Thăm nhà lưu niệm nhà văn Sơn Nam, Mỹ Tho


Nhà lưu niệm nhà văn Sơn Nam nằm ở quốc lộ 50, thuộc ấp 4, xã Đạo Thạnh, Tp. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Từ Tp. Hồ Chí Minh, bạn nên đến đây bằng quốc lộ 1A sẽ gần hơn, khi đến gần đến ngã ba Trung Lương thì rẽ trái vô quốc lộ 50, qua một cây cầu nhỏ, nhìn bên tay phải sẽ có con hẻm nhỏ, đầu hẻm có bảng chỉ dẫn đi thẳng vào là Nhà lưu niệm nhà văn Sơn Nam.

Đây là một nơi mà tình cờ đi ngang, nhìn thấy, nên mình ghé vào xem thử. Đó là một ngôi nhà nhỏ mới xây, kiểu nhà miền Nam xưa, có hành lang tứ phía, nhiều cửa sổ gỗ, tường gạch mộc, sàn lát gạch Tàu, ngồi thiệt là mát.

Trước nhà có cây khế ngọt sai quả. Kề bên là cây ngọc lan (mà mình tưởng cây xoài) đang ra bông, hương thơm dìu dịu. Xung quanh là cỏ cây hoa lá xinh xắn được chăm chút kỹ càng.

Cây ngọc lan đang ra bông thơm dịu…

Bên gốc khế trước nhà. Ảnh: Trúc La

Trước mặt ngôi nhà là mấy cái ao nho nhỏ, cây dừa thấp nghiêng mình soi bóng. Một nơi lý tưởng cho… các cô dâu chú rể vào chụp ảnh áo dài – nhà cổ, soire – cầu ao, áo bà ba – be mương tát cá…

Chú phụ trách coi sóc ngôi nhà cho biết, ngôi nhà này do con gái của cố nhà văn Sơn Nam dựng nên. Cạnh đó nhà thờ tộc Trần Đức Hòa – dòng họ con rể nhà văn, cũng là dòng họ nhà vợ của Đào Duy Từ.

Ảnh: Trúc La

Bên trong ngôi nhà là bộ sưu tập tất cả các thứ liên quan đến nhà văn Sơn Nam – một nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam, được nhiều người gọi yêu là “ông già Nam Bộ”, “ông già Ba Tri”, “ông già đi bộ”, “pho từ điển sống về miền Nam” hay là “nhà Nam Bộ học”: từ những tác phẩm từng xuất bản của ông, cho tới những vật dụng quen thuộc hàng ngày, tranh ảnh những người yêu mến ông vẽ tặng…

Tờ lịch ngày 13 tháng 08 năm 2008 – ngày mất của nhà văn

Một số kỷ vật của nhà văn với gia đình

Hiện ngôi nhà được mở cửa tham quan miễn phí, nhưng sẽ thu phí cho những ai vào chụp ảnh cưới.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thăm nhà lưu niệm nhà văn Sơn Nam, Mỹ Tho

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s