CUỘC SỐNG MUÔN MÀU

Kinh nghiệm chụp ảnh ẩm thực


Trong các chủ đề chụp ảnh, mình có tình yêu lớn với chủ đề thiên nhiên và ẩm thực hơn cả. Lý do cũng đơn giản thôi, đó là vì những chủ đề này luôn tạo nên cảm giác nhẹ nhàng, an toàn, ít áp lực so với việc chụp ảnh chân dung hay phong cảnh. Ngoài ra, thiên nhiên và ẩm thực cũng là những chủ thể sẵn có, hoặc chỉ cần thêm chút kiên nhẫn và óc mỹ quan tốt để sắp đặt ra một bức ảnh có hồn.

Đây cũng là hai chủ đề mà mình tự tin nhất khi cầm máy.

Dưới đây là những kinh nghiệm mà mình tích lũy được trong chủ đề ẩm thực (thức ăn đồ uống).

1. Ánh sáng rất quan trọng

Mình thường tận dụng ánh sáng tự nhiên trong điều kiện nắng mặt trời không quá gay gắt. Nếu sử dụng ánh sáng nhân tạo thì ánh sáng đó phải đủ mạnh để làm rõ chủ thể.

Thỉnh thoảng một bức ảnh tương phản mạnh giữa khoảng không tối sáng cũng cho ra kết quả ấn tượng.

2. Phông nền và góc độ chụp

Nếu chụp chủ thể ngang tầm mắt thì mình chọn phông nền đằng sau là bức tường một màu, hoặc để chủ thể trên bàn, ngoài trời, đằng sau là cỏ cây hoa lá để tạo tuyền một màu xanh mờ nhòe đi, làm rõ chủ thể.

Còn nếu chụp chủ thể từ trên xuống thì phông nền sẽ là nền gạch, bao ni-lon, tấm thớt, miếng gỗ, giấy báo, hay tấm vải, khăn, áo quần gì đó… miễn sao màu sắc và hoa văn không quá chỏi với chủ thể, không làm lu mờ chủ thể.

3. Ống kính

Mình hiện chỉ có 2 ống kính là Tamron 18-200mm f3.5-5.6 (chụp đa dạng các thể loại) với Canon 50mm f1.8 (thiên về chụp chân dung, chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng). Tuy nhiên, mình thích sử dụng ống Canon fix 50mm này hơn cả trong chủ thể ẩm thực, bởi mức độ tôn chủ thể và làm mờ hậu cảnh xung quanh, cùng với màu sắc thiên về xanh lam, cho nước ảnh khá “chất”.

4. Bố cục ảnh

Tiêu điểm này là cả một vấn đề lớn mà không phải ai cũng làm tốt. Nói đơn giản nhất, đây chính là sự sắp đặt, lựa chọn góc máy, chủ thể lấy nét… sao cho bức ảnh tạo ra nhìn tự nhiên, có hồn và dễ chấp nhận nhất.

5. Hậu kỳ

Thường thì mình chỉ dùng Photoshop hoặc Lightroom chỉnh thêm tối sáng và làm màu cho ảnh có vẻ có thêm cảm xúc, hoặc lãng mạn nhẹ nhàng, hoặc tinh tế trong sáng, hoặc hoài cổ sâu lắng…

*** Bài viết thể hiện trải nghiệm và kinh nghiệm cá nhân, không dám “múa rìu qua mắt thợ”!

Advertisement

2 bình luận về “Kinh nghiệm chụp ảnh ẩm thực

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s