DU KÝ · Du Ký Myanmar

Kyauk Ka Lat, ngôi chùa độc đáo ở miền Nam Myanmar


Chùa Kyauk Ka Lat (đọc: Chót-Ca-Lát, gần giống như khi phát âm từ “chocolate”) nằm cách trung tâm thị trấn Hpa An khoảng 8km, thuộc bang Karen (Kayin), miền Nam Myanmar. Đây là ngôi chùa ấn tượng với stupa vàng (tháp thờ) được xây dựng trên một hòn đá tự nhiên, trông cheo leo và chênh vênh, cạnh một hồ nước xanh lam tuyệt đẹp.

>> Thói quen ăn trầu của người Myanmar
>> Myanmar không dành cho du khách thuần túy!

Dọc khắp Myanmar, đi đâu cũng thấy chùa, nhưng đa số các chùa luôn đông người dân địa phương vào chiêm bái. Người ta vào chùa, lặng lẽ cởi bỏ giày dép tất vớ từ ngoài cổng, nhẹ nhàng đi bàn chân trần vào, yên lặng quỳ lạy, cúng dường, đặt hoa, và chờ được đeo lên tay sợi dây cầu chúc bình an.

Chùa Kyauk Ka Lat cũng là một nơi như vậy. Phần stupa được xây trên cao chính là nơi để nhà sư làm lễ cho những ai lên cúng bái. Ở đây không ai được phép chụp ảnh, như một góc riêng linh thiêng thuộc về tâm linh.

Cổng vào chùa Kyauk Ka Lat

Từ xa, du khách đã có thể nhìn thấy ngọn tháp vàng cheo leo trên đá

Để vào chùa, du khách phải đi qua một chiếc cầu bắc trên hồ nước có màu xanh lam tuyệt đẹp

Một trong những công trình cạnh chùa

Phong cảnh như tranh vẽ

Hình ảnh độc đáo của Kyauk Ka Lat

Để lên stupa vàng nằm trên đỉnh, du khách sẽ lần bước theo những bậc thang xuyên qua hang động trong khối đá. Lên trên này, chỉ được phép cúng bái, không được chụp ảnh.

Hpa An được xem là thủ phủ của bang Karen (Kayin), miền Nam Myanmar, cách Yangon khoảng 300km, cách biên giới Mae Sot với Thái Lan khoảng 180km. Để đến Hpa An, bạn có thể mua vé xe buýt tại bến xe Aung Mingalar Yangon, mỗi ngày có 3 chuyến, đi mất 6 tiếng đồng hồ. Bạn có thể đặt vé tại: myanmarbusticket.com (thêm phí 20% trên giá vé).

Đến Hpa An, bạn hãy thuê một chiếc xe máy (xe số 6USD/ ngày, xe ga 7USD/ ngày, không tính xăng), hỏi xin bản đồ và tìm đến ngôi chùa Kyauk Ka Lat độc đáo này.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s