DU KÝ · Du Ký Việt Nam

Nghĩa An Hội Quán (miếu Quan Đế) ở khu phố người Hoa Sài Gòn


Nghĩa An Hội Quán (hay hội quán Nghĩa An, miếu Quan Đế, miếu Tá Phú, chùa Ông) nằm ở số 676 Nguyễn Trãi, thuộc phường 11, TP. Hồ Chí Minh trên con đường một chiều luôn có xe cộ sầm sập qua lại. Nhưng bước vào sân chùa rộng thênh, đi qua một cánh cửa, thì ngôi chùa hiện lên khép nép và vô cùng yên ắng, thanh tịnh, nếu đến đây vào dịp sáng sớm.

Nghĩa An Hội Quán không chỉ là nơi chiêm bái của người Hoa gốc Triều Châu ở Sài Gòn, mà còn là một công trình có giá trị về kiến trúc và nghệ thuật trong nửa cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX, và đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Vị thần được thờ chính ở đây là Quan Công (tức Quan Vũ, Quan Vân Trường – một nhân vật thời Tam Quốc), vì trong văn hóa Trung Hoa, ông được xem là người tài đức vẹn toàn. Chính vì lý do này mà chùa còn có tên là miếu Quan Đế.

Ngoài ra, vì đây cũng là nơi hội họp của người Triều Châu, nên còn gọi là Nghĩa An Hội Quán (Nghĩa An là tên một vùng đất ở Quảng Đông thuộc Trung Quốc, nơi đa số người Triều Châu sinh sống). Tuy nhiên, ngôi miếu này thường được gọi bằng cái tên dân dã là chùa Ông theo thói quen của nhiều người.

Như phần lớn các đền miếu của người Hoa, Nghĩa An Hội Quán có kiến trúc tổng thể hình chữ khẩu (囗) hay chữ quốc (国) với các dãy nhà khép kín vuông góc. Nhìn chung, kiến trúc ở miếu thể hiện rõ nét phong cách Triều Châu qua kiểu trang trí thiết kế và những sắc đỏ chủ đạo. Tất cả đã thể hiện những giá trị nghệ thuật về thư pháp, chạm đá, chạm gỗ, ghép mảnh sành sứ,… trong nửa cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX“.

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet, mang giá trị tham khảo.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s