Kinh nghiệm tự đặt phòng khi đi du lịch bụi


Trong một chuyến du lịch bụi, sau khi đã xác định cho mình một hành trình với thời gian và điểm đến phù hợp, thì lựa chọn một nơi để qua đêm cũng quan trọng không kém.

Nói quan trọng thì hơi quá đối với dân du lịch bụi, vì loại lữ khách này chỉ cần một nơi có thể đặt lưng ngủ khỏe sau cả ngày đường vất vả, mệt nhọc. Tuy nhiên, mình dùng từ quan trọng là bởi vì, nếu như có sự tìm hiểu và chuẩn bị trước, thì những lữ khách bụi bặm như chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian, sức khỏe, lẫn tiền bạc mà lại được ở một chỗ tươm tất, ngon lành. Như vậy chẳng phải quá tốt hơn sao? Điều này lại càng tốt hơn cho những lữ khách độc hành.

Nhà nghỉ Karma Traders Kampot, miền Nam Campuchia, một nơi khá ưng ý với giá giường tập thể cực rẻ, mỗi tội khá xa trung tâm

Cá nhân mình, với những chuyến độc hành trong nước, ở những địa danh quá đỗi quen thuộc, đi bằng xe máy, thì mình không cần đặt phòng trước làm gì. Mình cứ đi tới đâu thì tìm đại cái nhà nghỉ nào đó tiện đường mà ở, với tiêu chí: rẻ, tiện, an toàn, sạch sẽ là được. Sở dĩ như vậy vì ở trong nước mà, mình có lợi thế là hiểu tiếng nói, từ đó có thể tự do hỏi thăm, trả giá… Và những thông tin về các điểm đến trong nước cũng ngập tràn quá rồi, nên cứ áng chừng xem những khu nào, đường nào có nhà nghỉ giá rẻ thì đi tới đó thôi.

Còn với những nơi xa xa, ít rành rọt thông tin, hoặc khi du lịch bụi ra nước ngoài, thì mình sẽ phải đặt chỗ ở trước (trừ những chuyến đi mà mình muốn có sự ngẫu nhiên, tùy hứng, hoặc với tâm lý “điếc không sợ súng). Nếu không đặt chỗ trước, thì mình cũng sẽ phải tìm hiểu xem khu nào, đường nào sẽ tập trung loại hình nhà nghỉ giá rẻ phù hợp với phong cách du lịch và túi tiền của mình. Nếu không có xe máy, thường thì mình thích ở khu trung tâm, hoặc ít ra đi bộ ra trung tâm được, nơi tập trung nhiều dịch vụ dành cho khách ba lô, gần chợ đêm, gần các điểm tham quan mà mình muốn xem, hoặc tiện đường cho mình đi dạo bộ ngắm nghía phố xá và chụp ảnh (mình thích, rất thích việc này, vì nếu đi bằng các loại phương tiện giao thông khác như xe máy, xe buýt hay taxi thì sẽ không thể nào thích chụp gì thì dừng lại chụp, bằng đi bộ được).

Để làm được việc tìm hiểu khu tập trung các nhà nghỉ, dịch vụ dành cho khách ba lô của mình, thì phương tiện tìm kiếm chỉ có một: anh bạn Google. Cứ đánh ra các từ khóa, chẳng hạn như: “nhà nghỉ giá rẻ ở Nha Trang”, hay “dorm in Bangkok”,… Từ đó, sẽ có vô vàn trang web liên quan được mở ra. Mình sẽ ưu tiên vô mấy trang uy tín được hiển thị từ kết quả tìm kiếm, như các trang đặt phòng khách sạn Agoda – Booking.com, hay các diễn đàn du lịch Tripadvisor để xem giá tiền, bình luận của những người đã từng ở. Ngoài ra, mình cũng thường vô các trang blog khác để xem các bạn blogger đã ở và có sự đánh giá như thế nào. Nếu khách sạn, nhà nghỉ đó có trang web riêng thì cũng vô luôn để coi hình ảnh, địa điểm, giá bán của họ.

Chọn ra được nơi ưng ý, phù hợp với phong cách du lịch và túi tiền của mình rồi thì mình sẽ tự liên hệ với họ qua email, tin nhắn Facebook, điện thoại gì đó, hỏi tình trạng phòng, giá cả, rồi so sánh lại với giá trên Agoda hay Booking.com…, xem nên đặt trực tiếp, hay đặt qua mấy trang kia sẽ rẻ hơn. Và đặt phòng.

Email trao đổi qua lại lúc đặt phòng nhà nghỉ Shwe Na Di ở Bagan, Myanmar trong chuyến độc hành tháng 5 vừa qua

Tin nhắn trao đổi qua lại lúc hỏi nhà nghỉ Mad Monkey ở Kampot, Campuchia trong chuyến độc hành tháng 6 vừa qua

Cũng có thể mình sẽ không đặt phòng, mà sau khi tìm hiểu, mình sẽ lưu lại những khách sạn, nhà nghỉ phù hợp, nếu đi trong mùa thấp điểm, để khi đến nơi đó, mình sẽ tới thẳng khu có khách sạn, nhà nghỉ mà mình muốn ở, rồi hỏi và ở luôn. Ấy là khi mình đi với lịch trình mở, có thể thay đổi điểm đến, và khi nơi mình muốn đặt phòng yêu cầu đặt cọc hoặc thanh toán tiền trước.

Advertisement

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Kinh nghiệm tự đặt phòng khi đi du lịch bụi

  1. Đông Nam Á thôi con ơi, châu Âu châu Mỹ căng lắm. Motel, Inn thì xa khu trung tâm, taxi thì thôi rồi, tiền thuốc ko lại tiền men, hotel thì vài đêm là hết budget, ko có nhà quen là botay, mà nhà quen phi bà con thân ruột chứ ko thì 1 đến 2 đêm là say goodbye được rồi đó

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s