu Giang, chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng, chợ nổi Trà Ôn Vĩnh Long, chợ nổi Cái Răng Cần Thơ,… Chợ nổi Cái Bè thuộc thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cũng nằm trong số đó. Đây là một trong ba chợ đầu mối lớn nhất miền Tây Nam Bộ, cùng với chợ nổi Cái Răng, Phụng Hiệp. Chợ nằm ở đoạn sông Tiền, giáp ranh giữa 3 tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre.

Theo sách Đại Nam Nhất Thống chí soạn vào đời Tự Đức thì Cái Bè thuở ấy đã là nơi buôn bán sầm uất. Tất cả hàng hoá đều được chở trên các bè xuôi ngược trên sông.

Đến với chợ nổi Cái Bè nói riêng và những ngôi chợ nổi miền Tây nói chung, bạn phải đi từ sáng sớm, khi trời còn chưa tỏ. Bởi chợ ở đây họp từ 3, 4g sáng, và tan lúc 8, 9g. Nếu lỡ dậy trễ thì cũng không sao, khi việc ngồi trên con thuyền theo dòng Cửu Long đỏ quạch phù sa trong mùa mưa mà ngắm quang cảnh hai bên bờ sông, tận hưởng không khí trong lành, hay tận mắt thấy cảnh sinh hoạt thường ngày của người dân địa phương, đã là những trải nghiệm lý thú trong đời rồi!

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s