DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Độc hành xe máy: Bình Phước – Đắk Nông – Lâm Đồng (1)


Đây là một chuyến đi cực kỳ cấp tốc mà mình không nghĩ là mình lại có sức đi và đi nhanh được đến vậy. Do lâu rồi không độc hành xe máy, nên trước khi đi mình cũng hơi lo lắng rằng không biết là đi nổi không. Chặng đường gần 500 km cho một ngày rưỡi chứ ít gì? Nhưng cuối cùng thì câu nói “cứ đi đi, đi rồi sẽ tới” đã đúng.

Hoàng hôn trên quốc lộ 14

Ba năm trở lại đây, cứ như cái duyên khi mình có cơ hội ghé thăm Tây Nguyên vào tháng ba. Cả ba lần đều là chuyến độc hành xe máy. Và mỗi lần thì lại đi qua ít nhất một con đường mới. Những chuyến độc hành ngắn ngày bằng xe máy kiểu này chủ yếu để ngắm cảnh, chụp ảnh dọc đường, và cũng bởi vì một cung đường, con đường nào đó (ở đây là quốc lộ 14). Mình yêu thích những con đường cong cong, những con đèo uốn lượn. Mình luôn muốn ngắm mãi cảnh thiên nhiên trải dài, và việc nhìn thấy cảnh rừng núi, những bụi hoa cỏ dại ven đường, hay màu đất đỏ Bazan đặc trưng của xứ Tây Nguyên luôn khiến cho con tim mình đập loạn nhịp.

Mình đi vì mình thích, chứ không phải để ghé thăm bất cứ một địa danh du lịch nào trên cung đường. Quốc lộ 14 thì mình đã đi vài lần, các tỉnh Tây Nguyên cũng đã đi vài lần, nhưng toàn là đi bằng xe đò. Khi xe chạy thì mình ngủ, nên gần như mình chẳng được nhìn ngắm gì nhiều về cung đường này. Do đó, trong chuyến đi lần này, mình đã thật sự tận hưởng những hình ảnh tươi đẹp dọc theo những đường cong uốn lượn của vùng đất hùng thiêng Tây Nguyên.

Lịch trình: 13g ngày 11/03/2017 khởi hành từ quốc lộ 13, quận Thủ Đức, Sài Gòn, xuống TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương, sau đó rẽ qua tỉnh lộ ĐT 741 đến thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) lúc 14g30. Tiếp đó theo quốc lộ 14 (đường Hồ Chí Minh) đến thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) lúc 18g.

Nghỉ ngơi, uống cà phê, tìm nhà nghỉ ngủ một đêm, sáng hôm sau lại khởi hành lúc 4g45, theo quốc lộ 28 về xã Lộc Bắc (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng), từ đây rẽ phải vô tỉnh lộ ĐT 725 đến được thị trấn Madagui (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng), rồi lại rẽ phải vào quốc lộ 20 đến ngã tư Dầu Giây (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), lại rẽ phải vào quốc lộ 1A, về lại quận Thủ Đức, Sài Gòn lúc 13g ngày 12/03/2017.

ĐT 741, thị xã Đồng Xoài còn hơn 40 km

Cầu Sông Bé, còn gọi là cầu Gãy – di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh – nhìn từ cầu Phước Hòa. Đây là cây cầu nối liền 2 xã Phước Hòa và Vĩnh Hòa (huyện Phú Giáo), đã lưu giữ nhiều chiến công hào hùng của quân và dân tỉnh Bình Dương. Cầu đã bị quân Mỹ đánh sập vào năm 1975.

Đi ngang một vạt rừng cao su

Cổng chào tại thị xã Đồng Xoài

Đã vô quốc lộ 14 – đường Hồ Chí Minh – con đường giao thông huyết mạch dài 1001 km, nối các tỉnh Tây Nguyên với nhau và nối Tây Nguyên với Bắc Trung Bộ và Đông Nam Bộ.

Đường rất tốt, rộng, thoáng, với những khúc cua liên tục, và phong cảnh chuyển giao từ Đông Nam bộ lên Tây Nguyên thì đẹp thôi rồi!

Ghé ăn xế, may quá, có quán đồ chay ngay trên đường

Ăn bánh canh có nước cho dễ nuốt. Nắng nóng quá mà. Tô này có 15.000đ thôi.

Nắng chiều buông

“Lời nào của cây, lời nào cỏ lạ. Một chiều ngồi say, một đời thật nhẹ. Ngày qua…”

Mặt trời sắp lặn, ảnh chụp tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông

Trăng 14 mọc trên cửa ngõ vào thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông

Chào Gia Nghĩa!

Ghé quán cà phê Góc Phố đường 23 Tháng 3, P. Nghĩa Thành, TX. Gia Nghĩa. Đi một mình, còn sớm, cũng chưa mệt lắm, nên tự thưởng thức cho mình một ít thời gian nhâm nhi ly cà phê trên mảnh đất Tây Nguyên. Sẵn tiện xin ít Wifi coi lại đường đi nước bước cho ngày hôm sau qua Lâm Đồng.

Sau khi ăn tạm gói khoai tây chiên thì đi kiếm chỗ qua đêm. Nhà nghỉ Ngọc Hồng (01 Lê Thị Hồng Gấm, ngay góc ngã ba với đường 23 Tháng 3) – 120.000đ/ đêm.

Mình tìm nhà nghỉ trên đường 23 Tháng 3 để tiện đường sáng mai cứ thẳng đường này mà đi là hướng đi Lâm Đồng. Kỳ lạ là dù đã buồn ngủ muốn díp mắt nhưng mình chỉ ngủ được khoảng 2 tiếng thì tỉnh, rồi thức suốt tới gần 2g sáng hôm sau mới ngủ tiếp được.

(Còn tiếp)

>> Độc hành xe máy: Bình Phước – Đắk Nông – Lâm Đồng (2) – Hết

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s