CUỘC SỐNG MUÔN MÀU

Măng chua xào sả và ngò gai


Cứ bữa nào lạt miệng, thèm ăn gì đó chua chua, cay cay, nồng nồng, mằn mặn, thì trong đầu lại nghĩ tới những món muối chua. Như măng chua chẳng hạn…

Đồ muối chua thì không tốt cho sức khỏe. Khoa học bảo vậy. Vì nó mặn, nó có nhiều axit, nó làm tổn hại dạ dày, v.v… Nhưng mà thứ gì cũng vậy thôi, dung nạp vừa phải thì không sao. Nên lâu lâu ăn măng chua, thấy ngon cực kỳ.

Và món măng chua xào sả với ngò gai được hình thành bởi một người lười, rất lười đó. Chỉ được cái thích chụp ảnh và siêng viết blog, nên mới có bài cho bạn đọc nè.

Cũng như những lần nấu ăn trước của mình, hôm nào tự thấy ngán dầu mỡ quá, không có dầu cũng chẳng chết ai, có thêm chỉ tổ nóng người, nổi mụn thêm. Vậy là, măng chua mua về, rửa sạch, chẻ đôi, xắt miếng nhỏ, cho hết vào trong cái nồi sứ dễ thương. Cho vào nồi này, nấu lên, thì phải gọi là om mới phải. Lại nấu không có dầu ăn, thì không thể gọi là xào được. Mà kệ, cũng chỉ là tên gọi thôi mà.

Măng chua được xắt miếng ngang cho dễ ăn, cho hết vào nồi. Sả cả củ tươi cắt bỏ phần cứng ở gốc và ngọn, rồi cũng cắt thành khoanh tròn hơi mỏng, mà tùy, bạn muốn xắt khoanh tròn, hay cắt nhỏ hơn cũng chẳng sao. Mình thì thích cắt khoanh tròn, để khi ăn, thích cắn vào miếng sả, rồi cảm nhận cái vị cay cay nồng nồng dễ chịu của hương liệu…

Thêm trái ớt tươi cũng cắt khoanh, hơi bự cho đỡ cay. Tất cả trộn đều, thêm ít xì dầu, với bột nêm chay. Rồi, cho lên bếp nấu chín, không quá mềm thì tắt bếp. Lúc này mới cho ngò gai xắt nhỏ vô sau cùng, trộn đều, đậy nắp một lát cho ngò gai chín.

Chỉ có vậy thôi, mà “đánh bay” cả tô cơm trắng lúc nào chẳng hay. Mà thật ra, ăn chay dễ ăn lắm. Cứ rau củ mà “quất” tới, miễn là đồ chay.

*** Bài viết chỉ mang tính chất giới thiệu món ăn, không đi sâu chi tiết dùng bao nhiêu định lượng nguyên liệu (vì bản thân mình nấu ăn theo cảm hứng). Mong bạn đọc thông cảm!

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s