Về Gáo Giồng Đồng Tháp một ngày tháng 5…


Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng nằm tại ấp 6, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Gáo Giồng nằm cách trung tâm thành phố Cao Lãnh khoảng 40km, cách Sài Gòn khoảng 170km. Khu du lịch sinh thái này được hình thành trên cơ sở rừng tràm Gáo Giồng (vốn thành lập năm 1985 với diện tích 1.657 ha). Gáo Giồng có 36ha sân chim với 15 loài chim cùng hàng trăm loài động thực vật và thuỷ sản.

Một ngày tháng 5, tôi cùng 5 người bạn đến với Gáo Giồng để hòa vào không gian của thiên nhiên, để được đi xuồng len qua kênh rạch dưới rừng tràm, ngắm cá bơi, và xem chim. À, cả thưởng thức đặc sản miền sông nước miền Tây nữa. Dự định là vậy…

Hướng dẫn đường đi Gáo Giồng ngắn nhất:

Từ Sài Gòn về tới TP. Tân An (tỉnh Long An), bạn quẹo phải vô quốc lộ 62, khi gần tới thị trấn Tân Thạnh (huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) thì bạn lại quẹo trái vô quốc lộ N2 (tỉnh lộ 845), đi hoài cho đến khi gặp một ngã ba nhỏ có bảng chỉ dẫn đi Gáo Giồng thì quẹo phải, qua cầu BOT (cầu trạm thu phí Tân Nghĩa, mất 2.000 cho một chiếc xe máy và người).

Nguồn ảnh: ThanhTan1989 (phuot.vn)

Hoặc nếu đi từ TP. Cao Lãnh thì bạn tìm đến đường Điện Biên Phủ và đi về hướng Tây Bắc, sau đó tới một ngã tư đèn xanh đỏ thì quẹo trái vô quốc lộ N2 (tỉnh lộ 845), đi tiếp theo như trên.

Cảnh sông nước miền Tây trên đường đi

Đi qua những con đường thôn quê xanh ngát rợp bóng cây, gió mát hiu hiu…

Con đường màu xanh

Hàng trúc

Một cây cầu nhỏ cong cong đặc trưng của xứ sông nước

Cảnh đồng lúa xanh um

Và đã tới được cổng KDL Gáo Giồng. Ảnh: Bão

Giá vé vào cổng là 10.000đ/ người lớn.

Những căn nhà chòi được xây trên mặt nước để phục vụ thực khách ăn uống sau khi tham quan. Ở đây cũng trồng nhiều loại sen vua với những chiếc lá to mà khi to đến một mức độ nào đó thì người ta có thể đứng trên lá mà không bị chìm.

Ảnh: Bão

Mái lá đơn sơ, hồn quê Nam bộ đây chứ đâu!

Đi vào trong căn chòi tiếp tân, các bạn sẽ ngồi nghỉ chân, uống trà sen, ăn hạt sen rang (đặc sản của vùng Đồng Tháp), và xem phim tư liệu.

Chuối sáp Đồng Tháp mua mang theo, ngon lắm đó nghen!

Tại chòi tiếp tân, bạn có thể đặt trước thức ăn để lát sau khi đi xuồng xong thì quay lên thưởng thức. Hoặc cũng có thể chọn ăn trưa ở khu ẩm thực gần bến xuồng.

Bọn mình đặt món ở quầy tiếp tân, rồi đi xuồng trước, sau đó mới lên ăn. Nhưng sau khi đi xong rồi thì mình khuyên các bạn nên ăn ở khu ẩm thực gần bến xuồng luôn, vì đi bộ từ đó lên lại các chòi nhà hàng kế quầy tiếp tân cũng hơi xa. Vì lúc này sẽ đói rũ người ra. Bên cạnh đó, không quan các nhà chòi để khách nghỉ ngơi, ăn uống trên con đường ra bến xuồng dễ thương hơn, thông thoáng hơn là những nhà hàng xung quanh khu vực tiếp tân.

Con đường rợp bóng mát cây xanh khi đi từ chỗ quầy tiếp tân xuống chỗ chèo xuồng

Qua một cây cầu dễ thương hết biết!

Chòi quan sát từ trên cao, nhưng đóng cửa mất rồi…

Hai bên đường xuống bến đò là khu ẩm thực

Tỉnh Đồng Tháp làm du lịch khá tốt, lấy hình ảnh sen làm hình ảnh đặc trưng cho vùng. Dọc khắp các điểm tham quan thuộc Đồng Tháp luôn thấy hình ảnh này, với các câu tuyên truyền văn hóa ứng xử trong du lịch.

Một quầy bán đặc sản trà sen, rượu sen, hạt sen sấy khô…

Một quầy ẩm thực

Bánh căn phải không ta, nhìn hấp dẫn ghê chưa?

Giá vé đi xuồng một người là 15.000đ (một xuồng 5 khách), hoặc 50.000đ cho một xuồng 3 khách.

Bến đợi

Các cô lái xuồng trong trang phục áo bà ba màu cánh sen duyên dáng.

Ở Gáo Giồng chỉ có cô gái xuồng thôi nghen.

Lên xuồng thôi

Du khách sẽ được chèo xuồng trong khoảng 1 tiếng cả đi lẫn về

Xuồng len qua các rừng tràm đã được bảo tồn rất kỹ

Ở đây còn có dịch vụ cho thuê xe đạp đôi, hoặc đi xe bò trên con đường dọc kênh xuyên rừng tràm

Các bạn nhớ chèo phụ cô lái đò nghen. Chèo thử đi rồi sẽ thấy các cô gái ấy đã làm việc vất vả như thế nào. Họ được tính lương theo số chuyến phục vụ hành khách, chứ không có lương cơ bản. Thời gian rảnh còn lại, họ sẽ đan các loại giỏ xách, sản phẩm thủ công từ lục bình để mưu sinh.

Đang đi thì trời mưa, mỗi khách được phát cho một chiếc áo mưa mỏng miễn phí

Vì trời mưa nên cả nhóm không được ngắm nhiều chim một cách trọn vẹn. Tuy nhiên, cảm giác đi xuồng chèo tay trong mưa cũng rất lý thú. Đi xuồng xong thì ráng đi bộ về khu tiếp tân để ăn trưa.

Bàn bên cạnh có đàn ca tài tử, nghe hơi chói tai, nhưng thôi, đang ở miền Tây mà, tận hưởng cảnh sắc lẫn văn hóa truyền thống của miệt sông nước đi!

Một đầm sen từ bàn ăn nhìn ra

Cơm huyết rồng (một loại gạo lức) nấu với hạt sen, rất tốt cho sức khỏe.

Lẩu cá linh (cho những bạn không ăn chay)

Có cả điên điển xào tỏi và bông súng xào tỏi nữa.

Bao nhiêu món đó, thêm nước uống, cho 6 con người, mà chưa tới 500.000đ. Quá rẻ đối với giá thành của một khu du lịch sinh thái. Lần sau có về Đồng Tháp, hãy đi Gáo Giồng nghen các bạn!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s