Lặng yên giữa Linh Quy Pháp Ấn – Lâm Đồng


Linh Quy Pháp Ấn, hay còn gọi là am Pháp Ấn, am 45, nằm ở địa phận đồi 45 (núi Pháp Ấn, Pháp Ấn Sơn), thôn 4, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, cách trung tâm thành phố Bảo Lộc khoảng 20 km…

>> Khám phá quốc lộ 55 đi Lâm Đồng từ Bình Thuận
>> Chùa Trà Bảo Lộc nhìn ra hồ Nam Phương

Đây là một địa điểm tâm linh được bao phủ bởi núi non trùng điệp, bởi những đồi chè lâu năm, rẫy cà phê, và đặc biệt là mây vờn sương phủ vào lúc chiều tối hay rạng sáng khiến cho nơi này trông giống như một chốn “bồng lai tiên cảnh” có thực giữa đời thường. Ngoài ra, từ khi am xây thêm những “cổng trời” từ chánh điện, khung cảnh càng trở nên mờ ảo và thoát tục. Chính thế, Linh Quy Pháp Ấn ngày càng được nhiều bạn trẻ say mê cảnh đẹp, hay những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lẫn không chuyên tìm về để ngắm cảnh, “săn mây”…

Một nơi có cảnh đẹp tuyệt vời như vậy, hẳn là đường đi sẽ khó nhằn. Quả thật vậy!

Từ thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, bạn đi về hướng Đà Lạt theo đường Trần Phú (cũng là quốc lộ 20), đến ngã ba lớn giao nhau giữa quốc lộ 20 và quốc lộ 55 thì rẽ phải. Từ đây bạn chạy thẳng hoài, qua chợ Lộc Thành, qua một cây cầu nhỏ có tên là Đa Trăng, chạy thêm một đoạn ngắn thì nhìn bên tay phải có con hẻm lớn, quẹo phải, ngang qua chùa Niết Bàn. Lại chạy thẳng, gặp ngã tư thì bạn rẽ phải. Tiếp tục chạy thẳng, rồi lại rẽ trái theo hướng thôn văn hóa (thôn 4 – xã Lộc Thành). Từ đây, nhìn bên tay phải sẽ có những tấm bảng của nhà dân đề giữ xe (có giữ qua đêm).

Nếu bạn muốn đi đường ngắn thì hãy giữ xe ở những nhà đầu tiên, rồi theo con đường cực nhỏ hướng lên đồi để lên Linh Quy Pháp Ấn. Đường này sẽ ngắn hơn, dễ đi hơn, nhưng là phải leo dốc (khoảng 20-30 phút) khá mệt. Đường này dành cho xe chạy lên, nhưng chỉ những người dân địa phương, sư sãi trên chùa, hoặc những chú xe ôm đi quen và có “tay lái lụa” làm dịch vụ chở khách mới đi được. Vì đường khó đi, cực nhỏ, cực dốc, cực lồi lõm, nên tốt nhất là bạn đừng nên thử thách bản thân bằng cách tự chạy xe lên, ngã chỏng gọng như chơi! Đã có trường hợp được kể lại, chú xe ôm địa phương trong lúc chở khách lên, khách ngồi sau xe sợ quá, hét lên, làm chú loạng choạng tay lái và té ngã, rất nguy hiểm.

Đường dốc và nhỏ như vậy đấy!

Là chốn thiền môn, chùa Linh Quy Pháp Ấn có những quy định khắt khe và đúng đắn của một nơi tôn nghiêm: đi nhẹ, nói khẽ, quần áo trang trọng, nam nữ không được thể hiện tình cảm riêng tư, vứt rác vào thùng,…

Nếu bạn muốn đi đường dễ hơn, thì từ ngoài đường lớn, khoan gửi xe mà chạy tiếp, hỏi thêm người dân, đến khi gặp cổng chính để lên am, thì hãy gửi xe (nghe nói có chỗ gửi miễn phí) và túc tắc đi bộ lên am bằng đường bậc thang dành cho người đi bộ (xem thêm những ảnh ở gần cuối bài).

Xin lỗi bạn đọc, chổng mông lết lên núi khá là mệt, nhưng cũng đỡ là thời tiết ở Lâm Đồng khá dễ chịu, lại có cảnh đẹp của núi non trùng điệp, đồi chè, cà phê, nên vơi đi cái mệt biết bao nhiêu.

Cánh cam, lần đầu tiên thấy các bạn này ngoài đời thực.

Đã sắp đến nơi rồi đó

Một cái cây rất, rất đẹp

Cạnh chỗ này có một tảng đá lớn và bằng phẳng, nơi bạn có thể nghỉ chân, ngắm cảnh

Ở Linh Quy Pháp Ấn, mình cảm nhận được thứ gì cũng nho nhã, cũng tinh tế, đúng kiểu một nơi tu tập tĩnh lặng của những vị chân tu. Từ những tấm biển đề quy định được đặt rải rác, cho đến những chiếc thùng rác sạch sẽ, rồi các chi tiết trang trí cùng kiến trúc đơn giản nhưng thanh nhã mang hơi hướm của thiền định pha lẫn phong cách Nhật bản… Đến các vị sư ở chùa, ai cũng có phong thái nhẹ nhàng, ung dung, và đều im lặng.

Mà bởi vì nơi này đẹp quá, bị người ta phát hiện ra rồi, đưa lên mạng, nên nhiều người đã kéo đến đây, ít nhiều làm cho chốn này mất đi vẻ thanh tịnh vốn có.

Mình rất thích vài câu trích dẫn đọc được ở Linh Quy Pháp Ấn, chẳng hạn như:

Pháp Ấn Sơn là nơi tĩnh tu vắng lặng của chư Tăng, phong cảnh diệu kỳ, thiên nhiên tuyệt mỹ, quý Thầy chào đón các bạn về chung hưởng vẻ đẹp của đất trời“.

Đến với Linh Quy Pháp Ấn, bạn không để lại gì ngoài những dấu chân, bạn không lấy gì ngoài những bức ảnh, bạn không biết gì ngoài thời gian, thế là bạn đã cùng chúng tôi giữ gìn ngôi tự này“.

Tầm chiều tối hay sáng sớm, sương mù bắt đầu kéo lên núi, khiến cho Linh Quy Pháp Ấn thêm vẻ huyền ảo, tịnh không

Linh Quy Pháp Ấn là nơi tu tập của các vị sư nam, không cho phép ở lại qua đêm. Am mở cửa từ 6g sáng đến 6g tối. Do đó, nếu muốn ngắm được trọn vẹn vẻ đẹp của nơi này, tốt nhất là bạn nên ở lại thành phố Bảo Lộc hoặc ở đâu đó trong xã Lộc Thành một đêm, để sáng hôm sau dậy sớm và lên am sớm.

Nếu bạn muốn qua đêm trên núi, thì đoạn gần lên tới am, có một ngôi nhà dân lụp xụp nằm ở khoảnh sân bằng phẳng, bên cạnh là đồi chè, bạn có thể xin được cắm trại bên cạnh ngôi nhà đó.

Khoảnh khắc đẹp nhất của Linh Quy Pháp Ấn chắc chắn là sớm mai, vào lúc có mây trắng bồng bềnh, sương mờ phủ trong vô tận, hoặc lúc hoàng hôn, vào những ngày trời trong.

Sớm mai nhìn từ chánh điện Linh Quy Pháp Ấn

Từ con đường dẫn thẳng lên núi, bạn sẽ gặp bên tay trái là ngôi nhà dân lụp xụp vừa nhắc trên, rồi tới một cái cổng nhỏ đậm chất thiền bên tay phải, chỗ này gần nhà bếp của am, liền đó, bên tay trái là thư viện. Nếu đi thẳng tiếp, không xa, đụng một ngã ba, bạn rẽ trái sẽ là chánh điện, gác chuông… của am. Hiện am vẫn đang tiếp tục xây dựng thêm, nhưng cảnh quan cũng đã gọn gàng và tuyệt đẹp rồi.

Bỏ dép, từ tốn, nhẹ nhàng, im lặng, bước vào những bậc thang dẫn lên chánh điện (Quán Chiếu Đường), bạn sẽ gặp một khoảnh sân rộng, nơi có ba cánh cổng phủ kính, được xem như “cổng trời”. Bởi từ đây nhìn ra không trung vào lúc sáng sớm hay chiều tối, sẽ chỉ thấy sương mù và mây trắng bồng bềnh. Cảm giác như đang ở trên trời vậy!

Gần kề chánh điện sẽ có nhà vệ sinh, và đặc biệt là một phần sân nhỏ trong đó bài trí vài tảng đá đen lớn, cùng lớp sỏi trắng rải bên dưới, được vẽ những vòng tròn đồng tâm ở xung quanh. Một hoạt cảnh mang triết lý âm – dương, tĩnh – động…

Lên chánh điện, bạn hãy chọn cho mình một góc rồi lặng yên ngồi ngắm mây trời. Sẽ thấy không có thời gian. Không có thực tại. Không nghĩ suy. Không lo lắng, ưu phiền. Chỉ có bạn, và hơi thở, đều đặn, nhẹ nhàng…

Ngoài trời, cảnh vật không ngừng biến đổi. Gió thổi mây bay. Sương tan. Nắng lên. Mây lại kéo tới che hết mặt trời. Sương lại tản mát làm vạn vật mờ mờ ảo ảo. Bạn ngồi đó, cảm nhận sự thay đổi của thiên nhiên, đang diễn ra trước mắt. Bạn ngẫm về vòng tuần hoàn của thế giới này…

Bên trong chánh điện không có gì đặc biệt cả… 

Một tượng phật, vài chiếc lồng đèn treo duyên dáng…

Chỉ là nơi tâm hướng phật của bậc tu hành

Bạn đến đây rồi, tự nhiên sẽ thấy người nhẹ nhõm, trí lặng, tâm mới an làm sao.

Mây vờn…

Sương phủ…

Cỏ cây chao động…

Hoa trà nở trong nắng…

Ngôi nhà lụp xụp nơi bạn có thể xin dựng lều bên cạnh để qua đêm

Đường bậc thang xuống núi, con đường khá cổ và rêu phong…

Hoa cỏ trên đường đi xuống

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Lặng yên giữa Linh Quy Pháp Ấn – Lâm Đồng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s