Cuối tuần ở Phnom Penh (5)


Chùa Bà Bênh (chùa Tháp, chùa đồng hồ cỏ, hay Wat Phnom, “wat” có nghĩa là chùa, “phnom” nghĩa là đồi) nằm trong số những ngôi chùa quan trọng nhất ở Phnom Penh bởi tính chất lịch sử và linh thiêng của nó. Và một điểm đặc biệt nữa, đây là ngôi chùa có thu phí (1USD/ khách nước ngoài, người Campuchia thì miễn phí).

>> Cuối tuần ở Phnom Penh (4)
>> Cuối tuần ở Phnom Penh (3)

Cổng bán vé của chùa Bà Bênh

Chùa có hai hướng tham quan, một vào – lên và một ra – xuống, tức chỗ đồng hồ bự lộ thiên mà người ta gọi là đồng hồ cỏ).

Cổng lên chùa

Tượng rắn thần Nagar 7 đầu trong văn hóa Khmer

Ảnh: người lạ chụp giùm

Theo Wikipedia, Wat Phnom nằm ở độ cao 27 m – điểm cao nhất của thủ đô, sự ra đời của chùa gắn chặt với khởi đầu của Phnom Penh. Truyền thuyết kể rằng vào năm 1372, một quả phụ giàu có tên là Daun Penh (Yea Penh, gọi trệch theo tiếng Việt là Bà Bênh) đã vớt được một cây gỗ trôi dạt trên sông sau một trận lụt lớn. Bên trong cây gỗ chứa 4 bức tượng Phật. Bà đã cho đắp một ngọn đồi cùng ngôi chùa ở khu vực này. Sau này, khu vực xung quanh ngọn đồi (Phnom) và người tạo ra nó (Penh) ngày càng phát triển lên, và cái tên Phnom Penh (vùng đất của Bà Bênh) ra đời.

Tượng linh sư – con vật quen thuộc trong tín ngưỡng của người Campuchia

Ngôi chùa được xây dựng lại lần cuối vào năm 1926, hiện tại trở thành trung tâm lễ hội của thủ đô trong các dịp lễ, tết. Trong chùa, tháp chứa hài cốt lớn nhất có chứa tro của vua Ponhea Yat (thế kỷ XV), người đã di chuyển kinh đô của đế chế Khmer từ Angkor về Phom Penh.

Tượng người chim

Bên trong chánh điện thờ Phật Thích Ca

Tương truyền, khi cầu nguyện tại ngôi chùa linh thiêng này thì cầu gì cũng được, chỉ không được cầu tình duyên

Các bức tranh tường và trần vô cùng cầu kỳ, đẹp mắt

Vì trước khi đến đây mình không đọc kỹ các thông tin liên quan nên đã không đi lòng vòng cho hết chùa, không chụp được tượng thờ Bà Bênh, hay tượng vua Ponhea, khu thờ người Việt mình và người Hoa hay lui tới…

Trong buổi sáng ở chùa hôm ấy, mình gặp một nhóm người Việt có già có trẻ từ “Group Thông Thạo Tiếng Anh”. Các bạn cũng từ Sài Gòn sang Campuchia chơi vài ngày. Sau khi chụp chung với các bạn một tấm ảnh, nói vài câu xã giao ở đâu, làm gì, thì tụi mình từ biệt nhau.

Hai bạn trẻ trong “Group Thông Thạo Tiếng Anh”

Tháp chứa tro của vua Ponhea Yat

Khuôn viên rộng và rợp bóng cây xanh nhìn từ đồi 

(Còn tiếp)

>> Cuối tuần ở Phnom Penh (6) – Hết

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s