DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Cù Lao Chàm – Hòn đảo nói “không” với túi ni-lông


Mình có dịp tham quan Cù Lao Chàm, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam lần đầu vào năm 2011. 5 năm quay lại, thấy rất vui vì nơi đây đã được quy hoạch gọn gàng thành một điểm tham quan du lịch, đông du khách hơn, và người dân thì vẫn chân chất, vui vẻ như ngày nào.

Phòng bán vé tàu ra đảo

Bến tàu

Một nét độc đáo rất hay của Cù Lao Chàm chính là ý thức bảo vệ môi trường. Có thể nói, đây là hòn đảo “nói không” với túi ni-lông. Mọi thứ có công dụng chứa đựng trên đảo sẽ là các loại giỏ, giấy báo, lá cây…

Từ TP. Hội An, bạn có thể đón taxi, xe buýt, hay xe ôm, thuê xe máy hướng về biển Cửa Đại, đi 15 km là tới bến tàu ra Cù Lao Chàm. Cù Lao Chàm bao gồm 8 đảo nhỏ: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô Mẹ, Hòn Khô Con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. Trong đó, các bãi biển du lịch đẹp đều tập trung ở khu vực đảo Hòn Lao – hòn đảo lớn nhất trong 8 đảo.

Ở bến tàu, bạn có thể mua vé tự túc, hoặc mua tour trọn gói 1 ngày sáng đi chiều về. Vé tàu có thể là ca nô cao tốc chạy khoảng 20 – 30 phút là tới, hoặc tàu chợ chạy mất 2 tiếng mới tới. Tour trọn gói ghép với các khách khác sẽ bao tàu, ăn trưa, hướng dẫn viên.

Ca nô ra Cù Lao Chàm

Mình vô cùng thích màu biển xanh lơ ở nơi này, lần nào cũng chỉ muốn ngắm cho thỏa thích

Một chuyến tham quan Cù Lao Chàm thường bắt đầu ở Bãi Làng của đảo Hòn Lao. Tại đây, bạn sẽ lướt qua Phòng trưng bày Lịch sử – Văn hóa Cù Lao Chàm, đọc sơ qua các con số, tư liệu, xem hình ảnh… Sau đó, hãy đi bộ một vòng ngó nghiêng cảnh sinh hoạt, buôn bán, hay đời sống thường nhật của người dân. Bãi Làng nhỏ, chỗ dân cư tập trung đông đúc cũng không lớn, nên bạn đi chừng mươi, mười lăm phút là hết.

Cầu cảng ở Bãi Làng

Ở Bãi Làng, chiếm phần lớn là rừng nguyên sinh điệp trùng ngút tầm mắt dọi xuống đến biển xanh. Dân cư ở đây sống bằng nghề đánh bắt hải sản và hoat động kinh doanh các dịch vụ phục vụ khách du lịch. À quên kể, hiện tại đã có vài nhà nghỉ kiểu homestay nhỏ lẻ phục vụ cho những ai có nhu cầu qua đêm trên đảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang lều trại ra đây, tìm một bãi đất hoang, hay bãi biển vắng nào đó mà cắm.

Phòng trưng bày Lịch sử – Văn hóa Cù Lao Chàm

Sơ đồ tham quan cù lao Chàm, xem ảnh lớn tại đây

Đường làng trên đảo Hòn Lao

Hai điểm nhấn của việc “thị sát” nhà dân là một cái giếng cổ nước mát ngọt mang yếu tố tâm linh: ai đang muốn có con, hoặc xin con trai, con gái gì đó thì thành tâm mà uống; và một ngôi chùa cổ: Hải Tạng tự.

Hải sản tươi sống được bày bán trên đảo, nếu bạn thích thì trả giá, mua rồi nhờ người bán chế biến tại chỗ.

Một ngôi chùa mới gần chùa cổ Hải Tạng

Cò và trâu

Tim tím lục bình

Cổng chùa cổ Hải Tạng

Chánh điện với lối kiến trúc truyền thống của những ngôi nhà miền quê Việt

Tượng Phật Quan Âm trước chùa Hải Tạng

Sen nở, nắng trêu đùa…

Trước cổng chùa có bà cụ hơn 90 tuổi hàng ngày bày bán một ít vòng tay, quạt lưu niệm… Bạn có ghé ngang đây thì vào mua ủng hộ.

Sau khi đi dạo một vòng thì cũng đã trưa, nếu là đi theo tour bạn sẽ được ca nô đưa tới bãi Bắc để dùng bữa trưa và nghỉ ngơi trên những chiếc ghế dài dưới hàng dừa soi bóng.

Nếu đi tự túc, bạn có thể thuê xe ôm dạo một vòng quanh Cù Lao Chàm. Hẳn các chú xe ôm địa phương sẽ biết nhiều chỗ hay ho và nhiệt tình chỉ cho bạn.

Bãi Bắc nằm về phía Bắc của đảo Hòn Lao, Cù Lao Chàm.

Ở đây nghỉ ngơi, tới khoảng 15g bạn sẽ được đưa trở lại đất liền, kết thúc một ngày ở Cù Lao Chàm.

Nước lấp lánh và trong veo

Đến đất liền, bạn vẫn còn cả buổi chiều hoàng hôn và buổi đêm rực rỡ trải nghiệm phố cổ Hội An thanh bình và ấn tượng…

Advertisement

1 bình luận về “Cù Lao Chàm – Hòn đảo nói “không” với túi ni-lông

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s