Cảnh chùa Tà Pạ, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang


Chùa Tà Pạ (hay chùa Núi Tà Pạ, chùa Chưn Phnôm) nằm trên đồi Tà Pạ (hay núi Tà Pạ), thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Người khách lạ lên đồi Tà Pạ chủ yếu để ngắm hồ Tà Pạ có màu nước xanh như ngọc đẹp trứ danh, còn mình, vì tìm không ra đường đến hồ, mà lạc lối vào chùa. Để rồi thốt lên, thiệt là may mắn, thiệt là có duyên!

Con đường lát đá gồ ghề chạy thẳng lên chùa núi Tà Pạ, thử thách những “tay lái lụa”

Đống ngổn ngang khi mới bước vào chùa…

Nhưng có hề gì, vì khu chùa mới được xây lại nằm sau mớ hỗn độn này

Những ngôi mộ…

Những tháp thờ…

… tạo nên một sự giao thoa giữa cái cũ và mới, quá khứ và hiện tại…

Một góc cổ kính và rêu phong, chỗ này chụp ảnh hay đóng phim ma mị thì hay phải biết!

Khu chùa mới

Chùa Tà Pạ có gì? Có kiến trúc Khmer đặc trưng và sắc nét của những ngôi chùa Phật giáo Tiểu Thừa, có hàng lan can được trang trí bằng hàng tượng đúc màu cam đỏ và tím lơ lạ mắt, có những ông lục hiền lành ê a học chữ Khmer, có sự vắng lặng của không gian rộng ở trên núi với cây xanh bao quanh, có cảnh quan nhìn từ trên cao xuống là những cánh đồng An Giang xanh ngắt một dải…

Trong lúc lên mạng tra cứu thông tin về chùa, thì mình phát hiện ra, hình như chả có bài viết nào viết về chùa Tà Pạ hết. Người ta chỉ viết về hồ Tà Pạ, về núi Tà Pạ, về đồi Tức Dụp, về Tri Tôn… Và mình nghiệm ra rằng, chúng ta, đừng quá vin vào điểm đến, đừng quá chú ý đến những kiến thức sẵn có, đến những thứ mà người khác cho là đẹp đẽ, là tốt lành… Chúng ta đi, hãy tùy vào hoàn cảnh mà chấp nhận những gì mắt thấy tai nghe, cơ hội dẫn đường cho chúng ta đi tới đâu.

Chính thế mới có thêm những điểm mới mẻ, những điều thú vị mà ta không ngờ tới trong chuyến đi…

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cảnh chùa Tà Pạ, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang

  1. Ngôi chùa này tọa lạc tại huyện miền núi Tri Tôn – An Giang, nhà mình cũng ở gần đây. Thật sự cảm ơn bạn blogger đã chia sẻ bài viết về chùa để nhiều người biết đến là một nơi để viếng thăm khi có dịp. Tuy nhiên, trong bài biết có vài bức ảnh bạn chụp những kiến trúc trong chùa và chú dẫn là “mớ hỗn độn” thì quá sai không thể chấp nhận được. Chùa là nơi tôn nghiêm và rất nghiêm khắc nên không để nó hỗn độn như bạn nói đâu bạn à. Cái này là kiến trúc từ xưa đến giờ mà nhà chùa đã lưu giữ lại không can thiệp sửa chữa nên trông cũ kĩ. Bạn đi nhiều chắc cũng biết nhiều di tích được bảo lưu đến ngày hôm nay đúng không. Bài này cũng lâu rồi mình tình cờ đọc được thôi vì bạn cũng không nổi tiếng gì. Mình góp ý mong là sau này viết bài bạn nên trau dồi vốn từ của mình thêm, có thể bạn không có ác ý mà do thiếu hiểu biết thôi… tiếp thu học hỏi để ngày càng hoàn thiện bạn nhé..

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s