Thói quen ăn trầu của người Myanmar


Ở Việt Nam, truyền thống ăn trầu đã có từ rất lâu, qua câu nói: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Tuy nhiên nét văn hóa đó đã mai một dần qua năm tháng, cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại. Ngày nay, rất hiếm khi chúng ta bắt gặp hình ảnh những cụ già bỏm bẻm nhai trầu, trên đôi môi nhăn nheo hằn những vệt trầu đỏ chon chót như son.

>> Chuyện những vò nước miễn phí ở Myanmar
>> Tự lên lịch trình cho chuyến du lịch bụi Myanmar

Nhưng ở Myanmar, đất nước này dường như có một sự cân bằng giữa việc phát triển nền công nghiệp hóa – hiện đại hóa song song với việc gìn giữ và phát triển những thói quen, tập quán xưa cũ đã có hàng trăm năm nay. Chẳng hạn như người dân Myanmar vẫn mặc những chiếc váy Longyi, bôi bột Thanakha lên mặt trong cuộc sống hàng ngày, ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Và thói quen ăn trầu cũng là một trong số đó.

Truyền thống ăn trầu của người Myanmar chịu ảnh hưởng bởi phong tục của người Ấn Độ. Nếu như tại Việt Nam, việc ăn trầu chỉ dành cho một số ít các ông, các bà cụ già, người lớn tuổi, và thường thấy ở miền thôn quê, vùng xa xôi hẻo lánh, thì tại Myanmar, du khách có thể dễ dàng nhìn thấy người ta ăn trầu như một món quà vặt không thể thiếu, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, dành cho bất cứ ai. Bạn cũng sẽ thấy lạ lẫm khi nhìn những quầy hàng bán trầu có mặt khắp các lề đường con phố, và chẳng bao giờ ế khách.

Một quầy bán trầu, thuốc lá, nước uống… trên đường phố Yangon

Miếng trầu của Myanmar cũng khác lạ, không có cau như ở Việt Nam. Thử tấp vào một hàng trầu và xem người bán làm trầu ra sao. Miếng trầu của họ gồm một lá trầu, quét lên một lớp vôi loãng, rắc thêm chút thuốc lào, và thứ gì đó, rồi cuốn lại.

Người đàn ông đang têm trầu bán

Myanmar, đàn ông dùng trầu nhiều hơn phụ nữ. Họ ăn trầu thay cho hút thuốc lá, hoặc giả là, dùng cả hai thứ. Họ nhai trầu trong khi làm việc, khi nói chuyện, khi rảnh rỗi. Nhai trầu, rồi nhổ toẹt ra bãi nước trầu đỏ lòm lòm, và nở ra nụ cười toàn… răng môi cũng đỏ nốt.

Một người phụ nữ đang cuốn trầu bán trong chợ

Ngày nay, khi càng có nhiều du khách tới thăm Myanmar, và đất nước ngày một phát triển hơn, nên người ta đã ý thức được việc giữ gìn vệ sinh chung. Nhiều nơi treo biển cấm nhổ bãi trầu bừa bãi. Và người ăn trầu cũng có ý thức thực hiện, chỉ nhổ bỏ nước trầu, bã trầu ở các thùng rác, hay nơi được cho phép.

Bã trầu trên đường phố

Một lần ghé qua đất nước Myanmar xinh đẹp, bạn hãy tự mình khám phá những điều mới lạ từ nơi này!

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s