DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Nhà thờ Ka Đơn: màn trình diễn của kiến trúc và thiên nhiên


Cách thành phố Đà Lạt hơn 60km, nhà thờ Ka Đơn nằm giữa thôn Krăng Go 2, xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), nơi tập trung phần lớn dân tộc Chu-ru. Công trình đã từng được vinh danh giải thưởng Kiến trúc Thánh châu Âu (2011) và gần đây nhất là giải nhì cuộc thi Kiến trúc Thánh Quốc tế lần thứ 6 (2016).” (Theo nguoidauvuong.com)

Bất cứ ai đến với nhà thờ Ka Đơn cũng sẽ trầm trồ, thích thú và yêu mến bởi nhiều lý do, nhưng chắc chắn, đó không phải là lý do nhà thờ này từng hai lần được vinh danh trong các cuộc thi kiến trúc thế giới. Cá nhân tôi, những lý do mà tôi có thể nghĩ ra được là:

1. Nhà thờ không có cổng. Bạn cứ chạy theo bảng chỉ dẫn, đi trên một con dốc hơi lài, con đường nho nhỏ, rồi tình cờ, nhà thờ hiện ra ngay bên đường, trên một khu đất rộng, và rợp bóng thông xanh. Cứ như bạn đang lạc vào một khu du lịch sinh thái nào đó được chăm chút đến từng nhành cây, ngọn cỏ. Vì mọi thứ cứ sạch sẽ, gọn gàng, xinh xinh và bình yên đến lạ.

2. Kiến trúc thì khỏi nói rồi, vì công trình đạt được giải kiến trúc thế giới kia mà, lại không chỉ một lần. Đó là một ngôi nhà rộng với mục đích chính phục vụ cho các buổi sinh hoạt cộng đồng, làm từ gỗ và kính là chủ yếu. Nếu cho những buổi sinh hoạt nho nhỏ, như học giáo lý chẳng hạn, thì không sao, những cánh cửa di động được kéo ra mở vô, dễ dàng chia cắt không gian lớn thành những không gian nhỏ hơn.

Tôi có cảm giác, không gian kiến trúc đơn giản của nhà thờ, nhưng lại theo kiểu “đơn giản nhất chính là tốt nhất” (“less is more”), cộng với thiên nhiên vây quanh, khiến cho cả công trình như một màn trình diễn đặc sắc của thiên nhiên và kiến trúc.

3. Điều thích thú nhất ở đây là không gian xanh mát, khoáng rộng. Màu xanh tuyệt đẹp của rất nhiều cây xanh, cùng bãi cỏ, lấm tấm trên đó là những bông hoa vàng nho nhỏ đầy thơ mộng, tất cả nằm giữa cao nguyên Lâm Đồng với không khí trong lành, mát mẻ và dễ chịu.

4. Khuôn viên nhà thờ khá rộng, có thêm khu vực vui chơi cho các em thiếu nhi, lại có căn phòng được tôn tạo làm Bảo tàng văn hóa Churu và một căn phòng sưu tập và lưu giữ những hình ảnh, hiện vật liên quan tới quá trình truyền giáo dân tộc Churu ở huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

5. Nhà thờ có mấy vị cha sứ hết sức dễ mến, thân thiện và nhiệt tình với khách đến tham quan đó nghen.

Chi tiết thông tin về nhà thờ, từ cung cách kiến trúc cho đến người thành lập, các giải thưởng,… bạn vui lòng nhờ bác Google nghen.

Hướng dẫn đường đi:

– Từ Sài Gòn chạy theo quốc lộ 20 lên Lâm Đồng, đến ngã ba Phi Nôm thì quẹo phải vô quốc lộ 27, qua thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng).
– Chạy hết thị trấn Thạnh Mỹ (đến cổng chào tạm biệt) thì gặp một ngã ba, quẹo phải đi thẳng về hướng xã Quảng Lập (qua một cây cầu đúc cũ cũ là biết đi đúng đường ha).
– Chạy đến cuối đường, gặp một cái ngã ba thì lại quẹo phải theo hướng về xã Ka Đơn, thôn Krăng Go 2, từ đó hỏi tiếp người dân địa phương, hoặc là đã thấy bản chỉ dẫn vào nhà thờ rồi.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s