Sợ gì khi du lịch bụi một mình?


Mình có vẻ bề ngoài yếu ớt, cùng tính cách nhút nhát, trầm lặng, trái ngược với những gì người khác tưởng tượng sau khi đọc những bài viết về các chuyến du lịch bụi một mình (độc hành) của mình. Tuy nhiên, việc “nhìn mặt mà bắt hình dong” không phải lúc nào cũng đúng.

Nữ đi du lịch một mình, ngoài những mối nguy như cướp, giết, mất hộ chiếu, mất tiền bạc, của cải, thì còn mối nguy nữa là bị cưỡng hiếp. Tuy nhiên, những mối nguy đó mình đều không sợ. Vì sao chứ?

Nếu là bị cướp, thì phần nhỏ là do yếu tố hên xui, biết bao nhiêu người đi đường sao bọn cướp không chọn, lại chọn bạn? Là do bạn gặp xui thôi. Tuy nhiên, yếu tố chính, đóng góp phần lớn cho cái xui này là vì chính bản thân bạn. Do bạn không chịu cảnh giác, không suy nghĩ, tính toán nơi an toàn và những yếu tố an toàn khác cho mình. Vì bạn đã tạo điều kiện cho bọn cướp chú ý đến bạn, rồi theo dõi và ra tay. Mình thì luôn cố gắng không tạo ra những tình thế hiểm nguy cho bản thân, đồng thời, trong những lần du lịch một mình, mình toàn mang theo số tiền ít, trong thẻ ghi nợ cũng chỉ có một ít dự phòng, thì bọn chúng có cướp, cũng chẳng cướp được nhiều.

Chuyện mất hộ chiếu, giấy tờ quan trọng, cũng là do bạn không cẩn thận. May quá, mình có tính cực kỳ cẩn thận (nên nhiều khi đâm ra quá tin tưởng vào bản thân, đến nỗi bản thân làm sai – thường là theo quán tính – sẽ tự hỏi tại sao, như thế nào và khi nào mà mình có thể làm sai như thế?), và hiếm khi bỏ quên đồ đạc. Những thứ quan trọng thì mình luôn mang theo bên người, nên ít có khả năng bỏ quên hay đánh mất. Hơn nữa, mình lại khá lạc quan, là nếu có mất, thì đành theo lẽ tự nhiên, là từ từ giải quyết, bởi dù sao thì chuyện cũng đã xảy ra rồi, có buồn bã, gào thét cũng vô ích, mà ngược lại, còn khiến mình mất bình tĩnh, có thể xảy ra những hậu quả đáng tiếc hơn.

Còn bị giết? Chỉ khi nào xui xẻo lắm bạn mới gặp những tên cướp liều lĩnh đang cần tiền, như bọn nghiện, hay mắc nợ chẳng hạn. Lý do còn lại, cũng là do chính bạn. Sự phản kháng mạnh mẽ nhưng ngu ngốc khiến bọn chúng lồng lộn, điên tiết lên, nên ra tay. Tâm lý bình thường, đã cướp được tiền thì ai mà giết người chi cho bị tù đày, tử hình hay còn mang nặng án lương tâm cắn rứt nữa?

Với nỗi sợ cưỡng hiếp thì sao? Bản thân mình tự thấy không hề quyến rũ. Bình thường, thái độ cư xử cùng cách ăn mặc của mình hiếm khi bị những người nam đa tình, tà dâm trêu ghẹo. Nếu có, chỉ cần mình tỏ rõ thái độ là họ hiểu và ngưng ngay hành động đó. Do vậy, mình nghĩ rằng, không dễ gì để cho một người nam nảy sinh tà ý với một người nữ. Người nữ đóng vai trò quan trọng trong chuyện này qua cách ăn mặc, lời nói, đi đứng, hành động, giữ ý tứ…

Thêm nữa, nữ giới du lịch một mình cũng nên hạn chế đi vào những nơi vắng vẻ, đêm tối, với người lạ mặt. Nhưng nếu làm tất cả những điều trên, mà vẫn xui xẻo gặp một tên tà dâm biến thái nào thì sao? Cái quan trọng vẫn là bình tĩnh mà nghĩ cách xử lý. Có người bày cách là lúc nào nữ đi ra đường cũng nên mang theo chai nước hoa xịt, để có gặp người xấu nào thì lôi ra, xịt vào mắt, rồi co chân chạy. Hoặc cũng có thể dùng lời lẽ của bạn mà cảm hóa người xấu (hơi khó), hoặc giả vờ nghe theo hắn, rồi tìm cách đá vào hạ bộ của hắn (cách này nhiều người dùng) và mau chóng thoát thân càng nhanh càng tốt. À, cái này, mình chỉ suy nghĩ như thế thôi, chưa thực hiện bao giờ.

Ngoài ra, những yếu tố đáng lo lắng khác trong quá trình du lịch một mình có thể kể đến như: tai nạn, ốm đau, bệnh tật. Những yếu tố này, tai nạn (như giao thông) là do may rủi, còn lại con người hoàn toàn có thể tác động được. Ví dụ như bạn phải chuẩn bị cho mình sức khỏe tốt, tâm lý tốt trước chuyến đi. Khi đến nơi, tránh ăn những thứ lạ, có thể gây hại cho bản thân (nhất là những người có tiền sử bệnh tật). Tuy nhiên, một khi đã đi du lịch “bụi”, thì ai cũng muốn có thêm trải nghiệm mới mẻ, nên nếu có lỡ xảy ra việc gì, cũng nên vui vẻ chấp nhận nó, xem đó như kinh nghiệm mới mẻ cho bản thân.

Còn nói đến những chứng sợ dễ tìm thấy ở nữ giới như sợ một mình, sợ bóng tối… thì không liên quan tới mình. Nếu đã sợ những thứ đó thì đã mình không dám đi một mình rồi. Còn ma, cũng hơi sợ đó, tuy nhiên, mình chỉ nghĩ đơn giản, mình không làm gì ma, thì tại sao ma làm gì mình. Nếu ma có xuất hiện hù dọa mình, thì lúc đó chắc là… xỉu trước, tỉnh dậy tính sau.

Trong việc du lịch bụi một mình, ngoài những điều mà con người có thể tính toán, dự trù, cần lắm sự yêu thích, đam mê, thì mới đi được. Nếu bạn muốn đi, hãy lên kế hoạch cho bản thân mình, và biết đâu, sau chuyến đi, bạn sẽ thấy mình vượt qua được nhiều nỗi sợ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s